5 เรื่องราวบนท้องถนนและรถยนต์ในโตเกียว

5854
Road and Car in Tokyo

เพื่อนๆ หลายคนที่เคยเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น มีสิ่งหนึ่งที่คิดว่าต้องชอบกันแน่ๆ นั่นก็คือ ถนนหนทางและทางเดินของญี่ปุ่น เพราะสามารถเดินได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องเหนื่อยขึ้นสะพานลอย และมีเพื่อนข้ามถนนเพียบ

สำหรับเราในแง่ของการอยู่อาศัยจึงได้สังเกตเห็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ บนท้องถนนและรถยนต์ในโตเกียวอยู่เป็นประจำ วันนี้จึงอยากจะมาแชร์เรื่องราวให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านดูนะคะ

อนึ่ง เรื่องราวต่างๆ ที่ได้นำมาเขียน เป็นประสบการณ์ที่เราได้พบเจอมา หากมีจุดไหนผิดพลาดต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ

r-Harajuku
Harajuku

1. เวลารถยนต์เลี้ยวจะมีเสียงประกาศ

กรณีนี้ที่เราเคยเจอจะเป็นรถยนต์ของทางรัฐ และรถขนาดใหญ่ค่ะ จะมีเสียงผู้หญิงประกาศว่า
[มิงิเอ๊ะ มาการิมัส โกะจุยกุดาไซ] ความหมายประมาณว่า “จะเลี้ยวขวาระวังด้วยนะคะ”

รถที่เราเคยเห็นนั้นจะเป็นรถบรรทุก รถเก็บขยะตอนเช้า รถขนของ จะมีเสียงเวลาเลี้ยวออกจากซอยหรือทางแยกค่า และอีกกรณีหนึ่งที่เราเห็นเขาประกาศจะเป็นรถพยาบาลหรือรถดับเพลง เสียงดูรีบๆ อารมณ์ดุเดือดให้มันดูเร่งด่วนขึ้นมาอีก 10 ขั้น

 

r-Roppongi
Roppongi

2. ยานพาหนะบางประเภทฝ่าไฟแดงได้ในกรณีฉุกเฉิน

จากประสบการณ์ที่เคยพบเจอมานั้น รถที่เราเห็นบ่อยๆ จะเป็นรถพยาบาลค่ะ พอถึงทางแยกจะมีเสียงประกาศโดยใช้เสียงเจ้าหน้าที่บอกเหตุฉุกเฉินและบอกว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา และเลี้ยวรถทั้งโดยที่สัญญาณไฟยังเป็นไฟแดงอยู่

ชอบอย่างหนึ่งตรงที่มีเสียงหวอแต่ว่าไม่แสบถึงแก้วหู รถดับเพลิงก็เช่นกัน จะขับฝ่าไฟแดง แต่จะมีการประกาศตลอดเส้นทาง ผู้คนโดยรอบก็ไม่ตื่นตระหนกแต่อย่างใดค่ะ ดีจังเนอะ

 

r-Shibuya
Shibuya

3. รถที่ออกจากที่จอดรถจะมีเสียงสัญญาณเตือน

กรณีนี้ไม่แน่ใจว่าเมืองไทยมีหรือไม่ แต่ว่าที่ญี่ปุ่น หากจุดไหนเป็นทางออกของที่จอดรถหรือโรงจอดรถ (ไม่รวมที่จอดแบบไม่เป็นทางการแบบจอดหน้าร้านหรือบริเวณโล่งแจ้ง) บริเวณปากทางออกของลานจอดรถ จะมีเสียงคล้ายเสียงหวอพร้อมไฟกระพริบ เป็นสัญญาณว่าจะมีรถออกให้ระวังค่ะ ถ้าเป็นที่จอดรถแบบเสียเงินจะมีคนโบกรถระวังให้ด้วย

 

r-Ikebukuro
Ikebukuro

4. ไฟแดง ไฟเขียว มีเสียงเพลง

จุดนี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละจุดค่ะ ในบางแยก พอถึงไฟเขียวจะมีเสียงเตือนเหมือนเสียงเกมกดสมัยก่อน บางที่เป็นเสียงเพลง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงไฟแดงก็เป็นเพลงช้า ไฟเขียวก็เป็นเสียงรัวๆ ประหนึ่งจะเตือนว่า…กรุณารีบๆ ข้ามซะเถอะค่ะ 555+

 

r-Omotesando
Omotesando

5. ช่องซ้ายสุดของถนน ส่วนใหญ่จะไม่มีรถทั่วไปขับผ่าน

ที่ญี่ปุ่นไม่มีช่องสำหรับมอเตอร์ไซค์นะคะ เป็นช่องสำหรับรถยนต์แล้วก็เป็นฟุตบาท เลย โดยมากเวลาเช้าช่องซ้ายสุดจะโดนรถเก็บขยะจับจอง ช่วงกลางวันก็เป็นพวกรถส่งของตามร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงพวกขนส่งต่างๆ จะจอดเลนซ้ายสุดไว้ตลอด และยังเป็นช่องสำหรับรถประจำทางจอดด้วย อุปสรรคในการขับมันเยอะส่วนใหญ่จึงขับช่องขวาสุดค่ะ

 

สำหรับวันนี้ก็มีเรื่องราวมาเล่าเพียงเท่านี้ ครั้งหน้าหากมีประสบการณ์อะไรที่น่าสนใจ เราจะมาแบ่งปันกันใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางในโตเกียว

ค้นหาโรงแรมที่พักในโตเกียว


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com