สวัสดีค่าาา ต่อเนื่องจากบทความก่อนที่เราแง้มๆ กันว่าจะพาเพื่อนๆ มาเที่ยวเกาะ Enoshima และได้แนะนำวิธีการเดินทางเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นคราวนี้เราจะมานำเที่ยวรอบเกาะกันเลยค่า

ข้อมูลเบื้องต้นของเกาะ Enoshima

Enoshima (江ノ島) หรือเกาะมังกร เป็นเกาะขนาดเล็กซึ่งมีขนาดรอบเกาะเพียง 4 กิโลเมตรเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของปากแม่น้ำ Katase และท่าเรือ Sagami ตั้งอยู่ในจังหวัดคานากาว่า (Kanakawa) ติดกับโตเกียวนั่นเอง ใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวเพียง 1 ชั่วโมงนิดๆ

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเกาะแห่งนี้ ก็คือ ศาลเจ้า Enoshima Shrine (江島神社) ซึ่งมีชื่อเสียงทางด้านการขอพรเรื่อง “ความรัก” จึงมีหนุ่มสาวนิยมมาเที่ยวกันที่นี่กันเป็นคู่ๆ

สถานีรถไฟ Enoshima เอาล่ะค่าาา มาเริ่มต้นการเดินเล่นกันดีกว่า ฮิ ฮิ มีหลายสถานีที่อยู่ใกล้กับทางเข้าเกาะ ได้แก่ สถานี Shonan Enoshima (Shonan Monorail), สถานี Enoshima (Enoshima Dentetsu Line), สถานี Katase Enoshima (Odakyu-Enoshima Line, Romancecar)

แต่วันนี้เราจะมาลงสถานี Katase Enoshima เพราะเพื่อนเรารออยู่ที่สถานีนี้จึงเลือกลงสถานีนี้ อิ อิ

ด้วยความที่เกาะนี้มีสัญลักษณ์คือมังกร ดีไซน์ของสถานีรถไฟจึงออกแนวไปทางจีนๆ คงเพราะจีนมีความเป็นสัญลักษณ์ของมังกร และหลังจากเดินออกจากสถานีเพียง 5 นาทีจากสถานี เราก็จะเจอกับทางเชื่อมยาวเพื่อข้ามไปยังเกาะนั่นเองจ้า

ทางเชื่อมเข้าเกาะ พุ่มเขียวๆ ตรงหน้าคือเกาะ Enoshima นั่นเองค่ะ มีเท่านั้นจริงๆ ตอนเห็นครั้งแรก คือแบบนี่เกาะจริงๆ เรอะ มีแค่นี้จริงๆ ช่วงที่เราไปถึงเป็นช่วงประมาณ 9-10 โมงเช้า คนยังไม่เยอะมาก ใครมาเที่ยวแนะนำให้มาช่วงนี้ค่ะ เดินสบายจะกินอะไรก็ยังไม่ต้องต่อแถว ท้องฟ้าใสมาก และน้ำทะเลออกแนวสีน้ำเงินเข้ม แต่ก็จะมีบรรยากาศแบบอ่าวทะเล ไม่ได้สวยงามแบบธรรมชาติบ้านเรา แต่ได้บรรยากาศของทะเลดีค่ะ

ทะเลสีฟ้า ขวามือจะมีคนท้องถิ่นที่เขามาเล่นเจ็ทสกีกัน ใกล้ๆ ก็มีสิ่งก่อสร้างคล้ายๆ สะพานปลาหรือท่าเรืออะไรทำนองนั้นด้วย ส่วนทางด้านซ้ายมือจะเป็นถนนสำหรับให้รถยนต์วิ่งเข้าเกาะ ถัดจากถนนก็จะมีหาดให้คนเล่นน้ำกันค่ะ

ทางเข้าเกาะ เดินเท้าไม่เกิน 5 นาทีก็มาถึงทางเข้าเกาะค่ะ นี่คือทางเข้าเกาะจริงๆ เราขอยืนยันถึงแม้จะเหมือนทางเข้าซอยมากก็ตามที หุ หุ สองข้างทางก็เริ่มมีร้านขายของเล็กๆน้อยๆ ทั้งขายของฝาก อาหารชื่อดังของที่นี่อย่าง “นามะชิราสุ (Nama Shirasu)” ถือว่าเป็นอาหารที่ไปถึงแล้วต้องลองกันค่ะ นามะชิราสุนั้นคือปลาชิราสุขนาดเล็ก และทานกันแบบสดๆ แบบนั้นเลย แต่ตายแล้วนะคะ ไม่เหมือนกุ้งเต้นไทยเรา ไม่มีรสชาติแต่อร่อย? เอ๊ะ ยังไง คือน่าจะเป็นรสชาติของมันแหละค่ะ แต่ว่าจะบอกก็อธิบายไม่ถูก ยังไงก็แนะนำให้ลองกันดูนะคะ

ร้านค้า ร้านรวงของฝากต่างๆ ตลอดเส้นทาง เห็นแล้วท้องร้อง จ๊อกๆ เลย

ร้านขายหมึกย่าง เดินไปเดินมาก็มาเจอกับร้านนี้ค่ะ ร้านหมึกย่าง ไม่เหมือนหมึกย่างบ้านเรานะคะ เป็นหมึกสดตัวเล็กๆ ย่างกับแป้งค่ะ ทำกันสดๆ ทีละชิ้นตามออเดอร์เท่านั้น จริงๆ มีกุ้งด้วยแต่ว่าแพงไปหน่อย ส่วนตัวเราเลือกแบบออริจินัลหมึกย่าง 350 เยน ส่วนกุ้งราคา 600 เยน ร้านนี้มีชื่อเสียงเพราะเคยมีรายการโทรทัศน์แนะนำชวนชิมอยู่หลายรายการทีเดียว

