10 เรื่องแปลกๆ ของคนญี่ปุ่นที่แอดมินเคยเจอ

8418
เรื่องแปลกๆ ของคนญี่ปุ่น

สวัสดีค่า วันนี้เราจะมาเมาส์ เอ้ย! มาแบ่งปันเรื่องราวให้เพื่อนๆ กันจ้า นั่นก็คือ “เรื่องแปลกๆ ของคนญี่ปุ่นที่แอดมินเคยเจอ” ซึ่งแอดมีโอกาสไปใช้ชีวิตอยู่ในอยู่ในญี่ปุ่นและได้สังเกตมา ความแปลกที่ว่านี้อาจจะเป็นเรื่องปกติหรือธรรมเนียมของบ้านเค้า แต่สำหรับคนไทยอย่างเราๆ อาจจะมองว่ามันไม่ธรรมดา ฮ่าๆ…ใครที่มาเที่ยวญี่ปุ่นก็อาจจะบังเอิญเจอเหมือนแอดมินกันบ้างเนอะ ไปดูกันค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง

1. คนญี่ปุ่นที่เราคิดว่าผิวดีนั้น มีไม่น้อยที่มีอาการผิวแพ้ง่าย

หลายคนอาจจะมองว่าผิวแบบคนญี่ปุ่นเป็นผิวที่แข็งแรงสุขภาพดี แต่จริงๆ แล้วคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นมีผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะโดนแดดหรืออากาศแห้งในหน้าหนาว โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าผิวคนไทยถึงจะไม่ขาวอมชมพูอะไรมากมาย แต่ผิวแข็งแรงกว่าคนญี่ปุ่นนะจ๊ะ จงภูมิใจเถิด

2. ความแอคติ้งโอเวอร์ของคนญี่ปุ่น

ถ้าคนญี่ปุ่นบอกอร่อย อย่าพึ่งเชื่อ! สิ่งที่ต้องดูเพิ่มเติม คือ ‘น้ำเสียง’ ถ้าพูดว่าอร่อยในสายตาคนไทยแล้ว ถือว่ารสชาติปกติ แต่ถ้าอร่อยจริงๆ คือ ต้องบวกแอคติ๊งอีกสิบเท่า ทั้งหน้าตา น้ำเสียง ท่าทาง (มีชูนิ้วมั้ย) หน้าตาเป็นไง บ่งบอกว่าอร่อยจริงๆ เนื่องจากคนญี่ปุ่นมักจะพูดรักษาน้ำใจคู่สนทนาเสมอ และมักจะใช้คำว่า ‘ไม่ถูกปาก’ หรือ ‘ไม่ค่อยถนัดทานรสชาติแบบนี้’ มากกว่าจะใช้คำว่า ‘ไม่อร่อย’ คำชมในเลเวลปกติจึงกลายเป็นระดับธรรมดาๆ เวลาแสดงความรู้สึกที่สุดยอดนั้นจึงต้องบวกความโอเวอร์อีกหลายระดับ

3. การแต่งตัวแปลกๆ ของผู้ชายญี่ปุ่น

ที่แปลกจริงๆ นี่นานๆ จะเจอที แปลกจนต้องเหลียวมองคือ กางเกงผ้าแนบเนื้อลายเสือ รองเท้าหนัง ไว้ผมยาวสลวยแต่ไว้หนวดคือไร? ฮ่าๆ บางคนก็ใส่กระโปรงลายแบบเซ็กซี่ เดินผ่านทีก็อดไม่ได้ที่จะต้องเหลียวมอง

4. คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่หลังจะค่อม

ประมาณ 90% ที่แอดมินพบเห็นคือหลังค่อม ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย คาดว่าเนื่องจากต้องแบกสำภาระหนักตั้งแต่เด็ก อย่างกระเป๋านักเรียน โตหน่อยก็แบกกระเป๋าทำงาน เรียกกว่าแบกกันทั้งชีวิต โดยเฉพาะผู้ชายญี่ปุ่นที่มีบุคลิกและท่าทางการโพสต์ท่าแบบหนุ่มพระเอกในการ์ตูน คือ หลังค่อมนิดๆ สะพายกระเป๋าไพ่หลังหน่อยๆ หนุ่มญี่ปุ่นมีบุคคลิกคล้ายในการ์ตูนจริงๆ ค่ะ

5. ดื่มแอลกอฮอลล์กันบ่อยมากแต่คออ่อน

คนญี่ปุ่นนั้นมีลักษณะไวต่อแอลกอฮอลล์ เครื่องดื่มบางชนิดอาจจะไม่รู้สึกถึงแอลกอฮอลล์เลยก็ว่าได้ ดังนั้นถึงจะดื่มมาก แต่ปริมาณแฮลกอฮอลล์ก็ไม่ได้มากเท่ากับแอลกอฮอลล์ในเครื่องดื่มของบ้านเรา ถึงแม้ว่าคนญี่ปุ่นจะมีอิมเมจที่ดื่มมากและดื่มบ่อย หากเทียบกับคนไทย ก็ถือว่าคออ่อนพอสมควร ถ้าจะดูว่าใครคอแข็งต้องดูปริมาณการดื่มสาเกค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคุณตาคอแข็ง

