7 เหตุผลที่ทำไมคนถึงนิยมใช้บริการตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติที่ญี่ปุ่น

11949
ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติในญี่ปุ่น

เวลาที่เพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นน่าจะได้เห็นตู้ขายของอัตโนมัติ (Automatic Vending Machine) โดยเฉพาะอย่างยิ่งตู้ขายเครื่องดื่มแบบหยอดเหรียญเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นริมถนน สถานีรถไฟ สถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้แต่ในโรงแรมที่พัก วันนี้เราได้ลองรวบรวมเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้เจ้าเครื่องนี้ได้รับความนิยมมาฝากกันค่ะ

ทำไมคนถึงนิยมใช้บริการตู้ขายของอัตโนมัติอัตโนมัติในญี่ปุ่น?

1. ราคาถูกกว่าร้านสะดวกซื้อ

จริงๆ แล้วราคาสินค้าในตู้ขายของอัตโนมัติจะไม่เท่ากัน โดยขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งค่ะ จุดนี้ทำให้มีตู้ที่ขายราคาถูกกว่าและแพงกว่า หรือเท่ากับร้านสะดวกซื้อ ซึ่งตู้ขายเครื่องดื่มหยอดเหรียญราคาถูกมักจะอยู่ในย่านสถานศึกษา โรงเรียน มหาวิทยาลัย จากราคาปกติ 100 เยนราคาก็จะเหลือประมาณ 90 เยน และหลายๆ บริษัทก็มีการโฆษณาแบบน้ำดื่มราคา 100 เยน ซึ่งก็ราคาถูกกว่าร้านสะดวกซื้อแล้วค่ะ

2. ไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

โดยทั่วไปแล้วประเทศญี่ปุ่นจะมีการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% เช่น ถ้าราคาน้ำเปล่า 100 เยน จำนวนเงินที่เราต้องจ่ายจริงๆ คือ 110 เยน เวลาซื้อของที่ญี่ปุ่นจะมีราคาติดไว้ 2 ราคา คือ ราคาสินค้าและราคาสินค้ารวมภาษี แต่ในบางร้านจะติดราคารวมภาษีไว้อย่างเดียวก็มี แต่ว่าเมื่อเราซื้อน้ำจากตู้ขายของอัตโนมัติ ก็จะไม่มีภาษีเพิ่ม จึงทำให้ราคาสินค้า (ในบางตู้) ถูกกว่าซื้อตามร้านสะดวกซื้อนั่นเอง

หมายเหตุ: ประเทศญี่ปุ่นมีการปรับภาษีจาก 8% เป็น 10% เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2019

3. สะดวกและรวดเร็ว

อาจเรียกได้ว่าการซื้อของจากตู้กดอัตโนมัตินั้นเป็นความสะดวกและรวดเร็วยิ่งกว่าร้านสะดวกซื้อก็ได้นะคะ เนื่องจากไม่ต้องรอพนักงานคิดเงิน และไม่ต้องเจอคำถามยาวๆ เวลาเราซื้อของในร้านสะดวกซื้อ (เช่น ขอโทษที่ทำให้คอยนะคะ ใส่ถุงมั้ยคะ รับใบเสร็จมั้ยคะ) เพราะแค่หยอดเหรียญ สอดธนบัติหรือว่าแปะบัตรเติมเงินอย่าง SUICA แล้วกดปุ่มทีเดียว เสียเวลาน้อยยิ่งกว่าการเดินเข้าไปหยิบที่ตู้ขายน้ำในร้านเสียอีก หุ หุ

ข้อมูลเพิ่มเติม: วิธีการทำบัตร Suica Card (IC Card) ที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ง้าย ง่าย ใน 8 ขั้นตอน

4. หาง่ายกว่าร้านสะดวกซื้อ

ถ้าประเทศไทยมีเซเว่นแทบจะทุกๆ ถนน ต้องบอกว่าญี่ปุ่นนั้นมีตู้ขายสินค้าอัตโนมัติแทบทุกๆ ซอยเลยล่ะค่ะ เนื่องจากตู้มีขนาดเล็ก จึงใช้พื้นที่ในการวางไม่มาก นอกจากนี้แต่ละตู้ก็จะใส่ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้เรามีทางเลือกว่าจะซื้อจากตู้ไหนได้อีกด้วย สะดวกดีใช่มั้ยล่ะคะ

5. มีเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็นโดยไม่ต้องรอ

ในช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่นนั้นหนาวมาก บรรดาตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติเขาก็มีบริการทำไม่ให้เราต้องหนาวอย่างเดียวดาย ด้วยการทำเครื่องดื่มร้อนๆ เอาไว้ให้เราดื่มได้ทันที ไม่ต้องรอเข้าไมโครเวฟ เมนูยอดนิยมก็จะเป็น โกโก้ร้อน ชาเขียวขนิดร้อน ซุปข้าวโพด และเมนูอื่นๆ อีกมากมายค่ะ โดยบนตู้จะเขียนไว้ว่า เย็น หรือ ร้อนค่ะ ถ้าอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ก็สังเกตที่สีตัวหนังสือค่ะ

  • あたたか~い (Atatakai) พื้นหลังสีแดงจะเป็นเครื่องดื่มแบบร้อน
  • つめた~い(Tsumetai) พื้นหลังสีน้ำเงินจะเป็นเครื่องดื่มแบบเย็น

8. มีสินค้าหลากหลายให้เลือก

เครื่องขายสินค้าอัตโนมัติที่ญี่ปุ่นนั้นไม่ได้มีขายแค่เครื่องดื่มเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีตู้สำหรับขายของจุกจิ๊ก พวงกุญแจ บุหรี่ แว่นหรือว่าป้ายเล็กๆ ของที่ระลึก บัตรอินเตอร์เน็ต เครื่องสำอาง ไปจนถึงอาหารและกาแฟแบบเลือกชงเองได้ และแน่นอนว่าการซื้อของฝากน่ารักๆ ในราคาย่อมเยาว์นั้นไม่ต้องเสียภาษีเช่นกัน ส่วนใหญ่พวกตู้กดของฝากจะหาเจอได้แถวๆ ชิบูย่า นักท่องเที่ยวนิยมซื้อเป็นของฝากกันพอสมควร

7. มีพยากรณ์อากาศ

ด้วยเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่นและการใช้ชีวิตที่ต้องคอยเช็คสภาพอากาศกันแบบชั่วโมงต่อชั่วโมงนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อเราจะซื้อของที่ตู้ขายสินค้าอัตโนมัติ เราก็สามารถดูพยากรณ์อากาศได้ด้วย ทำให้เราเตรียมซื้อร่มได้ทันหากพยากรณ์ว่าจะมีฝนตก หรือว่าควรจะเก็บเสื้อกันหนาวลงกระเป๋าดีหรือไม่หากอากาศอุ่นขึ้น ยิ่งทำให้รู้สึกว่าเป็นมากกว่าตู้ขายของหยอดเหรียญจริงๆ นะ

ส่งท้าย

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นก็ลองสังเกตดูนะคะ เดินผ่านๆ ก็ลองมามองๆ ดูบ้าง การซื้อของจากตู้ขายของอัตโนมัตินั้นเป็นความสนุกอีกแบบหนึ่งเลยล่ะ และไม่ต้องกลัวว่าจะสื่อสารกับพนักงานไม่เข้าใจเวลาซื้อของในร้านสะดวกซื้อด้วยนะคะ

เขียนเมื่อ Jun 4, 2015
อัพเดทล่าสุด Jun 4, 2021

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com