หลังจากที่ได้ไปเยี่ยมชมและเข้าร่วมพิธีสวดที่ศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะ (Kumano Hayatama Taisha Shrine) ก็เป็นเวลามืดแล้ว เราก็ต้องมาเติมพลังกันครับ คืนนี้เราจะมาทานอาหารที่ “ร้านคุอิชินโบ” หรือชื่อเต็มว่า “ร้านนาโกะมิบะ คุอิชินโบ (Nagomiba Kuishinbo)”

ตอนที่ 4: ดื่มด่ำความเป็นชินงู ผ่านอาหารท้องถิ่น “ร้านอาหารคุอิชินโบ (Nagomiba Kuishinbo)”

ร้านนาโกะมิบะ คุอิชินโบ (Nagomiba Kuishinbo /和美場 くいしんぼう) ตั้งอยู่ในเมืองชินงู (Shingu) จังหวัดวากายามะ (Wakayama) โดยอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Shingu ซึ่งสามารถเดินเท้ามาได้โดยใช้เวลาประมาณ 8 นาทีครับ [ดูแผนที่]

ร้านคุอิชินโบนี้เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบอิซากายะ หรือ ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่นที่สามารถมานั่งกินนั่งดื่มได้ ซึ่งหนึ่งในเสน่ห์ของร้านอาหารแบบนี้ก็คือ เราสามารถร่วมโต๊ะดื่มสังสรรค์กับเพื่อนๆ พร้อมทานอาหารคู่กันไปได้ครับ

ข้อมูลร้านอาหารคุอิชินโบ (Nagomiba Kuishinbo)

บรรยากาศหน้าร้านพร้อมคุณลุงคุณป้าเจ้าของร้าน

คุอิชินโบเป็นร้านเล็กๆ แต่มีความโดดเด่นด้วยความหลากหลายเมนูทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ด้วยความที่คุณลุงเจ้าของร้านแกมีประสบการณ์ในการขายสาเกมา 40 ปี พร้อมประสบการณ์ทำอาหารอีก 20 ปี ผสานกับวัตถุดิบท้องถิ่น ทำให้รสชาติอาหารที่นี่ ไม่สามารถหาได้ที่ไหนในโลกเลยครับ

เมนูที่แนะนำคือเซ็ตอาหารแบบคอร์สที่จะมีความแตกต่างไปในแต่ละฤดูกาล พร้อมกับชิมเครื่องดื่ม 3 แบบครับ สามารถเลือกประเภทได้ระหว่าง สาเกท้องถิ่น โซจูท้องถิ่น เหล้าญี่ปุ่น หรือซอฟดริ้งค์

คุณลุงเจ้าของร้านมาอธิบายให้ฟังว่าเครื่องดื่มที่จัดมาในชุด แก้วไหนคืออะไร และได้มาจากไหนบ้าง


จานแรกคือปลาต่างๆ และไก่บ้านครับ บางอย่างก็บีบยุสุทาน (ยูสุเป็นพืชระกูลส้ม มีรสเปรี้ยว) บางอย่างก็จิ้มโชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) แต่ลองสังเกตที่ไก่ดูครับ ไม้ที่เสียบไม่เหมือนกัน คุณลุงแกบอกว่าไม้นึงเป็นตัวผู้ อีกไม้เป็นตัวเมีย ไม่เฉลยนะ ลองไปพิสูจน์กันดู แต่ผมลองแล้วชอบตัวเมียมากกว่า 555

ต่อด้วยนาเบะ (หม้อไฟ) แน่นอนว่าวัตถุดิบได้มาจากท้องถิ่นแถวนี้แหละ สดใหม่มากครับ

เทมปุระที่ไม่มีน้ำจิ้มเทมปุระ แต่ให้จิ้มเกลือผสมพริกที่เรียกว่าซันโชว อันนี้ทีเด็ดมาก ลิ้นชาๆ ดี ผมชอบ

และตามธรรมเนียมเราจบมื้อด้วยข้าวราดชา โอชาซึเกะ (Ochazuke)

แต่ถึงจะจบมื้อ แต่ยังไม่จบคอร์ส เพราะยังมีของหวานรอปิดท้ายอีกครับ

เรียกได้ว่าเป็นมื้อเย็นที่สามารถเติมเต็มความสุขได้อิ่มเอมมากครับ อาหารก็เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่ทำให้เราได้เห็นความแตกต่างในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งร้านคุอิชินโบนั้นไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับ

จากนี้ก็เป็นการพักผ่อนค้างคืนที่เมืองชินงูแห่งนี้ ในตอนหน้าเราก็จะมาปิดท้ายการท่องเที่ยวที่เมืองด้วยกิจกรรมพิเศษไปสัมผัสชีวิตของคนชาวสวนท้องถิ่นกันครับ สวัสดีครับ

อ่านตอนจบ » [รีวิว] เที่ยวเมืองชินงู (Shingu)#5 : สัมผัสวิถีชีวิตชาวสวน ณ ฟาร์มมันหวานย่านชานเมือง

เทียบราคาโรงแรมที่พักในวาคายามะ


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com