6. เวลาข้ามถนนจะมายืนค้างเติ่ง

ในช่วงเวลาที่อีกประมาณ 20 วินาทีก่อนที่สัญญาณคนข้ามจะเปลี่ยนจากไฟแดงเป็นไฟเขียว มีคนญี่ปุ่นหลายคนลงไปยืนค้างเติ่งกลางถนนเพื่อรอให้ไฟเปลี่ยนสี แล้วค่อยเดินต่อ เจอมาหลายรอบละ

7. ชอบพูดคนเดียว

เวลาเราเดินตามถนน อาจจะเจอคนญี่ปุ่นพูดอยู่คนเดียว หรือไม่ก็จู่ๆ เราเดินผ่านแล้วก็พูดเหมือนพูดกับเราอารมณ์แบบ ‘พูดกับฉันเหรอคะ?’ แต่ว่าแอดมินไม่ได้ถามออกไปนะ (แค่คิด) บางทีก็งง แต่ช่วงหลังเจอบ่อยจนชินกับการพูดคนเดียว ไม่ใช่บุคคลพิเศษแต่อย่างใด เป็นคนทั่วไปแบบเราๆ นี่แหละค่ะ บางครั้งเราก็งงกับอะไรแบบนี้เหมือนกัน คิดว่าใครที่ทำงานกับคนญี่ปุ่น ก็อาจจะเจอเหตุการณ์แบบนี้ด้วย

8. ใช้ปากกาสีดำแทนปากกาน้ำเงิน

ปากกาน้ำเงินนั้นใช้ได้ แต่เวลาเซ็นเอกสารหรือให้กรอกเอกสารที่ญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่มักให้ใช้ปากกาดำ จนในที่สุดเราเองก็ต้องพกแต่ปากกาสีดำ จนไม่ได้ใช้ปากกาน้ำเงินอีก แต่ถามว่าใช้ได้มั้ย ใช้ได้ เพียงแต่ไม่มีใครใช้

9. มองเรื่องถนัดซ้ายเป็นเรื่องใหญ่ประหนึ่งเจอสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

เนื่องจากคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ถูกบังคับให้ถนัดขวา ซึ่งเป็นความนิยมของคนรุ่นก่อน และเพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิต (การเขียนพู่กัน ชงชา จับดาบ ยิงธนู ใช้มีดญี่ปุ่นต้องใช้มือขวาทั้งหมด) แต่เมื่อเจอแอดมินผู้ถนัดซ้ายในทุกสิ่ง ก็ตกใจกันได้เอิกเกริกมาก แต่ที่น่าตกใจกว่าเพราะว่า มีคำกล่าวว่าคนถนัดซ้ายหมายถึง หัวดี หรือฉลาด นั่นเอง (เป็นเทรนด์ความเชื่อของเด็กสมัยนี้)

10. ถ้าผู้หญิงตัดผมมา จะถูกถามว่าอกหักหรือ?

เรื่องนี้แอดมินเองก็ยากที่จะเข้าใจว่าทำไมการตัดผมต้องมาจากการอกหัก แต่คนรอบกายแอดมินจะตกใจมากถ้าไปตัดผมมา (ต้องตัดแบบเปลี่ยนลุคนะคะ ไม่ใช่เล็ม) ถามเป็นการใหญ่ว่าเกิดอะไรขึ้น คุณอกหักเหรอ ถามไปประมาณอาทิตย์หนึ่ง ==” จนกว่าเราจะบอกว่าเราอกหัก (ทั้งที่ไม่ใช่) ยังไม่พอค่ะ และหลังจากนั้นถ้าเราบังเอิญป่วยขึ้นมา จะถูกบอกว่าป่วยเพราะไปตัดผมมาแน่ๆ ซึ่งเรื่องนี้ยังคงเป็นปัญหาในการตอบคำถามเสมอมาจนถึงตอนนี้ค่ะ –“

ส่งท้าย

เรื่องราวข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ส่วนตัวของแอดมินเอง หลายคนอาจจะเคยพบเหตุการณ์เดียวกันหรืออาจจะแตกต่างกันไปบ้างนะคะ สำหรับคนที่อยากสังเกตคนญี่ปุ่นดูบ้าง ก็ลองดูค่ะ แต่แนะนำว่าอย่าถามตรงๆ เพราะคนที่ตอบจะเอาตัวเองเป็นบรรทัดฐานหรือมีความเป็นไปได้ว่า เขาเองก็ทำไปโดยไม่รู้ตัว นั่นเอง

นี่เป็นเรื่อง Insight เล็กๆ น้อยๆ ที่แอดมินอยากจะนำมาฝากทุกคนกันนะคะ แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้า เป็นเรื่องแปลกๆ ของเมืองไทยที่ญี่ปุ่นอึ้งบ้างค่ะ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » 10 เรื่องแปลกๆ ของเมืองไทยที่ทำเพื่อนคนญี่ปุ่นอึ้ง

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com