พาไปส่องราคาผลไม้แบบไทยๆ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ญี่ปุ่น

12057
ผลไม้ในญี่ปุ่น

สวัสดีค่าา เมื่อไม่นานมานี้เรามีโอกาสได้ไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่บ่อยๆ และแน่นอนว่าก็พยายามมองหาอาหารที่เราคุ้นเคย กระทั่งเหลือบไปเห็นโซนผลไม้ แต่เมื่อเห็นราคาแล้วก็ต้องช็อคค่ะ T^T

จากที่เคยบ่นว่าที่กรุงเทพผลไม้ตามรถเข็น 20-30 บาทก็ว่าแพงแล้ว พอมาเจอผลไม้หน้าตาคุ้นเคยแต่ราคาไม่คุ้นเคยในซุปเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น ราคาผลไม้รถเข็นที่ว่าแพงๆ นี่ถึงกับชิดซ้ายเลยล่ะ

เราไปดูกันค่ะว่าผลไม้ที่เราคุ้นเคย ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตในญี่ปุ่นจะแปลงร่างราคาเป็นอย่างไรบ้าง

อนึ่ง ผลไม้บางชนิดไม่ได้นำเข้าจากประเทศไทย แต่อยากให้เห็นการเรียบเทียบราคาของผลไม้ชนิดเดียวกันใน 2 ประเทศที่แตกต่างกัน

1.กล้วยหอม (バナナ)

กล้วย เริ่มจากผลไม้ที่ราคาเบาๆก่อน กล้วยหอมลูกละ 8 บาทที่ 7-11 บ้านเราดูราคาถูกขึ้นมาทันทีค่ะ เมื่อมาเจอกับกล้วย 4 ลูก ราคา 260 เยน หรือประมาณ 70 บาท ราคาต่อลูกประมาณลูกละ 17 บาท)

2.ส้ม (みかん)

ส้ม

ส้มแพคละ 680 เยนจ้า ประมาณ 184 บาท ราคาประมาณ 30 – 36 บาทต่อลูก บร๊ะเจ้า!!! จากประสบการณ์ที่เคยถามแม่ค้าขายส้มราคาแพงสุดก็ไม่เกินลูกละ 10 บาทมาเจอแบบนี้แทบอยากจะทานเปลือกเข้าไปด้วยจะได้คุ้มราคา ฮ่า!

3.มะละกอ (パパイヤ)

มะละกอ มะละกอที่สามารถปลูกทานเองได้แบบไม่เสียเงินกลายเป็นแค่ความฝัน เมื่อเจอมะละกอลูกละ 680 เยน ประมาณ 184 บาทซึ่งขนาดก็ใหญ่กว่ามะม่วงนิดหน่อยแต่ราคาไม่นิด งานนี้ใครชอบทานมะละกอแต่มาอยู่ญี่ปุ่นก็ลำบากหน่อยนะจ๊ะ

4.มะม่วง(น้ำดอกไม้สีทอง) (マンゴー)

มะม่วง หน้าตาแบบนี้คนไทยคงคุ้นเคยกันดี กินกับข้าวเหนียวมูลอร่อยๆ ฟินจะไม่ไหว กับมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง นำเข้าจากประเทศไทย ราคาเบาๆ ลูกละ 598 เยน ประมาณ 160 บาท เห็นแบบนี้แล้ว ข้าวเหนียวมะม่วง ในเทอมินัล 21 นี่คือของขวัญสวรรค์ 555

5.แตงโม (スイカ)

แตงโม หน้าร้อนแบบนี้ขาดไม่ได้เลยคือแตงโม ดับร้อนได้ดีมาก แต่ว่าราคาขนาดนี้ยอมเสียค่าแอร์ค่ะ 555 ราคาชวนเจ็บช้ำหัวใจที่ลูกละ 1,380 เยน หรือประมาณลูละ 373 บาท ขนาดใหญ่กว่าเมลอนไซส์มาตรฐานนิดเดียวเท่านั้น!

6.Banpeiyu (晩白柚)สายพันธุ์หนึ่งของส้มโอ

Banpeiyu ผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี นั่นก็คือ ส้มโอ โดยทั่วไปเราก็ซื้อแบบแพคละ 25 บาท แม่ค้าแกะเปลือกให้เรียบร้อยอีกตะหาก แต่ส้มโอในซุปเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นไม่มีแม่ค้ามานั่งเลาะเปลือกออกให้ แถมเนื้อในของส้มโอก็อย่างที่รู้กันดีนะคะ ว่าเนื้อมันนิดเดียวจริงๆ เจอราคาลูกละ 1,980 เยน หรือราคาโดยประมาณลูกละ 535 บาท ลมแทบจับเลย~

7.เมล่อน (メロン)

เมล่อน และสุดท้ายยถึงแม้เมล่อนจะไม่ใช่ผลไม้พื้นบ้านของไทยเรา แต่ก็มีการปลูกแพร่หลายพอสมควร ซึ่งความแพงแซงทางโค้งเมล่อนไทยแบบไม่เห็นฝุ่นเลยค่ะ ราคาลูกละ 4,800 เยน หรือประมาณลูกละ 1,300 บาท โอ้ววว คาดว่ารสชาติคงสมราคา สุดยอดความอร่อยแน่ๆ

ราคาของผลไม้ทุกชนิดที่เราแนะนำไปนั้นยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 8% นะคะ พอรวมๆกันแล้วราคาจะสูงขึ้นไปอีกจะซื้อผลไม้แต่ละครั้ง เรียกว่าต้องยืนคำนวณกันตรงนั้นเลยล่ะ

ผลไม้หลายชนิดที่เราเห็นตามรถเข็นบ้าง ร้านอาหารทั่วไปบ้างพอมาอยู่ในซุปเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นแบบนี้มูลค่าเปลี่ยนไปมากทีเดียว ดังนั้นเมื่อคนต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทยจึงดีใจที่ได้ทานผลไม้ที่ทั้งสดและราคาถูก แถมหาได้ง่าย มีรถเข็นมาขายถึงที่กันเลยทีเดียว

ที่สำคัญผลไม้หลายชนิดมีประโยชน์กับเรามาก เพราะวิตามินเยอะ  เราที่อยู่ในประเทศที่อากาศหนาวเวลาป่วยจะหายยากมาก ทานยาก็ไม่หาย การทานผลไม้ที่มีประโยชน์เป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ แต่ราคาก็แพงมากๆ ด้วย

ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยของที่มีประโยชน์อยากให้เพื่อนๆลองหันมาทานของที่มีอยู่ในประเทศเราดูนะคะ เพราะมีคนอีกมากมายบนโลกนี้ที่ไม่มีโอกาสได้ลิ้มรสความอร่อยแบบประเทศไทย

สำหรับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในซุปเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นก็จบลงเพียงเท่านี้ ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสเราอยากจะแนะนำเรื่องราวต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันอีกนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่าาา

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com