10 เรื่องแปลกๆ ของเมืองไทยที่ทำเพื่อนคนญี่ปุ่นอึ้ง

10435
เรื่องแปลกๆ ของเมืองไทย

สวัสดีค่า วันนี้แอดมินมีเรื่องมาเมาส์ อุ้ย! มาเล่าสู่กันฟังว่าด้วย “เรื่องแปลกๆ ของเมืองไทยที่คนญี่ปุ่นอึ้ง ซึ่งแอดมินรวบรวมมาจากประสบการณ์โดยตรงของเราเองกับเพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่นนะคะ คุยไปคุยมา ก็ได้มาหลายหัวข้อที่เพื่อนๆ อาจจะนึกไม่ถึงกันเลยก็ได้ ถ้ามีเรื่องไหนแปลกๆ อีกก็ลองมาแชร์กันดูนะคะ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่าอะไรที่คนญี่ปุ่นร้องว้าวๆ (ที่มันมีความหมายของความตื่นตาตื่นใจกับแปลกๆ นิดหน่อย 555)

1. วินมอเตอร์ไซค์สุดกรี๊ด

เรื่องนี้ไม่ยกมาพูดคงไมได้ เพราะที่ญี่ปุ่นไม่มี เวลาคุยกับคนญี่ปุ่นเรื่องรถติดเขามักจะมีคำถามขึ้นมาว่า ‘เวลารถติด จะไปทำงานยังไง?’ เราก็เลยแนะนำวินมอเตอร์ไซค์ไปพร้อมกับการพาไปลอง (กรี๊ดหน้าซีดเลยจ้า) หลังจากการทดลองนั่งแล้ว ก็ได้รับการรีวิวว่า…’เกิดมาไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน น่ากลัว แต่ก็สนุกมากกก’ (555)

2. แท็กซี่มีหลายสีจัง ต้องขึ้นสีไหนดีล่ะ?

เป็นอีกเรื่องที่จะเจอคำถามแปลกๆ ว่า ‘แท็กซี่สีเขียวกับสีส้มแตกต่างกันยังไง?’ ‘แล้วขึ้นสีชมพูได้มั้ย?’ ซึ่งเวลาเที่ยวกรุงเทพและต้องเลือกแท็กซี่เพื่อนสาวชาวญี่ปุ่นของแอดก็จะตื่นเต้นกับอะไรแบบนี้เป็นพิเศษ เพราะที่ญี่ปุ่นไม่มีแท็กซี่หลากสีขนาดนี้ กว่าจะอธิบายให้เข้าใจว่าเหมือนกัน ทุกคนก็ขึ้นไปเกือบทุกสีที่วิ่งในกรุงเทพแล้วจ้า

3. ทำไมกรุงเทพไม่ค่อยมีทางม้าลาย?

ด้วยความที่ญี่ปุ่นเคยชินกับการข้ามถนนด้วยทางม้าลายหรือสะพานลอย พอมาเห็นประชาชนชาวสยามอย่างเราข้ามถนนตรงไฟแดงแบบไม่มีทางม้าลายก็ถึงกับช็อค (อยากจะบอกว่าถึงมีทางม้าลาย รถก็ไม่ค่อยจอดให้ข้าม 555)

4. ทานข้าวใช้ช้อน – ส้อม

ปกติคนญี่ปุ่นจะทานข้าวด้วยตะเกียบ ถ้าร้านอาหารในไทยเสิร์ฟอาหารให้คนญี่ปุ่นด้วยช้อน-ส้อม คนญี่ปุ่นจะใช้ส้อมตักข้าวอย่างงงๆ เพราะเขาคิดว่าคงใช้เหมือนตอนทานสปาเก็ตตี้ แอดมินเห็นเพื่อนก็นั่งขำจนต้องสอนใช้ พอสอนๆ ไป คุณเพื่อนก็ดูจะถูกอกถูกใจจนอยากซื้อเป็นเซตกลับบ้านเลยทีเดียว

5. ทำไมชาที่ไทยหวานจัง?

ดื่มไปอึกแรกถ้าไม่เกรงใจเรา คุณเขาคงพ่นออกมาตรงนั้นเลยล่ะ เพราะชาเขียวที่ญี่ปุ่น หรือไม่ว่าจะเป็นชาชนิดไหนก็จะไม่ใส่น้ำตาล (ถ้าไม่ใช่พวกชาที่ต้องใส่นม) เคยพาเพื่อนไปซื้อชาตรามือมา พอดื่มแล้วรีบยื่นให้เราแล้วถามว่า ทำไมหวานจัง (ก็แน่สิ ฮาๆ)

ก๋วยเตี๋ยว 6. ก๋วยเตี๋ยวใส่น้ำตาล?

ราเมงญี่ปุ่นที่โฆษณาความอร่อยของน้ำซุปต้องชิดซ้าย เมื่อหญิงสาวญี่ปุ่นนางหนึ่งเห็นเราปรุงก๋วยเตี๋ยวด้วยเครื่องปรุงรสที่คุณเธอไม่เคยพบเคยเจอ ซึ่งอาจจจะทำให้ไม่กล้ากินก๋วยเตี๋ยวไทยไปอีกพักใหญ่เลย จนต้องอธิบายว่าคนเราชอบรสชาติไม่เหมือนกันจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ พ่อครัวแม่ครัวเขาไม่ว่า ไม่เหมือนกับที่ญีปุ่นหรอก

7. ทำไมคนไทยผิวขาว (หมายถึงขาว-เหลือง)?

