วิธีการซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ง้าย ง่าย ใน 5 ขั้นตอน

79829
ซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่น

สวัสดีค่า ถึงแม้ว่าช่วงหลังๆ นี้จะมีคนเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองอย่างล้นหลาม แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกอีกไม่น้อย วันนี้เราจึงอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ด้วยการแนะนำวิธีการซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่นด้วยตัวเองกันนะคะ

5 ขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่น

1. ดูราคาก่อนแล้วค่อยมาซื้อตั๋วรถไฟ

วิธีการซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่นด้วยตัวเองอันดับแรกต้องดูราคาค่าตั๋วรถไฟก่อนว่าเราจะขึ้น-ลงสถานีไหน จากนั้นค่อยมาซื้อตั๋วที่ตู้ขายตั๋วนะคะ

ค่าตั๋วรถไฟญี่ปุ่น กดดูรูปใหญ่ๆ ได้นะคะ

2. เปลี่ยนภาษาที่ตู้ขายตั๋ว

ตู้ขายตั๋วจะรอเราด้วยหน้าตาชวนมึนกับภาษาญี่ปุ่นเล็กน้อย ฉะนั้นเราจึงต้องเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาอังกฤษก่อนเล็กน้อยเพื่อความชัวร์ ^^ กดปุ่มเปลี่ยนภาษามุมขวาบนของหน้าจอค่ะ

เปลี่ยนภาษา

3. เลือกรูปแบบของตั๋วที่ต้องการซื้อ

หลังจากนั้นเราจะได้เห็นภาษาที่คุ้นเคยกันมากขึ้นอีกหน่อยจากนั้นก็คลิก “Ticket” ซึ่งจะเป็นการเข้าสู่ขั้นตอนการซื้อตั๋วรถไฟต่อไป

เลือกรูปแบบของตั๋ว

4. เลือกราคาของตั๋วที่ต้องการซื้อ

เมื่อกดเลือก “Ticket” เข้ามาแล้ว หน้าจอจะปรากฎปุ่มราคาต่างๆ ให้เราเลือกค่ะ ตรงจุดนี้เพื่อนๆ ต้องดูราคาตามระยะก่อนจะทำการซื้อตั๋วนะคะ (ย้อนกลับไปดูข้อ 1) ซึ่งจะเป็นป้ายขนาดใหญ่อยู่เหนือตู้ซื้อตั๋ว มองหาไม่ยาก แต่อาจจะยากนิดหนึ่งถ้าอยู่สถานีเล็กๆ หรือถ้าเป็นสถานีรถไฟใต้ดินอาจจะไม่มีภาษาอังกฤษ ควรมีแผนที่เทียบภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษติดตัวเอาไว้ด้วย ใครที่ไปกันหลายๆ คนก็กดปุ่มจำนวนคนก่อน ถ้าไม่กดเครื่องจะเซตไว้ที่ 1 คนเสมอ (ปุ่มที่ไฟขึ้น)

เลือกจำนวนผู้โดยสาร จากนั้นก็กดเลือกราคาตั๋วรถไฟค่ะ สมมติเราเดินทางจากสถานี Ikebukuro – Shibuya ราคา 170 เยน ก็กดเลือกปุ่ม “170”

เลือกราคาของตั๋ว

5. จ่ายเงินค่าตั๋วและรอรับตั๋ว

ขั้นตอนหลังจากนี้คือการใส่เงินตามจำนวนที่เรียกเก็บในช่องใส่เหรียญหรือธนบัตร และรอเงินทอนกับตั๋วรถไฟ ก็เป็นอันเรียบร้อย ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ คล้ายๆ กับการซื้อตั๋ว BTS ที่บ้านเราเนอะ

หมายเหตุ
เนื่องจากว่าเครื่องมันจะมีหลายช่องหลายรูมาก เราจึงขอแนะนำช่องต่างๆ ที่ต้องใช้ในการซื้อตั๋วกันคร่าวๆ เรียงจาก ขวา –> ซ้าย

สีแดง: ช่องใส่เหรียญ
สีน้ำเงิน: ช่องใส่ธนบัตร
สีเขียว: ช่องรับตั๋วรถไฟ
สีชมพู: ปุ่ม Cancel ทุกขั้นตอน

ตู้จำหน่ายตั๋ว จริงๆ แล้ววิธีการซื้อตั๋วรถไฟญี่ปุ่นด้วยตัวเองไม่ยากเลย แต่พอเป็นภาษาญี่ปุ่นอะไรๆ มันก็จะดูยากขึ้นมาทันที พอใช้บ่อยๆ รู้สึกสะดวกและเร็วมากด้วย แอบกระซิบนิดนึง…เหมาะสำหรับการแตกแบงค์ใหญ่เป็นแบงค์ย่อยมาก ไม่โดนเขม่นด้วย (ล้อเล่นน่ะ) ^^

เอาละค่ะสำหรับวันนี้คงขอลากันไปเพียงสั้นๆ เท่านี้ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีค่ะ ^/\^


ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com