[รีวิว] เรียนศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น สัมผัสประสบการณ์ซามูไรที่โตเกียว มาเที่ยวก็เรียนได้

11332
เรียนศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น

สวัสดีค่า ช่วงนี้ประเทศญี่ปุ่นอยู่ในช่วงหน้าร้อน แม้จะเป็นเพียงช่วงสั้นๆ แต่มีกิจกรรมและงานต่างๆ มากมาย และในวันนี้เราเองอยากจะแนะนำกิจกรรมดีๆ ที่นักท่องเที่ยวก็เข้าร่วมได้ค่ะ นั้นก็คือกิจกรรมทดลองเรียน “ศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น” (Learn Traditional Japanese Swordsmanship)”

เนื่องจากว่าเรามีเพื่อนชาวอังกฤษคนหนึ่งเรียนดาบญี่ปุ่นอยู่ ก็เหมาะเจาะกับตัวเราที่สนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นอยู่แล้ว จึงได้ลองหาคลาสทดลองเรียนสั้นๆ ดูค่ะ ซึ่งบอกเลยว่าประทับใจมากกก จึงอยากนำมาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟังกัน เผื่อใครสนใจแต่ไม่มีโอกาส ตอนนี้โอกาสมาถึงแล้วค่าาา!

เกี่ยวกับศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่นพอสังเขป

เราขอแนะนำเกี่ยวกับเรื่อง “ศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น” เล็กน้อยจากที่ได้ฟังเซนเซ (อาจารย์) เกริ่นให้ฟังว่า การใช้ดาบนั้นมีมานานมากๆ อีกทั้งในสมัยเอโดะ (ช่วงเวลาเดียวกันกับสมัยกรุงศรีอยุธยา) ซามูไรก็พกดาบกันเป็นเรื่องปกติสามัญ แต่ด้วยคนญี่ปุ่นมักจะเก็บความลับต่างๆ ไว้ในตระกูลเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ จึงค่อยๆ ลดลงและในปัจจุบันเหลือเพียงการใช้เป็นศิลปะเท่านั้น

การใช้ดาบจริงในศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น

หากพูดถึงดาบญี่ปุ่นหลายคนอาจจะนึกถึง “เคนโด้” แต่จริงๆ แล้วศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น จะเป็นศาสตร์ทางด้าน “อิไอ” มากกว่า เคนโด้นั้นใช้ดาบไม้ แต่อิไอจะใช้ดาบจริง อีกทั้งเคนโด้นั้นมีการแข่งขันเป็นกีฬา ส่วนทางด้านอิไอเป็นศิลปะไม่มีการแข่งขัน แต่จะมีการสอบเลื่อนขั้นแทน

 

การเรียนศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่นสำหรับนักท่องเที่ยว

แถ่น แทน แท๊นนน สำหรับเรานักท่องเที่ยวก็ไม่ต้องเศร้าเสียใจไปค่ะ เพราะเขามีชั่วโมงเรียนสำหรับนักท่องเที่ยวให้ทดลองเรียนกัน ซึ่งจะมีโฮสที่จะทำหน้าที่สอนเราค่ะ สำหรับโฮสที่เราไปเรียนด้วยนั้น สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ และทักทายเป็นภาษาไทยได้เล็กน้อยค่ะ ทำให้เราคลายความกังวลและความเกร็งไปได้หลายส่วนทีเดียว

การเรียนการสอนนั้นมีทั้งแบบเดี๋ยว และกลุ่มตามจำนวนที่เราต้องการ โดยได้ครั้งละสูงสุดถึง 15 คนค่ะ ซึ่งค่าเรียนจะต่างกันดังนี้ค่ะ

・ ผู้เรียน 1 คน
Private Lesson 1 Hour : ราคา 5,000 เยน
Private Lesson 2 Hours : ราคา 7,500 เยน

・ ผู้เรียน 2 คน
Group Lesson of 2 people 1 Hour : ราคา  4,000 เยน/คน
Group Lesson of 2 people 2 Hours : ราคา  6,500 เยน/คน

・ ผู้เรียนมากกว่า 2 คน (ราคาต่อคนสำหรับคนที่ 3 เป็นต้นไป)
Each additional person from the 3rd person 1 Hour : ราคา 3,000 เยน/คน
Each additional person from the 3rd person 2 Hours : ราคา 5,500 เยน/คน

การจองแต่ละคอร์สนั้นก็ง่ายแสนง่ายจองได้ทางอินเทอร์เน็ตผ่านทางเว็บไซต์ www.govoyagin.com ซึ่งในเว็บไซต์ก็มีภาษาอังกฤษให้ค่ะ หายห่วง หรือถ้าใครงงๆ ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ทางเว็บไซต์ก็มีคู่มือแนะนำการจองเป็นภาษาไทยให้ด้วยค่ะ

วิธีการจองผ่าน PC
วิธีการจองผ่าน Mobile

ตอนจองในกรณีการเรียนแบบส่วนตัว ให้ระบุวันและเวลาที่ต้องการเรียน แนะนำให้ระบุวันที่สะดวกเผื่อไว้อีกวัน ตอนคอนเฟิร์มวันเวลาจะได้รวดเร็วขึ้นค่ะ

เราสามารถเรียนได้ตามความสะดวกของเวลาและทุนทรัพย์เลยจ้า^^ ส่วนตัวเราแล้ว อยากเรียนแบบให้อาจารย์ได้สอนเราอย่างเต็มที่ จึงเลือกเรียนแบบ Private Lesson 2 Hours ราคา 7,500 เยน

หลังจากที่จองผ่านทางเว็บไซต์แล้ว ก็จะมีการนัดเวลาและสถานที่และสิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการเรียนก็มีเพียงชุด ที่เหมาะสำหรับการเล่นกีฬา (ใส่ขายาวจะสะดวกกว่า) และที่สำคัญคือนำเข็มขัดหนังหรือเข็มขัดผ้าไปด้วยจะดีมากค่ะ เนื่องจากต้องใช้เหน็บดาบที่เอว

หมายเหตุ: สำหรับผู้หญิงที่อยากเรียน เตรียมใส่สนับเข่าไปก็ดีนะคะ เพราะมีช่วงที่ต้องคุกเข่าด้วย

อันดับแรกเริ่มต้นจากการแนะนำตัวคร่าวๆ และเซนเซ (อาจารย์) จะอธิบายเกี่ยวกับเรื่องคาตานะ (ดาบ) และศิลปะการใช้ดาบให้ฟังพอสังเขป เซนเซพูดภาษาอังกฤษได้ นักท่องเที่ยวยังเราก็พอโล่งใจไปได้หลายเปราะทีเดียวค่ะ เซนเซท่ามีความคุ้นเคยกับชาวต่างชาติพอสมควร ทำให้เราไม่เกรงและกังวล อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่ดีเวลาพูดคุยกันด้วยค่ะ

แนะนำตัว การแนะนำตัวทำความรู้จักกับเซนเซ

หลังจากการแนะนำตัวเรียบร้อยแล้วก็จะเริ่มสอนการทำความเคารพค่ะ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับกีฬาการต่อสู้ชนิดอื่นด้วย ในส่วนของศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่นนั้นมีการทำความเคารพอยู่ทั้งหมด 9 แบบ ซึ่งจะแยกประเภทตามลำดับฝีมือ หรือตำแหน่งในฐานะนักดาบ ที่เรารู้สึกประทับใจสุดในบรรดาการเคารพทั้งหมดคือ คนที่มีฝีมือสุดยอดจะทำความเคารพเฉพาะสายตาค่ะ ประมาณว่าฉันนี่เทพของจริง โฮะๆ อะไรแบบนั้น

ทำความเคารพ การทำความเคารพ

ท่าทางการเรียนก็ตามในรูปเลยค่ะ ไม่ใช่ว่าเราเป็นกุลสตรีแต่อย่างใด แต่เขาเคารพกันแบบนั่งท่านี้จริงๆ คล้ายท่านั่งเทพธิดาของไทยเราค่ะ เซนเซถามว่าเก่งจัง เคยเรียนมาก่อนรึเปล่า (จริงๆ ไหว้พระบ่อยก็จะทำได้ไม่ยากค่ะ คล้ายกัน)

เมื่อสอนการเค้ารพทั้ง 9 รูปแบบเสร็จแล้ว เซนเซก็เริ่มสอนให้ทำความรู้จักกับดาบค่ะ ดาบที่ใช้ฝึกในวันนี้เป็นดาบเหล็กจริงแต่ไม่คม น้ำหนักค่อนข้างหนักและยาว(มากสำหรับผู้หญิง) โดยเริ่มต้นตั้งแต่ท่ายืน วิธีการจับดาบ และการชักดาบออกจากฝัก

การชักดาบ การสอนท่ายืนและการชักดาบ

ในการสอนของเซนเซนั้นมีหลายอย่างที่น่าสนใจ เช่น ทำไมต้องถือฝักดาบด้านขวางเวลาจะเก็บดาบ เซนเซได้อธิบายเหตุผลว่า เพื่อความปลอดภัยของมือเราและความสะดวกรวดเร็วเวลาเก็บดาบนั่นเอง

