ในที่สุดความฝันองแอดมินก็เป็นจริงอีกอย่างหนึ่งแล้วนั่นก็คือ “การเก็บลูกพีชจากสวน” นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่จะเต็มเติมความชื่นชอบลูกพีชในหัวใจเราให้เต็มปริ่มมากๆ รีวิวนี้เรายังอยู่ที่จังหวัดโอคายาม่า (Okayama) นะคะ โดยเราจะพาเพื่อนๆ ไปที่สวนโทโมมิเอ็น (Tomomien Fruit Farm) เพื่อเก็บลูกพีชขาว (White Peach) สดๆ จากต้น แล้วเจ้าลูกพีชขาวนี้ก็ยังเป็นผลไม้ขึ้นชื่อระดับประเทศเลยนะคะ อดใจรอไม่ไหวแล้วก็ไปชมกันดีกว่าค่า!

เกี่ยวกับสวนโทโมมิเอ็น (Tomomien Fruit Farm)

สาระและเกร็ดน่ารู้

สวนผลไม้โทโมมิเอ็น (Tomomien Fruit Farm / 桃茂実苑) เป็นสวนผลไม้ชื่อดังที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโอคายาม่า (Okayama) และยังเป็นสวนผลไม้ขนาดใหญ่ที่มีเนื้อที่ถึง 15,000 ตารางเมตร โดยมีการเพาะปลูกลูกพีชทั้งหมด 23 สายพันธุ์ และองุ่นอีก 4 สายพันธุ์ นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมเก็บลูกพีชและองุ่นได้ในช่วงฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วง

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • เวลาทำการ: 9:00 -16:00 น. (เปิดทุกวันระหว่างฤดูกาลเก็บผลไม้)
  *เนื่องจากช่วงบ่ายเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวหนาแน่น แนะนำให้มาตั้งแต่ช่วงเช้า
 • ฤดูกาลที่ให้เข้าชม: ฤดูร้อน – ฤดูใบไม้ร่วง (ประมาณมิถุนายน – พฤศจิกายน)
  *ช่วงเวลาอาจแตกต่างกันในแต่ละปี ควรดูประกาศจากทางสวน
 • เว็บไซต์: hakutou.jp (ภาษาญี่ปุ่น)

ค่าธรรมเนียมเก็บลูกพีช

 • เก็บกลับบ้าน 2 ลูก + รับประทานที่สวน 2 ลูก 1,980 เยน
 • เก็บกลับบ้าน 1 ลูก + รับประทานที่สวน 1 ลูก 1,320 เยน

หมายเหตุ:

 • สามารถเก็บลูกพีชได้ประมาณปลายเดือนมิถุนายน – ปลายเดือนสิงหาคม
 • ราคาคอร์สไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามประกาศของสวน
 • สามารถดูคอร์สสำหรับผลไม้อื่นๆ หรือจองคอร์สได้ที่นี่ (เลือกภาษาอังกฤษได้)

วิธีการเดินทาง

รถยนต์

 • จาก Sanyo IC บนทางด่วน San-yo Expressway ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที
 • กรณีไม่ขึ้นทางด่วนใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที (เนื่องจากการจารจรและการจำกัดความเร็วในในเขตชุมชน)

รถบัส

 • จากสถานี Okayama ป้ายหมายเลข 12 ให้นั่งรถบัส Uno Bus ที่เขียนว่าปลายทาง Neopolis Nishi 9 Chome (ネオポリス西9丁目) นั่งมาลงที่ป้าย Sakuragaoka Undo Koen-guchi (桜が丘運動公園口) ใช้เวลาประมาณ 55 นาที
 • จากป้ายรถบัสให้เดินมายังสวนใช้เวลาประมาณ 10 นาที (ระทางประมาณ 500 เมตร)

ตารางรถบัสไป-กลับ (วันธรรมดา)
Okayama Station (岡山駅) – Sakuragaoka Undo Koen-guchi (桜が丘運動公園口) 

ตารางรถบัสไป-กลับ (วันธรรมดา)

ตารางรถบัสไป-กลับ (วันหยุด)
Okayama Station (岡山駅) – Sakuragaoka Undo Koen-guchi (桜が丘運動公園口) 

