Home เรื่องทั่วไป วิธีการแยกขยะและทิ้งขยะง่ายๆ แบบคนญี่ปุ่น แค่มาเที่ยวก็ทำได้!

วิธีการแยกขยะและทิ้งขยะง่ายๆ แบบคนญี่ปุ่น แค่มาเที่ยวก็ทำได้!

7393
SHARE
Cover Photo By:city.goto.nagasaki.jp

สวัสดีค่าาา วันนี้เรามีเรื่องราวสาระดีๆ มาแนะนำเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบความเป็นญี่ปุ่นกันอีกแล้ว โดยบทความนี้จะเกี่ยวกับ “การแยกขยะและทิ้งขยะในญี่ปุ่น” นะคะ

หลายๆ คนคงชอบญี่ปุ่นไม่เพียงแค่การท่องเที่ยว แต่รวมถึงการใช้ชีวิตแบบคนญี่ปุ่นด้วย หนึ่งในสิ่งที่น่าเอาเป็นแบบอย่างของคนญี่ปุ่นนั้นก็คือวินัยในการทิ้งขยะค่ะ โดยทั่วไปแล้วเราจะเห็นว่าเขามีการแยกขยะหลากหลายประเภทเหลือเกินจนเราอาจจะไม่คุ้นชิน ดังนั้น วันนี้แอดมินจะขอนำวิธีการทิ้งขยะแบบคนญี่ปุ่นมาประยุกต์ใช้ให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเราๆ จะได้นำมาใช้ตอนมาเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นกันค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่อยากอ่านข้อความยาวๆ หรือยังไม่ค่อยเห็นภาพ แอดมินได้ทำคลิปแนะนำไว้ด้วยค่ะ เข้ามาติชมกันได้ จะนำไปปรับปรุงต่อไปนะคะ

วิธีการแยกขยะและทิ้งขยะง่ายๆ แบบคนญี่ปุ่น

01Photo By:town.higashiizu.shizuoka.jp

ตัวอย่างแนะนำขยะแต่ละประเภท (การทิ้งขยะตามบ้านญี่ปุ่น)

จากรูปด้านบนเพื่อนๆ อาจจะเห็นว่า โอ้ยยย อะไรเยอะแยะไปหมด ดูไม่รู้เรื่อง แต่แอดมินจะทำให้ง่ายขึ้นด้วยคำแนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ ก่อนอื่นขอแบ่งประเภทขยะหลักๆ ก่อนนะคะ

1. 「可燃ゴミ」: ขยะเผาได้

ขยะเผาได้นั้นเราอาจจะคิดว่าสามารถทิ้งรวมๆ กันได้ แต่ที่นี่คือประเทศญี่ปุ่นค่ะ! ดังนั้นต้องมีมากกว่านั้นแน่นอน ขยะเผาได้จำพวกเศษอาหาร ภาชนะอาหารจากร้านสะดวกซื้อ หรือว่าบรรจุภัณฑ์ทั่วไปนั้นสามารถทิ้งรวมกันได้ แต่ก็มีขยะบางประเภทที่ต้องทำการแปรูรูปก่อนการทิ้งดังนี้ค่ะ

ภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์อาหาร จำพวกแก้วน้ำพลาสติก ขวดซอส ถ้วยโยเกิร์ต ถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ ต้องทำความสะอาดคราบหรือของสดในบรรจุภัณฑ์ออกให้หมดและผึ่งให้แห้งก่อนทิ้ง

เพื่อนๆ สามารถล้างภาชนะก่อนทิ้งได้ที่อ่างล้างจานหรืออ่างล้างหน้าในห้องของโรงแรมค่ะ สำหรับใครที่พักโฮสเทลทำเพียงแต่ล้างแล้วสะบัดน้ำให้ออกให้มากที่สุดก่อนทิ้งก็ได้ค่ะ ไม่ต้องผึ่งไว้

การทิ้งในโรงแรม: สามารถทิ้งในถังขยะที่ทางโรงแรมจัดไว้ให้ได้โดยตรงค่ะ
การทิ้งเวลาอยู่นอกบ้าน: ส่วนใหญ่จะมีรูปภาพแทนสัญลักษณ์หรือข้อความภาษาญี่ปุ่นติดไว้ว่า 「可燃ゴミ」 ค่ะ

2. 「不燃ゴミ」: ขยะที่ไม่สามารถเผาได้

ขยะที่ไม่สามารถเผาได้บางส่วนนั้นเป็นภาชนะที่อาจมีความเสี่ยงในการติดไฟด้วย อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังการทิ้งค่ะ อาทิ กระป๋องสเปรย์ แก้ว หลอดไฟ เซรามิค แบตเตอรี่ หรือเครื่องมีอที่มีส่วนของวงจรไฟฟ้า กระป๋องแก๊ส เป็นต้น

การจัดการก่อนการทิ้ง: เศษแก้วแตก หรือหลอดไฟแตก ควรห่อด้วยกระดาษ หรือถุงพลาสติกที่เห็นสมควรว่าปลอดภัยและเขียนติดไว้เพื่อให้ทราบว่าด้านในบรรจุอะไรเอาไว้