หมึกย่าง หลังจากรอคิวพอน่ารักกรุบกริบ ก็ได้มาหมึกย่างห๊อมมม หอม กรอบ ร้อน อร่อยมากๆๆๆ ถึงแม้เสียงเวลาเขาทำมันตอนที่เครื่องทำความร้อนหนีบเนื้อหมึกจะสยองไปบ้างก็ตาม เสียงมันหวีดแหลมสูงฟังแล้วโหยหวนบอกไม่ถูก

ป้ายระวังเหยี่ยว ด้านข้างของร้านจะมีป้ายเตือนไว้ด้วยว่าให้ระวังเหยี่ยวฉก เนื่องจากว่าที่เกาะนี้มีเหยี่ยวเยอะมากกก เห็นได้เยอะเหมือนนกพิราบในกรุงเทพก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อได้กลิ่นหอมๆ ของหมึกย่างแล้ว ท่านอาจจะเสียของกินให้เหยี่ยวได้ง่ายๆ นะค้าาา

ทางเข้าศาลเจ้า เดิน เดิน เดิน เดินเพลินๆ แป๊บๆ เราก็เจอเสาโทริอิสีแดงใหญ่เบ้อเร่อนี่ค่ะ เห็นว่าย้าวยาววขึ้นไปบนยอดเขาแต่ยังไม่เห็นเลยว่ามีอะไรยังไงอยู่บนน้านนนน

Enoshima Shrine หลังจากขึ้นบันไดมาถึงขั้นที่เท่าไหร่ก็ไม่ทราบได้ รู้แต่เหนื่อยมว๊ากกกก ก็มาเจอคนเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อสักการะศาลเจ้าตรงหน้านี่เอง โดยส่วนใหญ่จะเป็นคู่หนุ่มสาว และครอบครัวที่มาเที่ยวกันในวันหยุดนั่นเอง ด้านหน้ามีกล่องสำหรับทำนายด้วยค่ะ ใบละ 200 เยน

เสี่ยงทาย เดินวนๆ อยู่แถวนั้นก็เจอกับป้ายขอพรค่ะ แต่ที่น่าสังเกตคือ ทุกป้ายมันเป็นสีชมพูวววว เพราะที่นี่คือ ศาลเจ้ามังกร หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Enoshima Shrine นั่นเองค่า

ป้ายขอพร ศาลเจ้า Enoshima Shrine แห่งนี้มีชื่อเสียงทางด้านการขอพรเรื่องความรัก ทั้งยันต์พก ใบเซียมซีเสี่ยงทายและป้ายขอพรจึงเต็มไปด้วยสีชมพูด้วยประการละฉะนี้ล่ะค่าาา ส่วนแอดมินนั้นก็ของครองตัวโสดแบบนี้ไปเรื่อยๆ จึงไม่ได้ไปขอพรอะไรกับเขาค่ะ แค่มองมันก็ชื่นจายยย

วิวรอบเกาะ วิวรอบเกาะ เดินเลยศาลเจ้าไปอีกนิดจะเจอจุดชมวิวค่ะ จากตรงนี้สามารถมองเห็นชายฝั่งด้านแผ่นดินใหญ่ด้วยค่า เห็นท่าเรือของเกาะด้วย ชายทะเลแถบนี้การเล่นเรือใบและเซิร์ฟบอร์ดและเจ็ทสกีเป็นที่นิยมอย่างมาก สาวๆ ที่มาส่องหนุ่มๆ ก็คงมีอาหารตาบำรุงหัวใจให้กระชุ่มกระชวยกันบ้างล่ะเน้อออ

ศาลเจ้าด้านบน เลยจุดชมวิวขึ้นไปอีกนิดก็มีศาลเจ้าอีกแล้ววว แต่เป็นศาลเล็กๆ คนไม่พลุกพล่านเท่ากับข้างล่างค่ะ ถ้าใครขี้เกียจต่อแถวด้านล่างและชอบความสบายๆ ชิลๆ มาไหว้ตรงศาลเจ้านี้ก็ได้นะคะ ยังไงขอพรก็อยู่ที่ใจเนอะ และเมื่อเดินต่อไปอีกก็จะพบทั้งศาลเข้าย่อยๆ อีก อีกทั้งยังมีถ้ำมังกรให้เข้าไปลอดกันด้วยค่ะ แต่ถ้ำมังกรคนค่อนข้างเยอะเราจึงไม่ได้เข้า ทุกส่วนเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ของมังกร สมชื่อเกาะมังกรจริงๆ

ตอนหน้าเราจะพาเดินเที่ยวแบบเดินไปกินไปจนถึงหลังเกาะกันเลยนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีค่า

ตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยว 1 วันชิลๆ ใกล้โตเกียวที่เกาะ Enoshima (เที่ยวรอบเกาะมังกร)


บทความเที่ยวเกาะ Enoshima

วิธีการเดินทางจากโตเกียวไปเที่ยวเกาะ Enoshima ด้วยรถไฟ
[รีวิว] เที่ยว 1 วันชิลๆ ใกล้โตเกียวที่เกาะ Enoshima (ศาลเจ้า Enoshima Shrine)
[รีวิว] เที่ยว 1 วันชิลๆ ใกล้โตเกียวที่เกาะ Enoshima (เที่ยวรอบเกาะมังกร)

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

เที่ยวโยโกฮาม่า (Yokohama)
· เที่ยวฮาโกเน่ (Hakone)

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com