ตารางรถบัสไป-กลับ (วันหยุด)

วิธีการดูตารางรถบัส

 • กรอบสีเขียวหมายถึง Okayama Station (岡山駅)
 • กรอบสีน้ำเงินหมายถึง Sakuragaoka Undo Koen-guchi (桜が丘運動公園口)

*ตรวจสอบตารางรถบัสแบบ Real Time ได้ที่ jibun.unobus.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น)

เกี่ยวกับลูกพีชขาว (White Peach)

ก่อนจะไปเก็บลูกพีชกัน ก็มาทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดนี้กันก่อนนะคะ ลูกพีชขาว หรือ White Peach เป็นลูกพีชที่มีเปลือกสีขาวนวลออกเหลือง อาจจะอมแดงเล็กน้อยเมื่อผลสุก ซึ่งในบรรดา White Peach นี้ก็มีพันธุ์ Shimizu White Peach ที่มีเนื้อเนียนละเอียด แน่นและนุ่ม เมื่อกัดจะได้รสชาติหวานฉ่ำ เป็นลูกพีชที่หวานที่สุดในบรรดาลูกพีช จนได้รับการขนามนามว่า “ราชีนีลูกพีช” เลยนะคะ โดยฤดูเก็บเกี่ยวที่อร่อยที่สุดคือช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมของทุกปี

รีวิวเที่ยวสวนโทโมมิเอ็น (Tomomien Fruit Farm)

เมื่อเรารู้จักลูกพีชสีขาวหรือ White Peach กันไปเบื้องต้นแล้ว เราก็เริ่มออกเดินทางกันค่ะ หากเพื่อนๆ เช่ารถขับก็จะสะดวกมากค่ะ โดยขับรถจากตัวเมืองโอคายาม่า (Okayama) มาประมาณ 30 นาที พอใกล้จะถึงสวนโทโมมิเอ็น (Tomomien Fruit Farm) ให้มองหามองหาร้านสีเขียวอ่อนที่ด้านหน้ามีรูปซอฟครีม แล้วจอดตรงร้านนั้นก่อน เนื่องจากเราต้องซื้อตั๋วคอร์สและชำระเงินที่จุดนี้ แล้วค่อยเข้าไปที่สวนค่ะ

สำหรับคนที่นั่งรถประจำทางมาก็ให้เดินจากป้ายมายังร้านขายของฝากและซอฟครีม แล้วแวะซื้อตั๋วที่นี่ก่อนค่ะ จากนั้นค่อยเดินไปที่สวน จะได้ไม่ต้องเดินกลับไปกลับมา ในส่วนของการเดินทางด้วยรถบัสนั้นแนะนำให้มาตั้งแต่เช้าค่ะ ซึ่งถ้าออกจากโอคายาม่าประมาณ 8 โมงครึ่ง จะถึงสวนประมาณ 9 โมงครึ่ง แล้วค่อยกลับตอนบ่ายหรือตอนเที่ยง พอมีเวลาให้ถ่ายรูปเล่นอีกสักหน่อยค่ะ ส่วนตัวแอดมินไปกันเป็นกลุ่มใหญ่จึงนั่งรถบัสไปเหมือนกรุ๊ปทัวร์เลยย มาถึงแล้วก็ซื้อตั๋วให้เรียบร้อย แล้วค่อยเดินไปที่สวนกัน

เดินจากลานจอดรถมาประมาณ 300 เมตร ด้านหน้าสุดจะเจอจุดรับลูกค้าอยู่ติดริมถนน ตามที่ลูกศรชี้เลยนะคะ เราก็เข้าไปติดต่อตรงนั้น จะมีสต๊าฟแจกกล่องสำหรับใส่ลูกพีชกลับบ้านและเริ่มสาธิตวิธีการเก็บลูกพีชที่ถูกต้องค่ะ วิธีดูผลแก่จัดก็ง่ายๆ ค่ะ ถ้ามีสีออกแดงนิดหน่อยที่ข้างใต้ผลก็เด็ดได้เลยค่ะ และพอเอากลับไปบ้านก็ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ให้ส่งกลิ่นหอม แล้วค่อยรับประทานนะคะ