การทิ้งในโรงแรม: ถ้าหากที่โรงแรมมีแยกถังขยะเผาได้กับที่ไม่สามารถเผาได้ ก็ให้ทิ้งในถังขยะที่ไม่สามารถเผาได้ ในกรณีที่ไม่มีถังขยะแยก ควรรวบรวมใส่ถุงพลาสติกและแยกวางไว้ข้างๆ ถังขยะแทนค่ะ
การทิ้งเวลาอยู่นอกบ้าน: ใส่ถุงพลาสติกรวมกันแล้วทิ้งค่ะ บนฝาถังขยะอาจมีรูปภาพแทนสัญลักษณ์หรือข้อความภาษาญี่ปุ่นติดไว้ว่า 「不燃ゴミ」

3. 「資源ゴミ1」: ขยะรีไซเคิล ประเภทที่ 1

ขยะรีไซเคิลนั้นเรายังสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทค่ะ สำหรับประเภทที่ 1 นั้นเป็นหมวดของ ขวดพลาสติก กระป๋อง ขวดแก้ว ฯลฯ

การจัดการก่อนการทิ้ง

3.1ขวดพลาสติก: เทของเหลวออกให้หมด และแกะฉลากพลาสติกออกก่อนทิ้ง แล้วบิดหรือขยำให้เล็กลง ขวดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโซดา ควรล้างด้วยน้ำเปล่าก่อนทุกครั้ง

3.2 กระป๋อง&ขวดแก้ว: ล้างด้วยน้ำเปล่าและผึ่งให้แห้งก่อนทิ้ง

การทิ้งในโรงแรม: ขวดพลาสติก,กระป๋อง,ขวดแก้ว แยกเป็นถุงๆ แล้ววางไว้ข้างๆ ขยะ ถ้าในโรงแรมจัดถังขยะแยกประเภทไว้ให้ สามารถทิ้งตามแต่ละประเภทได้เลยค่ะ
การทิ้งเวลาอยู่ข้างนอก: สามารถทิ้งได้ตามถังขยะที่ติดกับตู้กดน้ำ ตามหน้าร้านสะดวกซื้อ สังเกตง่ายๆ คือเป็นถังขยะที่มีช่องไว้สำหรับทิ้งขวดพลาสติกโดยเฉพาะเท่านั้น

4.「資源ゴミ2」: ขยะรีไซเคิล ประเภทที่ 2

4.1 กระดาษ หนังสือ: หากเป็นกล่องใส่ของหรือถังกระดาษ ต้องทำให้มีรูปร่างแบนก่อน หากมีหลายชิ้นควรผูกด้วยเชือกฟางหรือกระดาษให้เป็นกลุ่มก้อนก่อนทิ้ง หนังสือและนิตยสารก็เช่นกัน

หมายเหตุ: กล่องนมของญี่ปุ่นต้องทิ้งรวมกับหมวดกระดาษ โดยการล้างน้ำทิ้งไว้ให้แห้งและแกะกล่องให้มีลักษณะเป็นกระดาษแผ่นใหญ่แผ่นเดียว

4.2 เสื้อผ้า: พับให้เรียบร้อยและแยกใส่ถุงพลาสติกให้ดีก่อนทิ้ง

การทิ้งในโรงแรม: เสียบไว้ข้างๆ ถังขยะ หรือผูกให้เรียบร้อยและวางไว้ข้างๆ ถังขยะ
การทิ้งเวลาอยู่ข้างนอก: กรณีนี้ค่อนข้างหายากค่ะ แต่สามารถทิ้งได้กับขยะพวกหนังสือพิมพ์ จะเจอถังขยะประเภทนี้ได้ตามสถานีรถไฟค่ะ

หมายเหตุ: ขยะขนาดใหญ่อาทิ ตู้เย็น ที่นอน ต้องแจ้งเขตและต้องเสียค่าทิ้งขยะตามอัตราที่กฎหมายกำหนด

*ในกรณีทิ้งที่โรงแรม อาทิ กระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ควรแจ้งให้โรงแรมทราบด้วยค่ะ (ไม่เสียค่าใช่จ่าย)

CIMG3354

Photo By:blog-imgs-29.fc2.com

ตัวอย่างการทิ้งขยะโดยแยกเป็นประเภทในห้องของตนเอง หรือในบ้าน

ดูเหมือนยากแต่จริงๆ ไม่ยากนะคะ หลักการจำง่ายๆ สำหรับคนที่มาท่องเที่ยวญี่ปุ่น คือ ขยะเผาได้ทิ้งในถังขยะปกติได้ นอกจากนั้นก็แบ่งประเภทแล้ววางไว้ข้างๆ ถังขยะ ถ้ามีการแยกประเภทถัง ก็ให้ทิ้งขยะตามถังที่จัดไว้เลยค่ะ (โดยมากแล้วจะมีรูปแปะไว้ด้วย)

วิธีการจัดการขยะนี้สามารถนำกลับไปใช้ที่ไทยได้ด้วยนะคะ ทำให้เราทิ้งขยะได้สะอาดขึ้นเยอะ ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า


บทความที่เกี่ยวข้อง

Japan 101 ติวเข้มก่อนไปญี่ปุ่น! 60 ข้อน่ารู้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
ชีวิตในญี่ปุ่น…หลายอย่างเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อฉันมาอยู่ญี่ปุ่น

Comments

comments

รูปภาพและบทความในเว็บไซต์เป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความทั้งหมดไปลงในแหล่งอื่น แต่อนุญาตให้นำรูปภาพหรือข้อความบางส่วนไปอ้างอิงได้ โดยต้องทำลิงค์ระบุแหล่งที่มากลับมายังบทความนั้นๆ ทุกครั้ง และห้ามลบโลโก้ออกจากรูปภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต