4 เคล็ดไม่ลับในการมาให้ตรงเวลานัดหมายแบบคนญี่ปุ่น!

6499

แนะนำ 4 เทคนิคในการมาให้ตรงเวลานัดหมายแบบคนญี่ปุ่น

สวัสดีค่า วันนี้เราอยากจะแนะนำเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับการ “การนัดหมายแบบคนญี่ปุ่น” ซึ่งที่โรงเรียนรวมถึงที่ทำงานพิเศษของเราที่ญี่ปุ่นใช้กันอยู่ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทั้งด้านการทำงานหรือการเรียนไม่มากก็น้อยนะคะ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง

นาฬิกา

1. ตั้งนาฬิกาให้เร็วกว่าเวลาจริง 3-5นาที

หลายคนอาจจะบอกว่าถึงตั้งให้เร็วขึ้น 5 นาทีก็จะรู้สึกว่าสายกว่านาฬิกาได้ 5 นาทีอยู่ดี มีค่าเท่าเดิม ดังนั้นส่วนตัวเราจึงตั้งนาฬิกาให้เร็วกว่าเวลาจริงแค่ 3 นาที จะให้ความรู้สึกว่ามีเวลาไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป สายได้อย่างมากก็แค่ 1-2 นาทีเท่านั้น ใครที่ทำงานแล้วจะเข้าใจว่าการสาย 1 นาทีมันน่าเจ็บใจแค่ไหน(ฮา) ใช้นาฬิกาแบบไม่ใช่ตัวเลขดิจิตอลก็ช่วยได้ค่ะ เนื่องจากเราไม่เห็นตัวเลขที่แท้จริง จะทำให้เราตื่นตัวในเรื่องเวลามากขึ้น และพกนาฬิกาเรือนนั้นติดตัวเสมอก็ช่วยได้ค่ะ

ตารางเวลารถไฟ

2. การคำนวนเวลาเดินและเวลาการนั่งรถไฟ

ในกรณีนี้ประเทศไทยอาจจะทำได้ยากกว่าญี่ปุ่นแต่ว่าก็สามารถทำได้ค่ะ การนัดหมายส่วนใหญ่ไม่ว่าจะกรณีไหน อย่างน้อยเราก็สามารถคำนวนเวลาเดินออกจากบ้านไปถึงสถานีรถไฟได้ รวมทั้งคำนวนเวลาการรอรถไฟและเวลาที่รถไฟวิ่งด้วย

ตัวอย่าง

เวลานัดหมาย 09:00 นาฬิกา เราจะออกจากบ้านเวลา 07:50 นาฬิกา เดินจากบ้านถึงสถานีรถไฟ 5-8 นาที (เผื่อเวลารอรถไฟขบวนถัดไปประมาณ 2 นาที)

ขึ้นรถไฟขบวน 08:00 นาฬิกา ถ้ามาไม่ทันกสามารถขึ้นรถขบวน 08:03 นาฬิกาได้ ใช้เวลาการนั่งรถไฟ 12 นาที (เวลาคนเยอะ หรือช่วงเวลาทำงานตอนเช้ารถไฟจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที) ดังนั้นรถไฟจะไปถึงสถานีที่หมายประมาณช่วงเวลา 08:15 – 08:30 นาฬิกา

เดินจากสถานีรถไฟถึงสถาที่นัดหมายใช้เวลา 10-15 นาที เราจะสามารถไฟถึงที่หมายภายในเวลาประมาณ 08:45 นาฬิกา มีเวลาพักเหนื่อย ดื่มน้ำ แต่งหน้าทาแป้ง เข้าห้องน้ำระมาณ 5 นาที และพร้อมสำหรับการนัดในเวลา 08:50 นาฬิกา

ประเทศไทยอาจจะไม่สามารถคำนวนได้แบบตรงเป๊ะมากมายแต่ว่าอย่างน้อยเวลารถไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมาเวลาเดิมทุกวันทำให้พอสามารถประมาณเวลาได้บ้าง ^^

การนัดหมาย

3. มาก่อนเวลานัด 10 นาทีเสมอ

วิธีนี้เริ่มจากที่โรงเรียนสอนภาษาที่เราเรียนอยู่ค่ะ ทุกๆ ครั้งอาจารย์จะบอกเวลานัดจริงและแจ้งให้นักเรียนมาถึงก่อนเวลานัด 10 นาทีเสมอ เช่น เวลาเรียนจะเริ่ม 9:00 นาฬิกาตรง แต่ต้องมาให้ถึงห้องเรียนภายใน 08:50 นาฬิกา นอกจากนี้ที่ทำงานพิเศษเองก็นัดแบบเดียวกัน คือต้องมาถึงก่อนเวลางานก่อนประมาณ 10 นาที และเริ่มงานแบบตรงเวลา ทำบ่อยๆ จนกลายเป็นความเคยชิน และจะทำให้คุณเป็นคนที่ไปถึงเวลานัดก่อน 10 นาทีเสมอ เราเองก็มักจะนับเวลานักเป็น 08:50 นาฬิกา หรือ 09:20 (เวลานัดจริง 09:30) ทุกครั้งเลย ถ้าทำได้จะสามารถไปตามนัดโดยไม่ต้องกลัวว่าจะสายเลยค่ะ ชิลมาก ^^

มาสาย

4. ทำยังไงเมื่อมาสาย?

โดยส่วนตัวแล้วเราจะใช้วิธีการโทรหาเพื่อนหรือแจ้งโรงเรียนก่อนเวลานัดประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ ว่าอาจจะสายกี่นาที โดยดูตารางรถไฟคำนวนการเปลี่ยนขบวนด้วย ในกรณีที่อยู่กรุงเทพอาจจะคำนวนเวลารถติดมากกว่า 555 อย่างน้อยการบอกว่าจะไปสายกี่นาทีทำให้คนที่รอเราอยู่สามารถไปทำธุระส่วนตัวหรือไปเดินเล่นก่อนได้ (เวลานัดกับเพื่อน) ไม่ต้องกังวลรอเรามาถึงค่ะ แต่ส่วนใหญ่คนที่นี่จะไม่ค่อยสายกันนะคะ เพราะเวลาพักผ่อนหรือเวลาเดินเล่นเที่ยวข้างนอกค่อนข้างมีน้อยกว่าบ้านเรา เวลาว่างจึงเป็นสิ่งล้ำค่าไม่อยากเวลาไปกับการรอเท่าไหร่นัก

ทั้งหมดนี้อาจจะเป็นเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ แต่คิดว่าเป็นการสร้างนิสัยที่ดีอย่างหนึ่งในกับตัวเอง มีระเบียบมากขึ้นแล้วจัดการกับชีวิตตัวเองได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ เพื่อนๆ ลองนำไปใช้ดูนะคะ บ้านเราอาจจะรถติดซักหน่อย แต่ถ้าปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ได้ ก็ทำให้เราเป็นคนตรงเวลาได้มากขึ้น สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com