สวัสดีค่า วันนี้เราจะขอรีวิวสถานที่ที่เพื่อนๆ ยังสามารถไปได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้กันก่อนนะคะ จะได้เป็นแนวทางก่อน วันนี้เรานำเสนอเดินทางสู่เมืองจิจิบุ (Chichibu) ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) ใกล้ๆ โตเกียวนี่เองค่ะ โดยมีเป้าหมายที่การทานสตรอเบอร์รีสดๆ ที่สวน Yagihara Farm และชม “ชิบะซากุระ (Shibazakura)” หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “พิงค์มอส (Pink Moss)” ณ สวน Hitsujiyama Park ค่าาา

การเดินทางสู่เมือง Chichibu

เมืองจิจิบุนั้นเป็นเมืองหนึ่งที่ได้รับการส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งจากองค์กรท้องถิ่นและการส่งเสริมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น จนทำให้เมืองจิจิบุเป็นเมืองหนึ่งที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียว การเดินทางเข้าสู่เมืองจิจิบุ นั้นมีวิธีการเดินทางที่หลากหลายมาก ซึ่งสามารถใช้รถไฟได้หลายบริษัท ในส่วนของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราถือพาสตัวไหนไว้บ้าง ซึ่งเราจะมาแนะนำวิธีการเดินทางในการเดินทางแต่ละแบบกันค่ะ

การใช้บริการรถไฟสาย Seibu

ใช้บริการรถด่วน ChiChibu, S-Train

รถไฟด่วนสาย Chichibu หรือ S-trian เป็นรถด่วนที่ตรงเข้าถึงสถานี Seibu-Chichibu จากสถานี Ikebukuro ใช้เวลาเพียง 78 นาที หรือ ชั่วโมงนิดๆ ค่ะ เร็วกว่านั่งรถทั่วไปประมาณ 45 นาที ราคา 1,480 เยน เป็นแบบจองที่นั่งทั้งหมด ต้องซื้อหน้าตู้เท่านั้นค่ะ

*ไม่สามารถใช้พาสของบริษัท JR หรือ SEIBU 1 Day Pass และ 2 Day Pass ได้ (ถ้าจะขึ้นต้องเสียค่า Limited Express เพิ่ม)

รถไฟ Seibu Line (Direct to Seibu-chichibu Railway)

เป็นขบวนที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างมากค่ะ เนื่องจากว่าขบวนธรรมดาไม่มีรถไฟวิ่งยาวไปถึง Chichibu ดังนั้น นี่จึงเป็นขบวนโอกาสทองสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะมีเพียง 2 รอบ/วัน เท่านั้นราคา 780 เยน/เที่ยว เป็นรถไฟขบวนธรรมดา ดังนั้นจึงสามารถใช้ SEIBU 1 Day Pass และ 2 Day Pass ได้ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ

รถไฟธรรมดาของ Seibu นอกจากขบวนตรงสู่ Chichibu

สำหรับคนที่คิดว่าไม่อยากตื่นเช้าและไม่อยากเสียเงินแพงก็นั่งขบวนธรรมดา ราคา 780 เยน แต่ว่าต้องไปต่อรถที่สถานี Hanno (Saitama) เพื่อเปลี่ยนเป็นขบวน Seibu-chichibu Railway แต่มีข้อเสียคือ ระหว่างเปลี่ยนสายรถไฟต้องรถไฟออกประมาณ 20-30 นาที คือจะหวานเย็นในการรอมาก กินเวลาเดินทางไปประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ค่ะ

ด้านบนเป็นการเดินทางพอสังเขปสำหรับ สำหรับแอดมินนั้นจะใช้การเดินทางแบบไหนไปดูกันค่ะ มาหลงไปด้วยกัน ^^

เราเริ่มต้นที่สถานี Ikebukuro เพราะมีสถานีของรถไฟสาย Seibu อยู่ค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ได้พักแถวๆ Ikebukuro ก็ต้องบวกเวลาจากโรงแรมด้วยนะคะ

สถานี Ikebukuro สถานี Ikebukuro ของรถไฟสาย Seibu จะอยู่ฝั่งตะวันตกของสถานี (โดยรวม) ภาพนี้จะเป็นภาพสำหรับคนที่เดินหาสถานีจากด้านนอกค่ะ ใกล้ๆ กันนั้นจะมีประตูของบริษัท JR ระวังสับสนด้วยนะคะ

สำหรับคนที่มาจากด้านในสถานี ให้เดินตามป้าย for Seibu East Exit หรือมองหาป้าย East Exit เอาไว้นะคะ สำหรับคนที่ออกจากชานชาลาของ JR ออกประตู Central Exit จะหาป้ายง่ายสุดค่ะ

หน้าตาของสาย Seibu ค่ะ จะมีความไฮโซเล็กๆ เหมือนทางเข้าห้างนิดหน่อย

แต่ยังไม่ทันได้เข้าไปตรงชานชาลารถไฟ เราก็เหลือบไปเห็น (ตาดีไปอีก) SEIBU Tourist Information Center เกี่ยวกับเมืองจิจิบุ พอดีก็แว้บเข้าไปดู ปรากฎว่า.. แจ็คพ๊อตจ้า เจอตั๋วแบบเหมาด้วย! งานนี้เราโยนเหรียญถามทางสุดฤทธิ์ เพราะไม่ได้ดูพาสมาก่อนค่ะ เห็นว่าไปใกล้ๆ โตเกียวนี่เอง แต่เจอก็นับเป็นเรื่องโชคดี

SEIBU 1 Day Pass

SEIBU 1 Day Pass ตั๋วเหมา SEIBU 1 Day Pass ราคา 1,000 เยน สำหรับเดินทางไป Chichibu นั่นเองค่า สามารถนั่งรถไฟของ Seibu ได้ไม่จำกัด ยกเว้น Tamagawa Line

SEIBU 1 Day Pass + Nagatoro สำหรับคนที่อยากเที่ยวทั่วเมืองจิจิบุและต้องใช้ Chichibu Railway ก็ควรซื้อ SEIBU 1 Day Pass + Nagatoro ราคา 1,500 เยน สามารถนั่งรถไฟของ Seibu (Tamagawa Line) และ Chichibu Line (Nogami/Nagatoro ไป Mitsumineguchi) ได้ไม่จำกัดค่ะ

หมายเหตุ:

ซึ่งเราก็เป็นเหยื่อการตลาดไปเรียบร้อยย (ฮา) ถามว่าคุ้มมั้ย ถ้าคนที่ไม่ได้ใช้ Chichibu Railway ซื้อแค่แบบ SEIBU 1 Day Pass ดีกว่าค่ะ เพราะไม่ได้ใช้ Chichibu Railway ไปสถานีอื่นเลย เดินเที่ยวก็เกือบหมดวันแล้ว และตั๋วประเภทนี้ถ้าจะนั่งรถไฟสายด่วน Chichibu, S-train (แบบจองที่นั่งและหรูเริ่ด) ซึ่งเป็น Limited Express ต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ พาสใช้นั่งได้แต่รถไฟ Local, Rapid และ Express ในขบวนธรรมดา (เป็นรถไฟขบวนธรรมดาที่จอดแค่บางสถานี)

Chichibu 2 Day Pass สำหรับคนที่เข้าไปค้างคืนที่เมืองจิจิบุหรือเมืองใกล้ๆ ก็สามารถซื้อตั๋วเหมา แบบ 2 วัน Chichibu 2 Day Pass ได้ค่ะ ราคา 2,320 เยน

ตั๋วทั้ง 3 ประเภทที่เราแนะนำมานั้นสามารถซื้อได้ที่ SEIBU Tourist Information Center นะคะ ตอนที่เราไปซื้อก็พูดญี่ปุ่นถามสต๊าฟว่าซื้อได้มั้ย ส่วนทางสต๊าฟก็พยายามถามว่าเป็นต่างชาติเหรอ เราก็บอก ใช่ค่ะ เป็นต่างชาติ เขาก็ให้สต๊าฟอีกคนเข้ามาแทน ทีนี้ก็โดนรัวจีนใส่เลยค่ะ เราก็ตกใจสิ ไม่ถามสัญชาติฉันหน่อยเหรอคะ…

เราเลยรีบบอกว่า เราไม่เข้าใจภาษาจีน พูดญี่ปุ่นได้มั้ย สต๊าฟคนที่พูดจีนก็ถามอีกว่าเป็นคนญี่ปุ่นเหรอคะ เราก็บอกอีกรอบว่าไม่ใช่ค่าา โอ้ยยย มึนนิดๆ เลยบอกไปว่า เป็นคนไทยค่ะ สต๊าฟเงียบเลย 555 ถ้าไม่เชื่ออีก แอดคงต้องหยิบพาสปอตแสดงตัวแล้ว จริงๆ มีสต๊าฟพูดภาษาไทยได้ด้วยนะคะ เพราะเขาแปะป้ายว่ามีภาษาไทย แต่ว่าคงไม่อยู่

Seibu Railway สำหรับคนที่ไม่ใช้ SEIBU 1 Day Pass ก็สามารถซื้อตั๋วรถไฟได้ที่ตู้นะคะ แผนที่มีภาษาอังกฤษกำกับอยู่ค่ะ เวลาซื้อตั๋วก็ตั้งค่าภาษาอังกฤษก่อนนะคะ เพื่อความสะดวก

สำหรับคนที่จะขึ้นรถด่วน (ไม่ใช้ Pass) ให้สังเกตตัวหนังสือหน้าสุดจะขึ้นสีแดง เป็นขบวนรถด่วน Chichibu, S-train ค่ะ สำหรับคนที่ใช้ Pass ขึ้นไม่ได้นะคะ (ถ้าจะขึ้นต้องเสียค่า Limited Express เพิ่ม)

Seibu Express คนที่ใช้ SEIBU 1 Day Pass ต้องนั่งขบวนภายในกรอบสี่เหลี่ยมที่ทำเครื่องหมายเอาไว้ให้ค่ะ โดยป้ายนี้จะอยู่ด้านในชานชาลา ให้ดูที่ป้าย Express (สี่เหลี่ยมด้านบน) นะคะ เนื่องจากอีกป้ายหนึ่งจะเป็นรถไฟ Local แต่ขบวนที่เราจะสามารถขึ้นได้คือมีสัญลักษณ์ไฟสีฟ้าด้านหน้าค่ะ (เป็น Semi Express) สุดสายที่สถานี Hanno (ในจังหวัด Saitama) แล้วค่อยไปต่อรถไฟที่สถานี Hanno ไปสถานี Seibu-chichibu อีกทีค่ะ

Seibu-chichibu Limited Express แต่เนื่องจากว่าเราก็เป็นจอมหลงทาง ป้ำๆ เป๋อๆ เผลอไปขึ้น Limited Express (แบบซื้อตั๋วแยก แต่เราไม่ได้ซื้อไงตอนขึ้น) เนื่องจากคิดว่านั่งได้ ==”

คือตอนซื้อตั๋ว พนักงานเขาไม่ได้อธิบายให้เราฟัง ก็ต้องมางมเอง จนเข้าไปนั่งบนรถแล้วก็รู้สึกทะแม่งๆ จนเห็นประกาศบนรถว่ามันเป็นแบบตั๋วจองทั้งขบวน…นั่นประไร (เราไม่ได้จองที่นั่งอะไรเลยนะ) รีบลงไหญ่เลย เกือบไม่ทัน (ฮา) แต่ก็ได้รูปมาฝากกันค่ะ ^^

สถานี Hanno หลังจากวิ่งขึ้นผิดๆ ถูกๆ แถมขึ้นมาแบบสุ่มๆ ก็…ถึงสถานี Hanno จนได้ค่าาา และก่อนถึงสถานีจะมีประกาศว่าคนที่จะใช้บริการ Chichibu Railway ต้องไปขึ้นชานชาลาไหน (ของเราประกาศให้ขึ้นชานชาลาที่ 4) ซึ่งไม่มีประกาศภาษาอังกฤษ..เอิ่มมม ฉะนั้นเรามีเคล็ดลับว่า ขบวนที่จะไป Chichibu นั้นจะอยู่ชานชาลาที่ติดกันเลย วิ่งขึ้นได้เลยค่ะ

Seibu-chichibu Local Train รูปด้านบนเป็นหน้าตารถไฟค่ะ เป็นรถไฟสั้นๆ มีแค่ 3-4 โบกี้ หน้ารถไฟเขียน Seibu-chichibu รถยังไม่ออกนะคะ รอไปอีก 20 นาที แต่ไม่ควรเอ้อระเหยนานไป เนื่องจากรถไฟจะมีคนจับจองที่นั่งกันไว้ก่อน อาจจะไม่เหลือที่นั่งนะคะ

Local Train หน้าตาที่นั่งด้านในของรถ เป็นเบาะแบบนั่งหันหน้าเข้าหากัน ใครขายาวก็แอบขาชนกันนิดๆ นี่เป็นคำตอบว่าทำไมถึงต้องรีบจับจองที่นั่งกันค่ะ ถ้าไม่อยากนั่งหันหลังเวลารถไฟวิ่ง… ที่นั่งไม่ได้กว้างมากถ้านั่ง 2 คนก็เบียดนิดๆ แต่ฝั่งริมหน้าต่างมีแท่นวางอาหาร เครื่องดื่มหรือวางกล้องได้ค่ะ

และเนื่องจากต้องรอเวลารถออกนานก็จัดการอาหารกลางวันที่ห่อมาด้วยเสียเลย แนะนำให้เพื่อนๆ พกอาหารทานง่ายๆ มานะคะ จะได้บรรยากาศการเดินทางแบบญี่ปุ่นนิดๆ ค่ะ ทานอาหารชมวิวข้างทางบนรถไฟงี้

สถานี Yokoze ใช้เวลาในการนั่งรถไปประมาณครึ่งชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงสถานี Yokoze ซึ่งเป็นสถานีก่อนถึงสถานี Seibu-chichibu ค่ะ เพราะเราจะแวะไปเที่ยวสวนสตรอเบอร์รี่ Yagihara Farm กันก่อนนนน

สำหรับวันนี้เราขอจบเอาไว้เพียงที่จุดหมายปลายทางนี้นะคะ คราวหน้าเราจะมาเริ่มต้นการเดินทางในเมืองจิจิบุ (Chichibu) นี้กันค่าา สำหรับวันนี้สวัสดีค่าาา

อ่านตอนต่อไป > [รีวิว] เที่ยวจิจิบุ (Chichibu) #2 : บุกสวนสตรอเบอร์รี่ กินไม่อั้น Yagihara Farm

บทความเที่ยวเมืองจิจิบุ (Chichibu)

[รีวิว] 1 : ออกเดินทางสู่เมืองจิจิบุ ในจ.ไซตามะด้วย SEIBU 1 Day Pass
[รีวิว] 2 : บุกสวนสตรอเบอร์รี่ กินไม่อั้น Yagihara Farm
[รีวิว] 3 : ชมชิบะซากุระ (Shibazakura) ณ สวน Hitsujiyama Park

บทความเที่ยวจังหวัดไซตามะ (Saitama)

[รีวิว] ทริปชมซากุระและพักโรงแรมในไซตามะ (Saitama) เมืองน่าอยู่ใกล้โตเกียว
[รีวิว] เที่ยวคาวาโกเอะ (Kawagoe) : การเดินทางย้อนอดีตสู่เมืองเอโดะน้อย

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com