5 เรื่องปกติๆ ของคนไทย แต่คนญี่ปุ่นมักสงสัย…?

4080
คนญี่ปุ่นมักสงสัย

สวัสดีค่า วันนี้เราก็มีเรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดามาเล่าสู่กันฟังค่ะ เป็นเรื่องที่เราเคยถูกถามมานานตั้งแต่สมัยไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นใหม่ๆ ประหนึ่งว่าเราหลุดออกมาจากอีกโลกหนึ่งที่เขาไม่เคยรู้จักก็ว่าได้ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนไทยอย่างเรา แต่กลับเป็นเรื่องน่าตกใจสำหรับคนญี่ปุ่นอย่างมาก บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะสามารถนำมาเป็นคำถามได้เลย ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาเป็น “5 เรื่องปกติๆ ของคนไทย แต่คนญี่ปุ่นมักสงสัย” ทำให้เราได้เห็นความแตกต่างทางวัฒนธรรมของไทยและวัฒนธรรมญี่ปุ่นอีกด้วยนะคะ

คนญี่ปุ่นมักสงสัยอะไรเกี่ยวคนไทยบ้าง?

1. อาบน้ำบ่อย

“ทำไมต้องอาบน้ำเช้าเย็น?” เป็นเรื่องที่โดนถามทั้งรูมเมทต่างชาติและเพื่อนคนญี่ปุ่นตอนที่ไปพักที่โรงแรมกับโรงเรียน คือทุกคนจะเห็นว่าเราตื่นมาอาบน้ำตอนเช้า และตอนเย็นก็กลับมาอาบน้ำอีกรอบ ถึงแม้จะอยู่ในอุณหภูมิติดลบก็ตาม (หนาวที่สุดคือ -15 °C) นั่นเป็นครั้งแรกที่ถูกถามเรื่องอาบน้ำ และเป็นครั้งแรกที่รู้ว่าประเทศอื่นเขาไม่อาบน้ำบ่อยเหมือนประเทศไทย

เราจึงอธิบายว่าเมืองไทยเป็นเมืองร้อน นอกจากจะร้อนแล้วยังชื้นด้วย หากไม่อาบจะเหนียวและไม่ค่อยสบายตัว ทุกคนก็พยักหน้ากันงงดูเข้าใจครึ่งไม่เข้าใจครึ่ง แต่ตอนหลังก็ชินไปเอง และทุกคนก็ไม่อาบน้ำตอนเช้าตามเราอยู่ดี 555

จากการถามความเห็นหลายๆ คนในหลายประเทศที่มีช่วงอากาศเย็นยาวนานกว่าครึ่งปี รวมถึงญี่ปุ่นด้วย ส่วนใหญ่จึงอาบน้ำกันแค่ครั้งเดียวคือตอนเย็น อีกทั้ง ค่าครองชีพ ค่าน้ำก็แสนแพง การจะอาบน้ำบ่อยๆ ก็สิ้นเปลือง แถมยังทำให้ผิวแห้งอีกด้วยค่ะ

2. มีชื่อเล่นและชื่อจริง

เวลาแนะนำชื่อ ปกติคนไทยจะแนะนำ ชื่อ นามสกุล และชื่อเล่น แล้วคนญี่ปุ่นก็จะพยายามเรียกนามสกุลเราก่อนค่ะ นอกจากนั้นก็ไม่ค่อยได้สนใจอะไรมาก เพราะว่าชื่อยาวเกินไป (ฮา) แต่ทว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีใครเรียกเราด้วยนามสกุลเลย แถมชื่อจริงก็มีแต่ยากๆ สุดท้ายก็ให้เขาเรียกชื่อเล่นค่ะ ก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า “ทำไมคนไทยต้องมีชื่อเล่น หรือชื่อจริง แล้วชื่อเล่นเอามาจากส่วนไหนของชื่อจริง?” นี่เป็นคำถามที่ไม่สามารถตอบได้จนถึงวันนี้ค่ะ

แต่เพื่อไม่ให้เกิดคำถามที่เราหาคำตอบไม่ได้ ทุกวันนี้ก็แนะนำชื่อเป็นชื่อเล่นไปค่ะ หรือจะตั้งชื่อในวงการที่ออกเสียงภาษาญี่ปุ่นง่ายก็ได้ ส่วนแอดมินนั้นตอนนี้มีชื่องอกขึ้นมาอีก 3 ชื่อแล้วค่ะ 555