อธิบายเสร็จเรียบร้อยก็เดินย้อนไปตามถนนที่เข้าซอยมาจากถนนใหญ่ค่ะ ตอนที่เราเดินไปก็มีกรุ๊ปที่มาก่อนหน้าเรากำลังเก็บลูกพีชกันอยู่เลย ทางนี้จึงต้องรอสักครู่ก่อนนะคะ เดินเล่นไป ถ่ายรูปไปพลางๆ พอกลุ่มที่มาก่อนเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่เสื้อสีส้มก็พาเราเดินไปที่ต้นพีชค่ะ

ลูกพีชระยะใกล้ค่ะ คือน้องออกลูกต่ำมาก ดกดีมากด้วย นี่ขนาดมีคนมาเก็บไม่ขาดสายเลยนะคะ ทางสวนก็ห่อลูกพีชทุกลูกเป็นอย่างดี เราสามารถเดินเข้าไปดูน้องแบบใกล้ๆ ใต้ต้นกันได้เลย หลังจากนั้นก็เป็นการส่องก้นลูกพีชว่าแก่พอที่จะเก็บรึยัง ลูกนี้กำลังสวยเริ่มมีสีแดงนิดๆ แต่ดูเอาไว้ก่อนยังไม่เก็บเผื่อว่ามีลูกอื่นที่สวยกว่านี้ ก้มดูแต่ละทีก็แอบปวดเอวนิดหน่อย เพราะต้องก้มดูข้างใต้ ไม่อยากจับให้น้องช้ำค่ะ

Photo by: Family trip’s member

บรรยากาศการส่องลูกพีชค่ะ ส่องทีถ่ายรูปที ค่อยๆ ส่องไปค่ะ สลับกับคนอื่นๆ เป็นความสนุกสนานอีกแบบหนึ่ง เหมือนหาขุมสมบัติค่ะ เลือกให้ได้ลูกที่ถูกใจมากที่สุด อันไหนที่ถูกใจแต่ไม่แน่ใจก็จะมีสต๊าฟคอยช่วยเหลืออยู่แถวนั้น เรียกถามได้ตลอดค่ะ

เมื่อเราเลือกได้แล้วก็เก็บกันเลยค่ะ วิธีการเด็ดก็ใช้สกิลรำไทยของเรา ใช้มือข้างหนึ่งจับก้านด้านบน ลักษณะคล้ายการจีบแบบรำไทย และใช้มืออีกข้างจับที่ด้านล่างของลูกพีชแล้วเด็ดออกมาอย่างนุ่มนวล (ไม่ควรดึงนะคะ บิดๆ ดีกว่า) เราควรทำตามขั้นตอนนี้เพื่อความง่ายในการเก็บลูกพีชและไม่ส่งผลต่อส่วนอื่นๆ หรือลูกอื่นๆ ด้วยค่ะ

ได้มาแล้วจ้า น้องพีชขาวอวบแก้มแดงนิดๆ เด็ดมาทั้งกระดาษห่อแบบนี้เลย อย่าทิ้งกระดาษห่อเรี่ยราดนะคะ จะเก็บใส่กล่องทั้งๆ แบบนี้หรือว่าแกะออกก่อนก็ได้เช่นกัน แล้วค่อยเก็บกระดาษห่อไปทิ้งถังขยะอีกทีค่ะ

อันนี้เป็นกล่องที่ทางสวนให้มาค่ะ ด้านในใส่ได้ 1-2 ลูก แล้วแต่คอร์สที่เราจองเลยนะคะ วิธีการเก็บรักษาคือตั้งเอาไว้ในอุณหภูมิปกติ ในลักษณะหันก้นลูกพีชขึ้นเพื่อให้ความหวานกระจายทั่วทั้งลูก เมื่อผลลูกพีชส่งกลิ่นหอมก็นำไปใส่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมงแล้วนำออกมาทานก็จะอร่อยมากค่ะ

เก็บลูกพีชเสร็จแล้วก็ได้เวลาชิมรสชาติของผลลูกพีชกันจริงๆ แล้วค่า แต่ไม่ใช่ผลที่เราเก็บไปนะคะ อันนั้นสำหรับเอากลับบ้านค่ะ ที่เราจะทานทางสวนเขาจะเตรียมไว้ให้ตามแพคเก็จที่เราซื้อไว้ว่าเป็นแบบไหนค่ะ ช่วงที่เราไปนั้นมีแบบกินได้ไม่อั้น 30 นาทีด้วย ถ้าช่วงนี้ตามข้อมูลในเว็บก็จะมีแบบ 1 ลูกและ 2 ลูกค่ะ เจ้าหน้าที่จะพาเราเดินไปตามป้ายค่ะ จากนั้นก็เตรียมตั๋วของเราให้ดี ไปถึงก็ยื่นให้พนักงานเพื่อจัดเซ็ตให้เรา

เดินมาผ่านโซนโรงเรือนองุ่นไชน์มัสแคท (Shine Muscat) อยากแวะมากแต่ว่าเรามาทานลูกพีชต้องอดใจเอาไว้ก่อน มาถึงก็นั่งได้ทุกที่ที่ต้องการค่ะ ที่นั่งเป็นแบบง่ายๆ ไม่หรูหรา จากนั้นเจ้าหน้าที่จะอธิบายวิธีการทานแล้วก็นำลูกพีชมาให้เราค่ะ

มาแล้วจ้าาา ลูกพีชสีขาวหรือ White Peach เปลือกสีขาวนวล ลูกโตๆ เย็นฉ่ำมากมาย ทางสวนมีมีดปอกและทิชชู่เช็ดมือพร้อมน้ำสำหรับล้างค่ะ ผลลูกพีชสวยงามจนไม่กล้าจับเลย ครั้งแรกลองเอามือแตะๆ รู้สึกว่าเนื้อแน่นมากและไม่ช้ำเลย ทั้งที่ปกติลูกพีชจะช้ำง่ายมากๆ ทางสวนดูแลดีมากค่ะ

สต๊าฟที่ประจำจุดมีการสาธิตการแกะลูกพีชให้เราดูด้วยการผ่าแบ่งครึ่งท่อนล่างและท่อนบนแบบนี้ แล้วหมุนๆ ให้รอบ เพื่อให้เนื้อหลุดออกจากเมล็ด จากนั้นก็ดึงออกสวยๆ แบบนี้เลยค่ะ แต่ส่วนตัวไม่แนะนำวิธีนี้สำหรับคนที่ไม่ชำนาญ เพราะตอนหมุนลูกพีชอาจจะช้ำได้ง่าย ปอกทานธรรมดาดีกว่า อีกอย่างการปลอกที่ดีและเสียเนื้อน้อยที่สุดคือการปอกด้วยมือค่ะ เพียงแค่ใช้มีดสกิดเปลือกออกจากผลแล้วก็ดึงด้วยมือนี่แหละค่ะ จากนั้นหม่ำได้เต็มที่ ลูกพีชหวานฉ่ำมาก อร่อยสุดๆ ไปเลย!

ส่งท้าย

ปิดท้ายด้วยลูกพีชสวยๆ กันอีกสักหน่อยค่ะ สำหรับคนที่ยังไม่อิ่มหนำสำราญก็สามารถหาซื้อกลับไปกินกันได้ที่ร้านขายของฝากของทางสวนโทโมมิเอ็น (Tomomien Fruit Farm) อยู่ตรงที่เราไปซื้อตั๋วตอนแรกเลยนะคะ ที่ไม่แนะนำให้ซื้อก่อนเพราะไม่รู้ว่าจะถูกใจมากแค่ไหน แต่พอลองได้ชิมแล้วก็จัดไปหนึ่งกล่องเล็กๆ ค่ะ จะบอกว่าราคาแรงมากกก กล่อง 3 ลูก สนนราคาที่ 6,200 เยน หรือตกลูกละประมาณ 2,000 เยน (ุ600 บาท) แต่ก็คุ้มค่ากับรสชาติที่เดินทางมาไกลถึงที่นี่ เอาเป็นว่ามาทานที่สวนคุ้มที่สุดแล้วจ้า

เทียบราคาโรงแรมที่พักในโอคายาม่า


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com