การนัดเวลารับพัสดุแบบ Resend ถึงบ้าน กับไปรษณีย์ญี่ปุ่น!

8906
Japan Post

สวัสดีค่ะ จากครั้งก่อนที่เราได้บอกเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวน่ารู้ของไปรษณีย์ญี่ปุ่นกันไปบ้างพอสมควร วันนี้เรากลับมาพร้อมกับการเจาะในรายละเอียดอีกซักเล็กน้อยในเรื่องการรับของแบบ Resend กับไปรษณีย์ญี่ปุ่นที่เราชอบมากและใช้บริการอยู่บ่อยๆ และคิดว่าถ้าไปรษณีย์ในเมืองไทยทำบ้างคงจะดีมากๆ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะสะดวกแค่ไหน ^^

การรับของหรือพัสดุแบบ Resend นั้นเป็นบริการในกรณีที่ผู้รับไม่อยู่รับของพัสดุ และพัสดุมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะใส่ในตู้ไปรษณีย์ได้ค่ะ ส่วนตัวเรามักจะไม่ค่อยอยู่เวลาบุรุษไปรษณีย์มาที่บ้าน จึงใช้บริการค่อนข้างบ่อย

อันดับแรกไปรษณีย์จะมาส่งพัสดุที่บ้านโดยกดกริ่ง ถ้าไม่มีคนในบ้านตอบรับวิดิโอคอลกริ่งหน้าบ้าน เขาก็จะปริ้นแถบสติกเกอร์แนบรวมกับใบคำร้องขอรับพัสดุแบบ Resend เอาไว้ให้ในตู้จดหมายค่ะ

DSCF1652หน้าตาใบคำร้องการรับพัสดุแบบ Resend ค่ะ จะแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ

Resend-1 ส่วนที่ 1: บรรทัดบนสุดเป็นชื่อผู้รับพัสดุ ถัดมาเป็นชื่อผู้ส่งพัสดุค่ะ

Resend-2 ส่วนที่ 2: แนะนำวิธีการแจ้งรับพัสดุแบบ Resend กับทางไปรษณีย์ค่ะ ซึ่งสามารถติดต่อได้ 3 วิธี คือ

1. ติดต่อผ่านเว็บไซต์ (PC) หรือสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถสแกน QR Code ของพัสดุเราได้ด้วยค่ะ วิธีนี้สะดวกรวดเร็วดีค่ะ แต่เว็บไซต์เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดนะคะ

2. ติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ (ฟรี) โดยจะมีระบบรับโทรศัพท์สำหรับการรับของแบบ Resend โดยเฉพาะไม่ต้องพูดกับพนักงานด้วย แค่กดหมายเลขพัสดุซึ่งจะอยู่บนสติ๊กเกอร์ที่เขาแปะแนบไว้ให้ รวมทั้งเลือกวันและเวลาการจัดส่ง รายละเอียดเวลาจะอยู่ในใบคำร้อง

3.เดินไปเอาเองที่ไปรษณีย์เขต(กรณีบ้านใกล้ไปรษณีย์เขต) หรือเดินไปที่ไปรษณีย์ใกล้บ้านแล้วบอกเขาว่า จะขอรับวันไหนเวลาอะไรโดยบอกว่ายังไม่ได้ติดต่อทางโทรศัพท์ ทางไปรษณีย์เขาก็จะรับเรื่องไว้ให้ง่ายมาก โดยเฉพาะเราเป็นคนต่างชาติ การไปที่ไปรณีย์ใกล้บ้านหรือขอให้เขาติดต่อให้ จะเป็นวิธีการที่สะดวกมาก เราก็ใช้วิธีนี้บ่อยๆค่ะ

Resend-3 ส่วนที่ 3:เป็นส่วนที่พนักงานไปรษณีย์จะแปะสติ๊กเกอร์ที่มีรหัสพัสดุเอาไว้ ขวามือด้านล่างจะเป็นประเภทพัสดุค่ะ

หลังจากที่เราติดต่อไปรษณีย์เรียบร้อยแล้ว ผู้รับก็แค่อยู่บ้านให้ตรงเวลาที่นัด รอให้พนักงานไปรษณีย์มาส่งของอีกครั้งเท่านี้ก็เรียบร้อย ซึ่งการนัดเวลารับของเราสามารถนัดได้ตั้งแต่เวลาก่อนเที่ยงจนถึง 3 ทุ่มเลย เช่น บ้านเราเองที่ไปรษณีย์จะมาเวลาประมาณเที่ยงครึ่งทุกวันซึ่งเราจะไม่อยู่บ้าน เราก็ทำการติดต่อขอรับพัสดุภายในวันเดียวกันได้เลย โดยนัดเวลาประมาณ 17:00-19:00 น.

ไม่ยุ่งยากเลยใช่มั้ยคะ ถึงแม้ค่าบริการเวลาส่งจดหมายหรือพัสดุจะแพงไปนิดแต่ถ้าได้บริการแบบนี้ คือคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป และพัสดุก็ไม่เสียหายด้วย เพื่อนๆ ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นจริงๆ ก็สามารถใช้บริการแบบนี้ได้นะคะ อาจจะเป็นการส่งของจากสนามบิน หรือการส่งพัสดุในประเทศในช่วงที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น แต่เป็นบริการของ Kuroneko ของบริษัท Yamato ที่มีบริการนัดรับตามเวลาเหมือนกัน อีกทั้งยังมีบริการภาษาอังกฤษด้วย

วันนี้ได้แบ่งปันความสะดวกเล็กๆ น้อยๆ ของปะเทศญี่ปุ่นมีให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน คราวหน้าเราก็จะพยายามหาเรื่องราวดีๆมา เล่าสู่กันฟังอีกนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com