ในตอนที่แล้วเราได้เดินทางมาถึงเมืองชินงู (Shingu) จังหวัดวากายามะ (Wakayama) และได้ไปแวะเยี่ยมชมสวนโจฟุกุ (Jofuku Park) กันเป็นที่แรก วันนี้เราจะพาออกไปเที่ยวกันต่อกับ กิจกรรมทัวร์ล่องเรือแม่น้ำคุมาโนะ (Kumano-gawa Boat Tour) เพื่อชมธรรมชาติกันครับ

ตอนที่ 2: ล่องเรือชมธรรมชาติพร้อมฟังเรื่องราวจากไกด์ “ทัวร์ล่องเรือแม่น้ำคุมาโนะ ( Kumano-gawa Boat Tour)”

จุดสำหรับเข้าร่วมทัวร์ล่องเรือแม่น้ำคุมาโนะ (Kumano-gawa Boat Tour) ตั้งอยู่ใกล้กับป้าย Michi-no-Eki Kumano-gawa Bus Stop (道の駅熊野川バス停) [ดูแผนที่] สามารถนั่งรถประจำทาง Kumano Kotsu Bus (ที่มุ่งหน้าไปทาง Kumano Hongu) จากสถานี Shingu ในจังหวัดวาคายามะ (Wakayama) มาได้ครับ ใช้เวลา 30 นาที รอบเช้ารถออกเวลา 8:40 น. และรอบกลางวันออกเวลา 12:15 น.

ข้างๆ ป้ายรถประจำทางก็คือ ร้านอาหาร Kachan no Mise (かあちゃんの店) แปลได้ว่าร้านของคุณแม่ ซึ่งพวกเรายังไม่ได้กินอะไรกันมาจากโตเกียวเลย ก็เลยพักซักหน่อย ก่อนที่จะไปล่องเรือกัน

ข้อมูลร้าน Kachan no Mise

  • เวลาทำการ: 9:00-16:00 น. (เซ็ตอาหารเสิร์ฟเฉพาะตอน 11:00 – 14:00 น.)
  • วันหยุด: ทุกวันพุธที่ 2 ของเดือน
  • ข้อมูลการท่องเที่ยว: https://www.shinguu.jp/en/spots/detail/C0063

เซ็ตอุด้งอาหารรสมือแม่ หน้าตาน่าทานทีเดียวครับ ราคา 650 เยน

พอท้องอิ่มแล้วก็ลุยกันต่อ! ถัดจากร้านอาหาร Kachan no Mise (かあちゃんの店) ก็เป็นจุดพักรถ Dorokyokaido Kumanogawa (瀞峡街道 熊野川) [ดูแผนที่]

ป้ายมรดกโลก

Kumano Sankeimichi Nakahechi (Kamano River)

มองดูรอบๆ จุดพักรถ ก็มีป้ายแผนที่และข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวแถบบริเวณแม่น้ำคุมาโนะ (Kumano-gawa River) แน่นอนว่าก็เป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกอีกด้วย

Nanki Kumano Geopark
อุทยานธรณี (Geopark) ซึ่งถือเป็นมรดกทางธรณีวิทยา สำหรับที่คุมาโนะนี้ก็เกิดจากการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกจนกลายมาเป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามแปลกตาครับ

Kuri-kyo Gorge
หุบเขาซึ่งเป็นหินที่เกิดจากการแข็งตัวของแมกมาตรงแม่น้ำคุมาโนะ

ที่นี่เป็นเมืองที่มีทั้งชายฝั่ง ภูเขา และแม่น้ำจริงๆ สวยมากครับ

สำรวจบริเวณรอบๆ เสร็จก็ไปซื้อตั๋วทัวร์ล่องเรือแม่น้ำคุมาโนะ (Kumano-gawa Boat Tour) ซึ่งจุดสำหรับซื้อตั๋วก็อยู่ตรงจุดพักรถเลยครับ

ข้อมูลทัวร์ล่องเรือแม่น้ำคุมาโนะ (Kumano-gawa Boat Tour)

  • รอบทัวร์: 10:00 – 11:30 น. (ต้องมาถึงก่อน 9:30 น.), 14:30 – 16:00 น. (ต้องมาถึงก่อน 14:00 น.)
  • ค่าบริการทัวร์: ผู้ใหญ่ 3,900 เยน, เด็ก (4 – 12 ปี) 2,500 เยน, กลุ่ม 10 คนขึ้นไป 3,500 เยน
  • ข้อมูลการท่องเที่ยว: https://www.shinguu.jp/en/spots/detail/A0008

เริ่มจากการซื้อตั๋วที่ออฟฟิราคา 3,900 เยน ทัวร์มีวันละ 2 รอบ คือ 10:00 น. และ 14:30 น. ทัวร์แต่ละรอบจะใช้เวลา 90 นาที โดยเราต้องมาถึงก่อนเวลาทัวร์ 30 นาทีเป็นอย่างน้อยเพื่อฟังคำอธิบายต่างๆ ก่อน สำหรับรอบทัวร์ในรีวิวนี้ก็เป็นของรอบเช้าครับ

หมายเหตุ: นักท่องเที่ยวต้องจองทัวร์มาล่วงหน้าก่อนที่ » https://www.kumano-travel.com/en/tours-activities/traditional-boat-tour

หลังจากที่ซื้อตั๋วแล้วเราจะได้พบกับไกด์ท้องถิ่นของทัวร์ สำหรับในรอบนี้ก็คือ คุณเคียวโกะ และเราจะได้รับฟังประวัติความเป็นมาของเมืองรวมถึงข้อมูลของแม่น้ำสายนี้เป็นภาษาอังกฤษด้วยครับ ซึ่งแปลได้คร่าวๆ ว่า…

“แม่น้ำคุมาโนะสายนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเส้นทางแสวงบุญคุมาโนะ เป็นเส้นทางที่จักรพรรดิใช้เดินทางจากศาลเจ้าคุมาโนะฮอนงูสู่ศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะในสมัยโบราณ”

จากนั้นก็ไปขึ้นเรือกันครับ โดยทุกคนจะได้ใส่เสื้อชูชีพและหมวกสาน พอขึ้นมาบนเรือ ไกด์ของเราก็เริ่มพูดคุยถึงจุดต่างๆ ตามเส้นทางการล่องเรือครับ

Course Guide

นี่คือแผนที่คร่าวๆ ครับ โดยเราจะล่องเรือกันไปที่ศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะ (Kumano Hayatama Taisha Shrine) สำหรับรายละเอียดในจุดต่างๆ สามารถดูได้ที่นี่ » โบรชัวร์

วิวที่ได้จากตอนที่นั่งเรือนั้นสุดยอดมาก ซึ่งตลอดทางเราก็จะได้เห็นภาพธรรมชาติที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

เป็นการล่องเรือที่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและความเชื่อคู่ไปกับการชมความงดงามของธรรมชาติได้น่าประทับใจมากครับ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเส้นทางนี้ใช้เดินทางไปสู่ศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะ (Kumano Hayatama Taisha Shrine) ก็แน่นอนว่านี่จะเป็นจุดหมายต่อไปที่ผมจะมาแบ่งปันประสบการณ์ให้ฟังครับ ซึ่งจะขอไปต่อกันในตอนหน้านะครับ สวัสดีครับ

เทียบราคาโรงแรมที่พักในวาคายามะรูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com