7 ดงบุริ ข้าวหน้าต่างๆของญี่ปุ่นที่ห้ามพลาดเด็ดขาด!

16260
Donburi

ดงบุริ เป็นชื่อเรียกอาหารชนิดหนึ่ง ที่มีข้าวที่ถูกใส่มาในชาม ราดหน้าบนข้าวด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆและซอส ซึ่งเป็นเมนูที่นิยมมากในญี่ปุ่น เลดี้เชื่อว่าเป็นเมนูฮิตของใครหลายๆคนเลยล่ะค่ะ วันนี้มาดูกันว่า 7 ดงบุริยอดฮิตที่พลาดไม่ได้ มีอะไรกันบ้าง ขอบอกว่าน่ากินสุดๆทุกด้งเล้ย

1. ข้าวหน้าหมูทอด (Katsu Don)

Katsu Don (Photo by roboppy on Flickr)
ข้าวหน้าหมูทอด ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “ทงคัตสึ” เมนูหมูทอดที่ที่เคี่ยวกับไข่และซอส ราดลงบนข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ ใครได้ทานเลดี้บอกเลยว่าฟินฝุดๆ เมนูเด็ดที่เปนที่นิยมของนาโกย่า จะเป็นเมนูที่ชื่อว่า “Miso Katsudon”ค่ะ

2. ข้าวหน้าเนื้อ (Gyu Don)

(Photo by avlxyz on Flickr) Gyu Don
เมนูนี้เนื้อวัวจะผ่านการเคี่ยวกับหัวหอมในซอสหวาน ทำให้มีรสชาตินุ่ม หอมหวาน เป็นเมนูด้งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทญี่ปุ่น แถมยังเป็นเมนูดังเดิมของด้งด้วย โดยที่ญี่ปุ่นมีเฟรนไชส์ดังๆที่เด่นเรื่องข้าวหน้าเนื้อ เช่น Yoshinoya , Matsuya. เมนูนี้ยิ่งได้ไข่ดิบโปะอีกที เด็ดอย่าบอกใครเลย

3. ข้าวหน้าไก่ (Oyako Don)

Oyako Don (Photo by rfung8 on Flickr)
เมนูนี้ไก่และไข่จะถูกเคี่ยวด้วยกัน เสริฟบนข้าวสายร้อนๆ ที่มาของคำว่า “Oyako” แปลว่าผู้ปกครองและเด็ก ซึ่งเมนูนี้เปรียบเสมือนแม่ไก่และลูกไก่ในชามนั่นเอง

4. ข้าวหน้าเทมปุระ (Ten Don)

Ten Don (photozou.jp)
เป็นเมนูข้าวที่ราดหน้าด้วยเทมปุระต่างๆไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลา หรือแม้แต่ผัก ซึ่งจะมีซอสหวานราดอยู่บนข้าว ให้เรากินแบบฟินๆอีกด้วยค่ะ

5. ข้าวหน้าปลาไหล (Una Don)

Una Don (Photo by avlxyz on Flickr)
ข้าวที่มีปลาไหลวางบนอยู่ด้านบน ซึ่งปลาไหลจะผ่านการย่างกับซอสเทริยากิซึ่งเป็นซอสถั่วเหลืองรสหวานและคาราเมล เลดี้คอนเฟิร์มว่าอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ

6. ข้าวหน้าหมูย่าง (Buta Don)

Buta Don (Photo by CookieM on Flickr)
เป็นข้าวที่ราดด้วยเนื้อหมูที่ผ่านกระบวนการย่างกับซอสถั่วเหลือง น่ากินมากๆเลย

7. ข้าวหน้าปลาดิบ [Kaisen Don (Chirashi Don)]

Kaisen Don (Photo by thiswholeworld on Flickr)
เมนูสุดท้ายนี้เด็ดสุดๆไปเลยค่ะ Kaisen Don หรือบางคนเรียกว่า Chirashi Don เป็นข้าวที่ราดหน้าด้วยซาซิมิ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลา แซลม่อน ไข่ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า ปลาหมึก หอยเชลล์ และอื่นๆ โดยด้งชนิดนี้แพงกว่าชนิดอื่น เลดี้มั่นใจว่าถึงแพงแต่ถ้าได้กินคุ้มแน่นอน

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเมนูด้งที่เลดี้นำเสนอ น่ากินทั้งนั้นเลยใช่มั๊ยล่ะ มีเมนูไหนเป็นเมนูโปรดของเพื่อนๆบ้างเอ่ย ยังไงก็แล้วแต่ลองทานให้ครบน๊า

Source : tsunagujapan

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com