9 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการปั่นจักรยานที่ญี่ปุ่น

18444
จักรยานในญี่ปุ่น

สวัสดีค่าา ในตอนที่แอดมินได้ลองปั่นจักรยานเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ก็ได้เจอเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นกว่าที่คิด ทำนองเดียวกับการรับน้องเลยค่ะ เจอทั้งแซงซ้าย ขับสวน และปั่นหลบคน ทำให้เราเห็นความสำคัญของกฎของการปั่นจักรยานอย่างมาก เพราะมีบางอย่างที่เราอาจจะทำไปโดยไม่รู้เหมือนกัน

อีกทั้งการท่องเที่ยวญี่ปุ่นในปัจจุบันได้มีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงการปั่นจักรยานเที่ยวด้วย อาทิ การท่องเที่ยวที่คาวากุจิโกะ การเที่ยวเมืองเกียวโต เป็นต้น จึงอยากจะแนะนำข้อควรทราบเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการปั่นจักรยานในประเทศญี่ปุ่น เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และการท่องเที่ยวที่ราบรื่นค่ะ

9 ข้อควรทราบเกี่ยวกับการปั่นจักรยานที่ญี่ปุ่น

1. การขับขี่ในเลนซ้ายสุดของถนน / บนทางเท้าที่มีเลนจักรยาน

123 Photo: keishicho.metro.jp

ในกรณีที่ขับบนถนนให้ขับขี่จักรยานบนเลนซ้ายสุด ในกรณีที่ขับขี่บนทางเท้าสามารถขับได้มี 3 กรณี

1.1 มีเลนจักรยานบนทางเท้า
1.2 กรณีที่ผู้ขับขี่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี หรืออายุมากกว่า 70 ปี
1.3 กรณีที่การจราจรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

*บทลงโทษ: การขับรถผิดเลนหรือผิดฝั่ง จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 เยน

 

2. การเลี้ยวหรือการข้ามฝั่งถนน 4 แยก

1233 Photo: keishicho.metro.jp

ประเทศญี่ปุ่นมีสี่แยกค่อนข้างเยอะ ทั้งแยกใหญ่แยกเล็ก ดังนั้นการรู้เกี่ยวกับวิธีการปั่นจักรยานช้ามถนนที่ถูกต้องจึงสำคัญมาก ส่วนใหญ่จะมี 3 กรณี

2.1 กรณีที่มีทางม้าลายและมีเลนข้ามถนนสำหรับจักรยาน (รูปทางซ้าย)

จุดสังเกตคือ ข้างๆ ทางม้าลายของทางเดินเท้าจะมีช่องเล็กๆ ตรงนั้นแหละค่ะ คือเลนจักรยาน ฉะนั้นการข้ามถนนหรือการเลี้ยวในจุดที่เป็นสี่แยกต้องดูสัญญาณไฟหรับหรับข้ามถนนเป็นหลักนะคะ หากจะเลี้ยวในทิศทางที่เป็นด้านขวาสุดก็ต้องเลาะข้ามไปตามทางม้าลาย อย่าทำเหมือนขับรถยนต์นะคะ

2.2 กรณีที่มีทางม้าลาย แต่ไม่มีเลนข้ามสำหรับจัรยาน (รูปทางขวา)

การข้ามหรือเลี้ยวจะคล้ายกับข้อแรก แต่ว่าในกรณีที่จะขี่จักรยานตรงไป สามารถขับขี่โดยใช้เลนซ้ายสุดของถนน โดยไม่ต้องเลาะไปตามเลนส์จักรยานนั่นเอง

2.3 กรณีที่เป็นสี่แยกเล็ก ไม่มีทางม้าลายและไม่มีสัญญาณไฟ

กรณีนี้ต้องหยุดรถรอ มองซ้าย -ขวา ก่อน แล้วจึงข้ามหรือเลี้ยวค่ะ โดยอ้างอิงเลนซ้ายสุดของถนนเสมอ ไม่ขับตรงกลางถนนนะคะ อันตราย

*บทลงโทษ: สำหรับการฝ่าไฟแดงหรือการขับโดยประมาทไม่หยุดรถในจุดที่เป็นสี่แยกประเภทที่ (2.3) จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 เยน

 

3. การขี่จักรยานบนทางเท้า

jitensha7 Photo : gov-online.go.jp

เพื่อนๆ อาจจะเคยเห็นในโทรทัศน์ หรือใครที่เคยมาเที่ยวญี่ปุ่นน่าจะเห็นอยู่บ่อยๆ ที่จะเห็นคนขับจักรยานบนทางเท้า จริงๆ แล้วเขาก็มีระเบียบการขับขี่อยู่ด้วยนะคะ อย่างไรก็ตามการขับบนทางเท้า จะให้ความสำคัญกับคนที่เดินเป็นอันดับแรก

ฉะนั้นคนที่ขับขี่จักรยานต้องชะลอหรือลดความเร็วลง ตลอดจนหยุดการขับขี่ในบางช่วง และถือว่าการกดกริ่งเป็นการละเมิดกฎการขับขี่เสียด้วย รวมถึงการทำให้ผู้ที่เดินอยู่ได้รับบาดเจ็บ…เราเคยสงสัยมานานว่าทำไมคนขับ จักรยานเลือกจะกดดันด้วยการขับจ่อตูดแต่ไม่กดกริ่ง ==”

*บทลงโทษ: ปรับไม่เกิน 20,000 เยน หรือบทลงโทษอื่นๆ

 