3. เล่นโซเชียลอย่างเปิดเผย

เป็นเรื่องนี้ไม่แน่ใจว่าคนไทยแปลกหรือว่าคนต่างชาตินั้นแปลกกันแน่ คนญี่ปุ่นสงสัยเรื่องการใช้โซเชียลมีเดีย ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะเรียกว่า “SNS (Social Network Service)” ของคนไทยที่มีความเปิดเผยอย่างมาก ทั้งเปิดเผยหน้าตา สถานที่ ที่อยู่ รวมถึงรูปต่างๆ ในพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งสำหรับคนญี่ปุ่นมองว่าเป็นเรื่องที่ส่วนตัวมาก การถ่ายรูปลงแพลตฟอร์มต่างๆ ก็จะแสดงให้เห็นเฉพาะในกลุ่มเพื่อน จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า “ทำไมคนไทยชอบถ่ายรูป หรือลงข้อมูลส่วนตัวใน SNS กันจังเลย?”

เรื่องนี้เราก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าคนที่นิยมลงเรื่องส่วนตัวลงโซเชียลมีแนวความคิดแบบไหนกัน ส่วนตัวมองว่าคนไทยไม่ค่อยกังวลหรือคิดมากในเรื่องอันตรายจากการโจรกรรมข้อมูล หรืออาชญากรรมที่เกิดจากสังคมออนไลน์เท่าคนญี่ปุ่น อีกทั้งเรื่องขอบเขตความเป็นส่วนตัวก็แตกต่างกับญี่ปุ่นมาก จึงมีวิธีการลงข้อมูลในระดับที่แตกต่างกันค่ะ

4. ทานซุปด้วยช้อน

เรื่องเล็กน้อยที่อาจจะไม่ค่อยมีคนไทยสังเกตและอาจเป็นเรื่องปกติของประเทศไทยด้วย แต่คนญี่ปุ่นหลายคนจะส่งสายตาสงสัย ราวกับเป็นเรื่องแปลกประหลาด และคงคิดอยู่ในใจว่า “ทำไมใช้ช้อนตักซุปมิโสะ แทนการยกซด” เราก็บอกไปว่าเป็นเรื่องของวัฒนธรรมและมารยาทการทานอาหารของคนไทยทั่วไปค่ะ

ในทางกลับกันถ้าเรายกถ้วยซุปซดที่ร้านอาหารในไทยก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องแปลกเช่นกันสำหรับคนที่ไม่คุ้นกับธรรมเนียมนี้ จะเห็นได้ว่าร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยบางร้านก็จะมีช้อนสำหรับตักซุปแยกให้เราอีกด้วยค่ะ

5. หน้าตาคนไทย

เป็นเรื่องหนึ่งที่คนญี่ปุ่นสงสัยกันมากว่าจริงๆ แล้ว “คนไทยหน้าตาเป็นแบบไหน?” โดยทั่วไปแล้วคนแต่ละประเทศจะมีลักษณะเด่นคล้ายกันจนทำให้เรามองออกว่าเป้นคนประเทศไทย แต่ด้วยความหลากหลายทางชาติพันธุ์ทำให้คนไทย มีหน้าตาหลากหลายมากๆ จนคนญี่ปุ่นเองก็สับสน เอาจริงๆ เราเองก็ยังสับสนเวลาเจอคนไทยในต่างประเทศเหมือนกันค่ะ

คนญี่ปุ่นหลายคนอาจจะคิดว่าคนไทยหน้าตาเข้มๆ แบบจา พนม ส่วนหน้าตาหมวยๆ อย่างแอดมินบางทีจะมีคนทักเป็นภาษาจีนบ้าง ภาษาญี่ปุ่นบ้าง ถึงขั้นมีคนญี่ปุ่นเข้ามาถามทางเลยก็มี (ไม่อยากบอกเลยว่าแอดมินก็ยังเดินหลงอยู่เลยค่ะ 555)

ส่งท้าย

เรื่องราวข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่แอดมินเคยถูกถามมาบ่อยๆ ค่ะ ในความเป็นจริงคงมีเรื่องอีกมากมายที่เขาอยากถามแล้วไม่กล้าถาม เพราะต้องมีความสนิทสนมระดับหนึ่งถึงจะกล้าถามเรื่องเหล่านี้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ มีเพื่อนคนญี่ปุ่นหรือคนญี่ปุ่นถามอะไรแปลกๆ บ้างมั้ย มาแชร์กันได้นะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com