การชักดาบญี่ปุ่น การเก็บดาบเข้าฝัก

เราพยายามอย่างมากในการเก็บดาบเข้าฝักเพราะยาว&หนัก เซนเซก็ยิ้มเบาๆ (จริงๆคงอยากขำ) 555

บรรยากาศแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นการเรียนแต่ก็ เป็นไปอย่างทีละเล็กละน้อย เรียนแบบสบายๆ ค่ะ หลังจากชักดาบเข้าๆ ออกๆ อยู่นานก็เริ่มทำการสอนท่าชักดาบรูปแบบต่างๆ ในหลายๆ อริยาบท ทั้งท่านั่ง ท่ายืน คุกเข่า เรียกว่าเป็นการชักดาบอย่างรวดเร็วในทุกสถานการณ์นั่นเอง

เรียนศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น การฝึกออกดาบ

การฝึกออกดาบนั้นใช้เวลาค่อนข้างนาน เนื่องจากมีหลายท่า แต่รายละเอียดในการสอนค่อนข้างเยอะ ใช้เวลาเกือบๆ 30 นาทีเลยทีเดียว เซนเซทำให้เราดูเหมือนง่ายมาก แต่ว่าพอเราทำบ้าง ก็ยังเก้ๆ กังๆ ไปบ้าง แต่สนุกมากค่ะ ได้เรียนรู้อะไรๆหลายๆ อย่างของคนญี่ปุ่น เช่น ท่าออกดาบในท่านั่งหรือคุกเข่านั้นมีหลายกรณี เนื่องจากสมัยก่อนบ้านคนญี่ปุ่นจะคานต่ำ เวลาจะซ้อมเลยมีท่าคุกเข่าเยอะ อีกทั้ง การยืนนั้นร่างกายมีอิสระมากไป การฝึกในท่านั่งจะทำให้จัดระเบียบและเป็นการฝึกร่างกายที่ดีอีกด้วย คนญี่ปุ่นนี่ลึกล้ำจริงๆ ว่ามั้ยคะ อิ อิ

และหลังจากการฝึกออกดาบแล้วก็จะเริ่มสอนการ ป้องกันดาบของฝ่ายตรงข้าม ในส่วนนี้เราจะเปลี่ยนเป็นการใช้ดาบไม้เนื่องจากต้องเข้าคู่กับเซนเซ แม้จะเป็นดาบไม้ แต่ว่าก็มีน้ำหนักไม่แพ้ดาบจริงที่เราฝึกก่อนหน้านี้เลยค่ะ ในการเข้าคู่กับเซนเซจะมีการฝึกทั้งการรุกและรับดาบ ให้ความรู็สึกเหมือนอยู่ในการ์ตูนญี่ปุ่นที่เคยอ่านสมัยเด็กเลยล่ะค่ะ

เมื่อสอนเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะมีการทำความ เคารพเพื่อเป็นการจบการสอนอีกครั้งค่ะ ขั้นตอนทั้งหมดอาจจะดูไม่มาก แต่เซนเซจะค่อยๆ สอนเราไปทีละนิดๆ ให้เราเรียนรู้ไปตามขั้นตอน เมื่อจบการสอนจะใช้เวลาครบ 2 ชั่วโมงพอดีค่ะ

ชักดาบ เมื่อชักดาบสำเร็จ!

แอบกระซิบถามเซนเซ เคยใช้ดาบจริงๆ (ดาบมีคม) บ้างมั้ย ก็ได้รับคำตอบมาว่าเคยใช้ของจริงบ้าง แต่ใช้ฝึกฟันลมค่ะ และเราเองก็มีโอกาสได้เห็นดาบจริงของอาจารย์ด้วย ความรู้สึกนี่แตกต่างจากดาบฝึกจริงๆ เราเองพึ่งเคยเห็นของจริงครั้งแรก รู้สึกถึงความเป็นซามูไรมากๆ ปลื้มปริ่มในใจสุดๆ เพราะเคยอยากคิดจะซื้อของจริงไว้เหมือนกันแต่หลังจากสอบถามแล้ว ราคาขึ้นต่ำนี่ (ประมาณห้าหมื่นเยน) เรียกกว่าทำเอากระอักเลือดได้เลยทีเดียว!

สำหรับการทดลองเรียนครั้งนี้ ถือว่าคุ้มกับประสบการณ์ที่ได้รับมากๆ ค่ะ ทั้งได้ออกกำลังกาย ได้เรียนรู้ถึงศาสตร์และศิลปะที่เข้าถึงยาก ได้รู้จักความเป็นญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นมากขึ้นอีกด้วย เพื่อนๆ ที่มีความชื่นชอบ และหลงใหลในความเป็นญี่ปุ่น ลองมาเรียนกันได้นะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่าาา

เรียนศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่นที่โตเกียว

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com