4. ห้ามซ้อนท้าย

jitensha Photo : gov-online.go.jp

โดยทั่วไปจักรยานญี่ปุ่นก็มีเบาะซ้อนท้าย และใครที่ชอบอารมณ์ซ้อนท้ายแฟนเหมือนในการ์ตูนก็เก็บพับความคิดนั้นไปได้เลย…เพราะว่าเขาบอกว่าจักรยาน 1 คันสำหรับ 1 คนเท่านั้นค่านอกจากเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ โดยที่นั่งต้องเป็นไปตามกฎอีกนั่นแหละ

จริงๆ เราก็เคยเห็นหนุ่มสาวเขาซ้อนท้ายจีบกันนะคะ แต่ว่าเขาขับกันในบริเวณที่จำกัด ดังนั้นจักรยานแม่บ้านหรือจักรยานไปโรงเรียนท้ายรถเขาจะเอาตะกร้ามาใส่ของแทน

*บทลงโทษ: ปรับไม่เกิน 50,000 เยน

 

5. ห้ามขับซ้อนคันหรือคู่ขนานกัน

jitensha3 Photo : gov-online.go.jp

การจราจรที่ญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างจะคึกคักอยู่เกือบจะตลอดเวลาทั้งบนถนนและทางเท้า ดังนั้นการขับขี่จักรยานซ้อนคันนอกจากจะกระทบคนอื่นแล้วยังถือว่าเป็นอันตรายอีกด้วย ทางประเทศญี่ปุ่นเขาก็มีขามห้ามในเรื่องนี้เช่นกันค่ะ อารมณ์ปั่นจักรยานคู่กับแฟนหนุ่มก็เป็นอันดับวูบไม่แพ้กัน 555

*บทลงโทษ: ปรับไม่เกิน 20,000 เยน หรือบทลงโทษอื่นๆ

 

6. เปิดไฟจักรยานในตอนกลางคืน

jitensha6Photo : gov-online.go.jp

เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พระอาทิตย์ขึ้นเร็วและพระอาทิตย์ตกเร็ว ดังนั้นแม้จะมืดแล้วการจราจรยังคงคึกคักอยู่เสมอ การขับขี่จักรยานโดยไม่เปิดไฟถือเป็นอันตรายค่ะ การเปิดไฟนั้นเพื่อเป็นการแสดงตนให้อีกฝ่ายรับทราบ ถือเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุในยามวิกาลได้อย่างมากทีเดียว

บทลงโทษ: ปรับไม่เกิน 50,000 เยน

 

7. ห้ามดื่มแล้วขับ

jitensha2Photo : gov-online.go.jp

ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศหนึ่งที่มีกฎหมายเมาแล้วขับค่อนข้างรุนแรงและเด็ดขาด กฎหมายนั้นยังครอบคลุมไปถึงการขับขี่จักรยานด้วย คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เมื่อไปงานเลี้ยงหรือว่าได้จิบแอลกอฮอลล์เพียงนิดเดียวเขาจะไม่ขับเลยค่ะ จะเดินจูงจักรยานกลับค่ะ ไม่ว่าจะเมาหรือไม่ก็ตาม

ถ้าใครเคยดูละครญี่ปุ่นจะเห็นอยู่บ่อยๆ จะเห็นฉากไปงานเลี้ยงแล้วจูงจักรยานกลับ ไม่ได้อยากจะโรแมนติกนะคะ แต่ว่ามันเป็นกฎหมาย หุหุ

บทลงโทษ: จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 เยน (หากพบว่าเมา) หรือกรณีอื่นๆ

 

8. ห้ามกางร่มขณะขับขี่

1234 Photo : accel-1234.com

แรกๆ ไม่ค่อยเข้าใจกฎข้อนี้เท่าไหร่ เพราะว่าบางทีถ้าไม่กางก็เปียกสิคะ 555 แต่หลังจากได้ลองเป็นคนปั่นจักรยานดูแล้ว นอกจากจะเกะกะ มองทางไม่เห็นแล้ว เวลาที่ต้องขับขี่ช่วงถนนที่คนเยอะๆ ลำบากมาก ร่มอาจจะไปโดนคนอื่น อีกทั้งบังคับจักรยานมือเดียวก็ลำบาก มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุง่ายด้วยค่ะ

 

9. ห้ามใส่หูฟังหรือเล่นโทรศัพท์ขณะขับขี่

夜間はライトを点灯 Photo : eds.sub.jp

ถึงแม้จะอดฟังเพลงชิลๆ เวลาขับจักรยานไกลๆ แต่ว่าก็ช่วยลดอุบัติเหตุในเรื่องของการขับขี่ด้วยความประมาทได้ เพราะว่าการขับขี่จักรยานที่ญี่ปุ่นต้องใช้สมาธิในการปั่นเยอะมาก เพราะต้องระวังทั้งคนเดิน ระวังรถยนต์ รวมไปถึงการขับผ่านสี่แยกต่างๆ

นั่นทำให้เราคิดว่าการไม่ฟังเพลงในขณะขับขี่เป็นสิ่งที่ดีค่ะ รวมถึงการเล่นโทรศัพท์ด้วยก็เช่นกัน ถ้าจะคุยโทรศัพท์ ต้องหยุดข้างทางค่ะ เรื่องนี้รถยนต์เองก็ทำแบบเดียวกัน ไม่คุยโทรศัพท์ขณะขับขี่นะคะ

 

หวังว่าที่รวบรวมมาในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่อยู่อยากไปปั่นจักรยานเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นไม่ทางใดก็ทางหนึ่งนะคะ หรือใครที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานในบ้านเรา ก็นำไปใช้ได้นะคะ เป็นการระวังรักษาตัวเอง สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

Cover Photo: zenkyoren-kumiai.com
ขอบคุณข้อมูลจาก: gov-online.go.jp


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com