น่าแปลกที่เกิดคำถามนี้ ทั้งที่เป็นเรื่องปกติของคนบ้านเราที่เข้าใจว่าเรื่องพวกนี้มาจากพันธุกรรม แต่ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ประชากรมีสีผิวเดียวกันหมด จึงคิดว่าคนประเทศเดียวกันควรจะมีสีผิวเหมือนกัน และหน้าตาคล้ายๆ กัน คนญี่ปุ่นสส่วนใหญ่คิดว่าชาวไทยเราจะผิวเข้มนิดๆ เพราะรู้มาว่าอากาศอบอุ่นตลอดปี (จริงๆ คือ อากาศร้อนจะทอดไข่สุก) พอมาเจอคนไทยที่มีหลายโทนสี หน้าตาก็มีลักษณะแตกต่างกันไป คุณเขาก็ดูงงๆ แล้วก็พูดขึ้นมาว่า ‘แปลกจังเลยเนอะคนประเทศนี้’ (อ้าวยังไงกัน!)

8. ทำไมคนไทยดูไม่เหมือนคนไทย?

โดยทั่วไปแล้วแต่ละชาติจะมีลักษณะประชากรที่คล้ายคลึงกัน เช่น คนญี่ปุ่นแค่มองก็จะรู้เลยว่าเป็นคนญี่ปุ่นที่มีลักษณะเด่น อาทิ ตาโตชั้นเดียว มีเขี้ยว ผู้ชายหน้าเรียว ผิวขาวอมชมพู เป็นต้น แต่คนไทยกลับมีลักษณะที่แตกต่างกันมากจนไม่รู้จะจับจุดตรงไหนว่าลักษณะแบบนี้คือคนไทยนะ อีกทั้งเมื่อมารู้จักกับแอดมินที่มีลักษณะที่ค่อนข้างจะไปทางจีน + ญี่ปุ่น คุณเพื่อนชาวญี่ปุ่นก็เริ่มลังเลกับเกณฑ์วัดของตนเอง จนถึงกับต้องมองหาคนไทยอื่นๆ แล้วก็ลงความเห็นว่าดูยังไงก็แยกไม่ออก แถมแอดมินก็ยังได้รับคำตอบว่า ‘เธอน่ะมันคนญี่ปุ่นชัดๆ’ (เป็นงั้นไป)

อย่างไรแล้วคุณเพื่อนก็ยังแยกไม่ออกว่าแบบไหนเรียกว่าคนไทย แอดมินก็เลยบอกไปว่า คนไทยหลายคนมักจะห้อยพระพุทธรูปองค์เล็กๆ หรือไม่ก็สวมแหวนหรือสร้อยคอทองคำ คนไทยอาจจะมีลักษณะภายนอกแตกต่างกันแต่มีนิสัยและความนิยมที่คล้ายคลึงกันหลายส่วน แต่ก็ใช้ไม่ได้กับทั้งหมดนะ

9. สาวไทยขนแขนดกดีจัง

ไม่ได้เล่นมุก อันนี้จริงจัง ฮ่าๆ คือทั้งชายและหญิงชาวญี่ปุ่นค่อนข้างตกใจที่สาวไทยหลายคน ไม่ค่อยสนใจขนแขนหรือขามากนัก แอดมินเข้าใจว่าเรื่องนี้ค่อนข้างส่วนบุคคล แต่เพราะสาวๆ ญี่ปุ่นค่อนข้างซีเรียสเรื่องนี้ คนที่มีขนแขนหรือขาก็จะดูแลให้เรียบเนียนสวยๆ ต่อหน้าหนุ่มๆ เสมอนั่นเอง พอเขามาเจอสาวไทยก็คงช็อคเล็กๆ และนั่นเป็นคำตอบว่าทำไมสาวๆ ญี่ปุ่นถึงดูแขนขาเกลี้ยงเกลา (ดูแลสม่ำเสมอนั่นเองจ้ะ)

10. แค่จ่ายเงินให้ตำรวจก็ไม่เป็นไร

ข้อก็ทำเอาเราสะอึกไปเลยทีเดียว… คนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวไทยมากกว่าหนึ่งครั้งมักจะถามแอดมินเรื่องนี้ อาทิ ‘ถึงจะดื่มเหล้าที่ไทยขับรถก็ไม่เป็นไรใช่มั้ย?’ ‘ถ้าเจอตำรวจก็แค่ควักเงินให้ก็จบใช่มั้ย?’ บางคนที่มาเที่ยวบ่อยๆ หรือชินกับเมืองไทยก็เอาเรื่องนี้มาล้อเล่นเหมือนกัน หลายคนบอกว่าถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นเมาแล้วขับนี่ตำรวจไม่รับเงินนะ พอมาไทยแล้วเจออะไรแบบนี้ก้รู้สึกตกใจเหมือนกัน

ส่งท้าย

บางข้ออาจจะเฉพาะตัวไปหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยที่คนญี่ปุ่นมักจะมีคำถามหรือสงสัยเกี่ยวกับเมืองไทย และถึงแม้จะได้รู้คำตอบแล้วก็ยังรู้สึกแปลกใจอยู่ดี  เพื่อนๆ คนไหนมีเรื่องแปลกๆ นอกเหนือจากนี้ก็มาแชร์กันได้นะคะ สำหรับวันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ สวัสดีค่า


บทความแนะนำ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com