สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้แอดมินจะพาไปชมความสวยงามตระการตาของธรรมชาติที่ ทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada) ซึ่งอยู่ระหว่างรอยต่อของจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) และจังหวัดอาคิตะ (Akita) กันค่ะ เป็นทะเลสาบที่เกิดจากภูเขาไฟ แล้วฝนตกลงมาสะสมนานหลายปีจนกลายเป็นทะเลสาบแบบปัจจุบัน หมายความว่า เราอาจจะกำลังยืนอยู่ใกล้ปล่องภูเขาไฟในสมัยโบราณนั่นเองค่ะ แถมที่นี่ยังมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ทะเลสาบลึกลับ” ด้วยนะคะ แต่จะลึกลับแบบไหนไปดูกันเลยค่ะ

เกี่ยวกับทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada)

สาระและเกร็ดน่ารู้

ทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada / 十和田湖) ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติโทวาดะ-ฮาจิมันไต (Towada-Hachimantai National Park) โดยอยู่ระหว่างจังหวัดอาโอโมริ (Aomori) และจังหวัดอาคิตะ (Akita) เป็นทะเลสาบที่เกิดจากการประทุของภูเขาไฟเมื่อหลายหมื่นปีก่อน จนเกิดเป็นแอ่งภูเขาไฟรูปกระจาด (Caldera) จากนั้นค่อยๆ สะสมของน้ำฝนปริมาณมากจนกลายเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ดังที่เห็นในปัจจุบัน

ทะเลสาบโทวาดะมีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะฮอนชู (Honshu) โดยมีขนาดเส้นรอบวงประมาณ 46 กิโลเมตร จุดลึกที่สุดคือ 327 เมตร (ลึกมากสำหรับทะเลสาบ) ซึ่งมีความลึกที่สุดเป็นอันดับ 3 ของทะเลสาบในประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นต้นกำเนิดของลำธารชื่อดังที่นักท่องเที่ยวมักมาชมใบไม้เปลี่ยนสี นั่นก็คือ ลำธารโออิราเสะ (Oirase Stream) ที่ไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกต่อไป

นอกจากนี้ ทะเลสาบโทวาดะยังมีฉายาว่า “ทะเลสาบลึกลับ” อีกด้วย นั่นก็เพราะว่าทะเลสาบแห่งนี้แม้จะตั้งอยู่ในในราบสูงทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นพื้นที่ภูมิภาคที่มีอากาศหนาวมาก แต่น้ำในทะเลสาบช่วงฤดูหนาวจะไม่กลายเป็นน้ำแข็งนั่นเอง

พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสี

ปีวันที่เริ่มพีควันที่ร่วง
202325 ตุลาคม ~4 พฤศจิกายน ~
202224 ตุลาคม ~3 พฤศจิกายน ~
※ข้อมูลจาก weathernews.jp (อัปเดต 29 กันยายน 2023)

วิธีการเดินทางมาทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada)

รถประจำทาง

 • จากสถานี Aomori
  ให้นั่งรถบัส JR Bus “Mizuumi-go” มาลงที่สถานีรถบัส Towadako (Yasumiya) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาที ค่าโดยสาร 3,480เยน/เที่ยว
  ※มีรถให้บริการ 2 – 3 เที่ยวต่อวัน (ไม่ต้องจองล่วงหน้า)
  ※ให้บริการเฉพาะช่วงปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤศจิกายน
 • จากสถานี Hachinohe
  ให้นั่งรถบัส JR Bus “Oirase-go” มาลงที่สถานีรถบัส Towadako (Yasumiya) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที ค่าโดยสาร 3,050เยน/เที่ยว
  ※มีรถให้บริการ 2 เที่ยวต่อวัน (ต้องจองล่วงหน้า)
  ※สามารถจองผ่านทางออนไลน์ ซึ่งจะได้อีเมลยืนยันการจอง และชำระเงินตอนขึ้นรถ คนที่จะใช้พาสต่างๆ ก็จองได้ก่อนเช่นกัน [จองรถบัสที่นี่]

หมายเหตุ:

