วันนี้เรามีมินิรีวิวสำหรับอนุสาวรีย์เทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28 (Tetsujin 28-go Monument) หรือที่เรียกกันว่า “โกเบ ไอรอนแมน (Kobe Iron man)” ซึ่งเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองโกเบ (Kobe) สามารถเดินทางมาชมได้ไม่ยากจากแหล่งท่องเที่ยวใจกลางเมืองค่ะ

เกี่ยวกับอนุสาวรีย์เทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28 (Tetsujin 28-go)

ประวัติความเป็นมา

อนุสาวรีย์เทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28 (Tetsujin 28-go Monument / 鉄人28号モニュメント) ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะวากามัตสึ (Wakamatsu Park) ในเขตนางาตะ (Nagata) ของเมืองโกเบ (Kobe) ในจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) เป็นอนุสาวรีย์ที่จำลองคาแรคเตอร์จากการ์ตูนเรื่อง “Tetsujin 28-go” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Gigantor” ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุค 60 ซึ่งแต่งโดยมิตสึเทรุ โยโกยามะ (Mitsuteru Yokoyama) นักเขียนผู้มีบ้านเกิดในเมืองโกเบ

หุ่นยักษ์เทตสึจินนี้มีความสูง 15.3 เมตร (ความสูงเมื่อยืนตัวตรง 18 เมตร) และมีน้ำหนักประมาณ 50 ตัน สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 2009 โดยเป็นส่วนหนึ่งของ “KOBE TETSUJIN PROJECT” ซึ่งเป็นโปรเจ็คเพื่อการบูรณะและฟื้นฟูถนนช้อปปิ้งในโกเบหลังแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ฮันชิน (The Great Hanshin Earthquake) ที่เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1995 ปัจจุบันอนุสาวรีย์นี้ก็ได้กลายมาเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่สำคัญของเมืองโกเบ โดยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่ตลอด

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • เวลาทำการ:
  • เปิดตลอด 24 ชั่วโมง (เปิดไฟถึง 21:30 น.)
 • ค่าเข้าชม:
  • ไม่มีค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง

รถไฟ

 • Shin-Nagata จากสถานีเดินประมาณ 3 นาที สายที่ผ่าน ได้แก่
  • รถไฟ JR สาย Tokaido-Sanyo Line
  • รถไฟใต้ดินสาย Kaigan Line และ Seishin-Yamate Line

รีวิวอนุสาวรีย์เทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28 (Tetsujin 28-go)

ในรีวิวก่อนหน้าเราอยู่ที่ย่านคิตาโนะ อิจินคัง (Kitano Ijinkan) การเดินทางมาชมหุ่นยักษ์เทตสึจินนี้ก็ไม่ยากเลยค่ะ หากมาจากสถานี Shin-Kobe หรือ Sannomiya ก็ให้นั่งรถไฟใต้ดินสาย Seishin-Yamate Line มาลงที่สถานี Shin-Nagata ใช้เวลาเพียง 10 นาทีนิดๆ เท่านั้น ส่วนคนที่มาทางสถานี Kobe หรือ Hyogo ก็ให้นั่งรถไฟ JR มา ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีค่ะ

รูปเทตสึจิน หมายเลข 28 ขนาดใหญ่ภายในสถานีรถไฟใต้ดิน Shin-Nagata

รูปนี้อยู่ตรงบริเวณสถานีฝั่ง Kaigan Line ใกล้กับทางออก Exit 1 เผื่อใครอยากมาถ่ายรูปด้วย

จากสถานีรถไฟสามารถเดินเลาะมาตามถนนประมาณ 250 เมตร ก็จะถึงสวนสาธารณะวากามัตสึ (Wakamatsu Park) ซึ่งเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ หรือจะเดินทะลุห้าง Tokyu Plaza มาก็ได้ค่ะ เราจะเจอหุ่นเทตสึจินหมายเลข 28 พร้อมท่าโพสเท่ๆ ตั้งเด่นเป็นสง่าเลยอยู่ตรงลานติดกับห้าง ที่สวนไม่มีค่าเข้าชม สามารถเดินเข้ามาถ่ายรูปกันได้เลย

การ์ตูนมังงะเรื่องเทตสึจิน หุ่นเหล็กหมายเลข 28 ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1956 ได้รับความนิยมมากๆ จนมีการสร้างเป็นอนิเมะฉายทางโทรทัศน์และภาพยนต์ รวมถึงไลฟ์แอ็คชั่นที่ใช้คนแสดงจริง เป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับอาจารย์มิตสึเทรุ โยโกยามะซึ่งเป็นนักเขียนการ์ตูนชาวเมืองโกเบอย่างมาก

หุ่นเทตสึจินหมายเลข 28 นี้สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 2009 มีความสูงถึง 15.3 เมตร (ถ้ายืนตรงจะสูง 18 เมตร) ซึ่งเป็นขนาดจริงตามที่ระบุในการ์ตูน เทียบขนาดกับคนแล้วยิ่งใหญ่อลังการจริงๆ จุดประสงค์ที่สร้างก็เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นฟูภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวเมื่อปี ค.ศ. 1995 ซึ่งเมืองโกเบนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากเป็นเมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่สุด

โครงการนี้ใช้ทุนในการก่อสร้างทั้งหมด 135 ล้านเยน โดยได้เงินอุดหนุนจากเมืองโกเบมา 45 ล้านเยน ส่วนที่เหลือนั้นมาจากการบริจาคและการสนับสนุนจากชาวเมืองและบริษัทห้างร้านต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นการรวมพลังอย่างแท้จริงเลยค่ะ

ส่งท้าย

แม้ว่าจะเป็นรีวิวสั้นๆ แต่รับรองว่าได้ภาพสวยๆ มาอวดชาวโซเชี่ยลแน่นอน และถ้ามีเด็กๆ มาด้วยก็น่าจะชอบกันนะคะ นอกจากนี้แถวนั้นก็ยังมีแหล่งช้อปปิ้งอีกด้วย (เราก็แอบไปส่องเสื้อกันหนาวมา อิอิ) สำหรับในตอนหน้าเราจะพาไปเที่ยวแลนด์มาร์คที่ห้ามพลาดของเมืองโกเบบริเวณริมอ่าวค่ะ รอติดตามชมกันได้นะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวโกเบ ฮาร์เบอร์แลนด์ (Kobe Harborland) ชมวิวยามค่ำบริเวณริมอ่าว

เทียบราคาโรงแรมที่พักในโกเบ


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com