 • หากจะมาเที่ยวทะเลสาบในช่วงฤดูหนาวจะต้องใช้รถบัส JR Bus “Oirase-go” จากสถานี Hachinohe
 • สามารถใช้ JR EAST PASS (TOHOKU area) และ JR PASS (All Area) นั่งรถบัสได้ฟรีทั้ง 2 เส้นทาง
 • คนที่ไม่มีพาส แนะนำให้ซื้อ Aomori/Hachinohe/Lake Towada Free Ticket ซึ่งเป็นตั๋วรถบัสแบบเหมา 2 วันขึ้นรถบัสได้ไม่จำกัด
  • ราคา: ผู้ใหญ่ 5,800 เยน, เด็ก 2,900 เยน
  • ช่วงเวลาจำหน่าย: 22 เมษายน – 5 พฤศจิกายน 2023 (※ร้านสะดวกซื้อเริ่มจำหน่ายตั้งแต่ 20 เมษายน – 5 พฤศจิกายน 2023
  • ช่วงเวลาใช้งาน: ใช้ได้ตลอดระยะเวลาการให้บริการ (ถึง 5 พฤศจิกายน)
  • สถานที่จำหน่ายตั๋ว:
   • JR Bus Ticket Office หน้าสถานี JR Aomori
   • ร้าน NewDays นอกประตูตรวจตั๋วสถานี Hachinohe
   • ร้าน NewDays Mini สาขา Shin-Aomori (ชั้น 2 สถานี Shin-Aomori ด้านในของที่ตรวจตั๋วชินคันเซ็น)
   • ร้าน NewDays Mini สาขา Shin-Aomori Shunmikan (ชั้น 1 สถานี Shin-Aomori )
   • สถานีรถบัส Towadako (Yasumiya)
   • ตู้ Multi Terminal (Code สำหรับซื้อตั๋ว: 0262563) ในร้านสะดวกซื้อ ได้แก่ Lawson, Ministop, 7-Eleven, FamilyMart

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับรถบัสและตารางเวลาได้ที่ Aomori/Hachinohe – Oirase Stream/Lake Towada (Mizuumi-go/Oirase-go) (ภาษาญี่ปุ่น)

รถยนต์ส่วนตัว

 • ขับรถจากตัวเมืองอาโอโมริใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที
 • ขับรถจากตัวเมืองอาคิตะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที

ดูรายละเอียดการเดินทางระหว่างแหล่งท่องเที่ยวแต่ละจุดของทะเลสาบเพิ่มเติมได้ที่ Traffic guide (ภาษาอังกฤษ)

รีวิวเที่ยวทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada)

แอดมินเริ่มเดินทางจากตัวเมืองอาคิตะโดยขับรถกันไปแบบชิลๆ ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งจะไกลกว่ามาจากฝั่งจังหวัดอาโอโมริ หากเพื่อนๆ สนใจขับรถมาแนะนำให้มาจากฝั่งอาโอโมรินะคะ จะประหยัดเวลาได้อีกประมาณ 1 ชั่วโมงเลยค่ะ เราออกจากเมืองอาคิตะกันตั้งแต่สายๆ ไปถึงทะเลสาบเกือบเที่ยงเลยทีเดียว

วิวระหว่างเดินทางด้วยรถยนต์จากฝั่งจังหวัดอาคิตะ

และเช่นเคย เราก็ไม่ลืมที่จะแวะชมบรรยากาศ 2 ข้างทาง ยิ่งเดินทางมาถึงใกล้ทะเลสาบมากเท่าไหร่ วิวก็ยิ่งสวยและเริ่มเห็นต้นไม้รอบๆ เปลี่ยนสีมากขึ้นค่ะ แอดมินมาช่วงกลางเดือนตุลาคม ใบไม้ยังเพิ่งเริ่มเปลี่ยนสี ถ้าพีคจะเป็นช่วงปลายเดือนตุลาคมค่ะ ขับมาเรื่อยๆ แวะจุดชมวิวแต่ละฝั่งของทะเลสาบได้ตามมุมต่างๆ เลยค่ะ ฉะนั้นคนที่มาเที่ยวทะเลสาบโทวาดะจะสามารถถ่ายรูปและชมวิวได้แบบไม่ซ้ำกันอย่างแน่นอน

Hakka Touge Observatory

วิวทะเลสาบจากจุดชมวิว

ด้วยความที่เราขับรถมาจากฝั่งอาคิตะจึงแวะจุดชมวิวที่ใกล้ที่สุดคือ Hakka Touge Observatory ก็ได้บรรยากาศของด้านขวาของทะเลสาบโทวาดะและเห็นเป็นเกาะอยู่กลางทะเลสาบเลยค่ะ ส่วนใหญ่จุดนี้จะเป็นจุดที่คนที่นำรถส่วนตัวมามากกว่า ในรูปที่เราถ่ายมาเป็นเพียงครึ่งเดียวของความกว้างของทะเลสาบจริงเลยด้วยซ้ำ

นอกจากจุดชมวิวตรงนี้แล้วยังมีจุดชมวิวอื่นๆ อีก ซึ่งแต่ละจุดเราจะได้เห็นทะเลสาบในวิวแบบต่างๆ ที่ไม่เหมือนกันเลย อาทิ

ถัดจากจุดชมวิวแล้วก็ขับรถเลียบตามทะเลสาบเพื่อไปยังโซน Yasumiya Area [ดูแผนที่] กันต่อเลยค่ะ ซึ่งเป็นโซนที่ตั้งของท่าเรือชมวิวและศูนย์รวมสิ่งอำนวยความสะดวกของทะเลสาบโทวาดะ รวมถึงท่ารถ JR Bus Towadako Station สำหรับคนที่เดินทางมาโดยรถบัสค่ะ

ดูข้อมูลการท่องเที่ยวและแผนที่โซน Yasumiya Area ได้ที่ » towadako.or.jp (ภาษาอังกฤษ)

ตั้งแต่จุดชมวิว Hakka Touge Observatory เป็นต้นมาจะเป็นเส้นทางตรงสลับโค้ง แต่เป็นเส้นทางพื้นราบ เราจะได้พบกับอุโมงค์ต้นไม้เกือบตลอดทาง สำหรับใครที่มาช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเต็มที่แล้ว แนะนำว่าให้ขับรถชมความสวยงามด้วยการขับวนรอบทะเลสาบสักรอบค่ะ แล้วคุณจะประทับใจสุดๆ แน่นอน

Yasumiya Area

บริเวณท่าเรือสำหรับล่องเรือชมวิวทะเลสาบโทวาดะ

จากจุดชมวิวไปยังท่าเรือ Lake Towada Pleasure Boat (十和田湖遊覧船) [ดูแผนที่] ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ เมื่อมาถึงก็จะเห็นลานกว้างมากกกก แทบจะเตะบอลเล่นได้เลยค่ะ ด้านหน้าเป็นท่าเรือขนาดใหญ่ มี 3 ชั้น ซึ่งบนเรือก็จะมีไกด์คอยดูแลเราอยู่ไม่ห่าง โซนนี้จะเป็นโซนที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกตั้งแต่ โรงแรม ร้านอาหาร ร้านเช่าจักรยาน จุดขึ้นเรือ ท่ารถบัส ลานจอดรถ ปั๊มน้ำมัน รวมไปถึงอาคารประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยว

เราสามารถเลือกรอบเรือและเวลาได้เลย ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 50 นาที มีตั้งแต่รอบเช้าถึงช่วงเย็น แต่ว่าเรามีเวลาไม่พอ เลยไม่ได้ล่องเรือค่ะ เพราะต้องรอรอบตอนบ่าย หากมาช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีพีคๆ ตอนปลายเดือนตุลาคม แนะนำให้ล่องเรือดูค่ะ เพราะว่าภูเขารอบๆ จะเปลี่ยนเป็นสีส้มอมแดงทั้งหมดเลย ถ้าเป็นได้ก็ให้มาช่วงเช้า เนื่องจากประชากรค่อนข้างมากในฤดูกาลท่องเที่ยวค่ะ

ค่าบริการล่องเรือ Lake Towada Pleasure Boat

ค่าโดยสารค่าห้องกรีน
ผู้ใหญ่1,650 เยน550 เยน
เด็ก880 เยน330 เยน

ดูข้อมูลการล่องเรือเพิ่มเติมและตารางเวลาได้ที่ » toutetsu.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น)

ตอนที่แอดมินไปให้ซื้อตั๋วขึ้นเรือที่อาคารสำนักงานนี้ค่ะ อยู่ใกล้ๆ กับท่าเรือ มีภาษาอังกฤษตัวเล็กๆ ป้ายแดงๆ ด้านหน้าและด้านในค่ะ (แค่นี้ก็ดีมากแล้ว T T) แต่ข้อมูลปัจจุบันในเว็บไซต์ของบริษัทล่องเรือ จุดซื้อตั๋วขึ้นเรือได้ย้ายมาที่ Lake Towada Tourism Information Centre (十和田湖観光交流センター ぷらっと) [ดูแผนที่] ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับสำนักงานซื้อตั๋วขึ้นเรือของเดิมค่ะ

Lake Towada Tourism Information Centre (十和田湖観光交流センター ぷらっと) [ดูแผนที่] เป็นศูนย์ให้ข้อมูลการท่องเที่ยว ที่นั่งพักผ่อน ชาร์จแบต เช่าจักรยาน ศูนย์บริการ Wi-Fi ฟรี และส่วนบริการแก่ผู้พิการค่ะ โดยทั่วไปสถานที่ท่องเที่ยวในป่าหรือพื้นที่ที่ห่างไกลผู้คนของญี่ปุ่นมักจะมีศูนย์เอาไว้ให้พักผ่อน เนื่องจากอากาศในฤดูหนาวจะหนาวมาก จึงมีพื้นที่พักผ่อนเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ

บรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสีรอบๆ ท่าเรือ

นอกจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแล้ว แอดมินแนะนำให้เดินเล่นรอบๆ ในบริเวณใกล้เคียง บรรยากาศดีและสวยมากๆ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นพิพิธภัณฑ์หรืออะไรอย่างอื่น จริงๆ คือโรงแรม ร้านอาหาร และคาเฟ่นั่นเองค่ะ ของจริงสวยมากกก ส่วนที่อยู่ติดริมทะเลสาบมักจะเป็นต้นเมเปิ้ลและต้นไม้อื่นๆ ที่กำลังทยอยเปลี่ยนสีไปตามลำดับ ด้านนอกที่เราเดินเล่นอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 6 องศา ใครที่ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์กันหนาวก็จะสั่นพับๆ เลย (ปกติฤดูใบไม้ร่วงจะอยู่ที่ประมาณ 10 องศาต้นๆ)

อาคารที่ปกคลุมด้วยต้นไอวี่ที่กำลังเปลี่ยนเป็นสีแดง

ส่งท้าย

หลังจากเราเพลิดเพลินกับการชมบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสีและถ่ายรูปทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada) กันอย่างจุใจแล้ว ก็ถึงเวลาหาของอร่อยๆ รับประทานกันค่ะ ในบริเวณเดียวกันกับท่าเรือ เดินประมาณ 5 นาทีเราจะเจอบริเวณที่เป็นร้านอาหารเรียงกันยาวไปตลอด 2 ข้างทาง แอดมินขอแนะนำว่า ร้านไหนว่างก็เดินเข้าไปเลยค่ะ เนื่องจากว่าปริมาณคนค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับจำนวนร้านอาหาร

เดินเข้าร้านก็สั่งอาหารอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นประมาณ 10 นาที ก็ได้รับประทานอาหารอร่อยๆ กันแล้วค่ะ อาหารในแถบนี้จะเน้นวัตถุดิบธรรมชาติในท้องถิ่น ซึ่งเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวในแต่ละที่ของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ สำหรับวันนี้แอดมินขอลาไปพร้อมกับมื้อกลางวันแสนอร่อยและอบอุ่น ท่ามกลางอากาศหนาวๆ สวัสดีค่า

เทียบราคาโรงแรมที่พักในอาโอโมริ


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com