สวัสดีค่า ช่วงนี้ก็ชมซากุระรัวๆ กัันไปนะคะ และวันนี้เราก็ขอนำเสนอรีวิวที่แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) ตรงบริเวณสวนริมแม่น้ำซึ่งเป็นจุดชมซากุระสวยๆ ที่อยู่ใกล้ๆ กับวัดเซนโซจิ (Sensoji Temple) ในย่านอาซากุสะ (Asakusa) ของโตเกียว (Tokyo) นั่นเอง จากตรงสวนยังสามารถมองเห็นโตเกียวสกายทรี (TOKYO SKYTREE) ได้อีกด้วยนะคะ อ่านแค่นี้ก็อยากเห็นภาพกันแล้วใช่มั้ยคะ ไปดูกันดีกว่าค่า~

แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River)

เกี่ยวกับแม่น้ำสุมิดะ (Sumida River)

แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River / 隅田川) เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองโตเกียว (Tokyo) ออกสู่อ่าวโตเกียว (Tokyo Bay) โดยเป็นแม่น้ำที่แยกออกมาจากแม่น้ำอาราคาวะ (Arakawa River) ที่ไหลผ่านจังหวัดไซตามะ (Saitama) ซึ่งอยู่ทางเหนือของโตเกียว

นอกจากนี้ แม่น้ำสุมิดะยังแบ่งออกเป็น 2 สาย คือ แม่น้ำคันดะ (Kanda River) และ แม่น้ำซากุจิอิ (Shagujii River) แลดูซับซ้อนแยกย่อยเนอะ แต่ก็อ่านเอาไว้ประดับความรู้เวลาไปล่องเรือชมแม่น้ำนะคะ จะได้หายสงสัยว่า เอ๊ะมันไหลไปทางไหนกันนะ อิ อิ

การเดินทางมาสวนริมแม่น้ำสุมิดะ

Hyperdia.com
  • นั่งรถไฟสาย Tokyo Metro Ginza Line หรือ Toei Asakusa Line มาลงที่สถานี Asakusa
  • นั่งรถไฟสาย Tobu SKYTREE Line มาลงที่สถานี Tobu Asakusa

แอดมินขอเริ่มต้นจากวิธีการเดินทางกันก่อนค่ะ โดยในตอนที่แล้วเรามาชมซากุระที่สวนอุเอโนะ (Ueno) เราจึงขอแนะนำการเดินทางจากสถานี Ueno นะคะ ซึ่งมาได้ง่ายๆ เลย เพียงแค่นั่งรถไฟสาย Tokyo Metro Ginza Line มาลงทีสถานี Asakusa (Tobu/Subway) หรือใครที่ไม่ได้ใช้บริการสาย Ginza Line ก็ยังมีอีกช่องทางคือนั่งรถไฟใต้ดินสาย Toei Asakusa Line ได้ค่ะ ลงที่สถานีเดียวกัน

ส่วนคนที่มาจากโตเกียวสกายทรี (TOKYO SKYTREE) ที่อยู่ใกล้ๆ กันนี้ก็สามารถนั่งรถไฟสาย Tobu SKYTREE มาลงที่สถานี Tobu Asakusa ได้เลยค่ะ

รีวิวชมซากุระที่แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River)

สถานี Asakusaสำหรับคนที่มาด้วยรถไฟใต้ดิน หลังจากลงรถไฟมาแล้ว ให้เดินตรงมาที่ประตูที่ 5~8 ซึ่งเป็นทางออกที่ไปยัง Matsuya, Sumida Park District Gate ทางออกนี้จะไปโผล่ที่สวนซึ่งเป็นสวนติดกับแม่น้ำที่เราจะไปชมซากุระนี่ล่ะค่ะ จะช่วยเราหลีกเลี่ยงการจราจรที่แออัดด้านบนได้ดี

แผนที่สวนสุมิดะ (Sumida Park)ขึ้นจากสถานีรถไฟใต้ดินมาแล้ว ก็จะเจอกับป้ายแผนที่ใหญ่ๆ ที่บอกจุดชมซากุระเอาไว้ค่ะ สี่เหลี่ยมสีแดงเล็กๆ ที่มุมซ้ายของป้ายนั้นคือตำแหน่งปัจจุบันของเรา ส่วนสีชมพูคือเส้นทางเดินที่เราสามารถเดินชมซากุระได้ค่ะ เอาล่ะค่ะ ไปกันเล้ย!

อย่างที่แอดมินเคยบอกไปก่อนหน้าว่าที่นี่เป็นการชมซากุระริมแม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) ดังนั้นเราจะไม่เห็นลานชมกว้างๆ แต่เราจะเห็นซากุระเรียงรายเลียบไปตามฝั่งแม่น้ำ ซึ่งมีทั้งด้านบนที่เป็นสวน กับด้านล้างที่อยู่ติดแม่น้ำเลย จะเดินชมตรงไหนก็ได้นะคะ ซึ่งสวนริมแม่น้ำสุมิดะแห่งนี้ [ดูแผนที่] ก็ทอดยาวไปถึงอีกสะพานหนึ่งที่อยู่ไกลลิบๆ ออกไปตรงโน้นเลยค่ะ (ตามภาพด้านบน)

ตรงนี้เป็นบริเวณด้านบนสวนค่ะ โดยเป็นพื้นคอนกรีตเพราะเป็นทางเดินเท้า อาจจะไม่ได้บรรยากาศธรรมชาติมากนัก แต่ก็สะดวกตรงที่เราสามารถนั่งได้เลย บางคนถ้าไม่ซีเรียส ก็นั่งบนพื้นเปล่าๆ ไปเลยก็มีค่ะ ในส่วนของสีฟ้าๆ นั่นคือเสื่อพลาสติกที่คนญี่ปุ่นมักเอาไว้ปูเวลาชมดอกไม้ ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่ก็ปูจองที่เอาไว้ค่ะ

ซากุระบรรยากาศที่ถ่ายจากทางเดินทางล่างซึ่งติดกับแม่น้ำเลย เมื่อมองไปด้านบนก็จะได้บรรยากาศอีกแบบ บริเวณด้านล่างนี้ก็อาจจะมีกลิ่นแม่น้ำพัดมาเป็นระยะ เหมาะสำหรับเดินเที่ยว แต่ไม่เหมาะสำหรับการนั่งเท่าไหร่ค่ะ

แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River)วิวฝั่งตรงข้ามที่เราจะได้เห็นเมื่อชมซากุระจากฝั่งสวนค่ะ ฝั่งตรงข้ามคือ โตเกียวสกายทรี (TOKYO SKYTREE) และ ตึกเบียร์ร์อาซาฮี (Ashahi Beer Tower) อันเลืองลือนั่นเอง และที่แม่น้ำสุมิดะ (Sumida River) แห่งนี้ก็มีการล่องเรือชมซากุระด้วยนะคะ

โตเกียวสกายทรี (Tokyo Skytree)ข้างใต้โตเกียวสกายทรี ก็มีซากุระเรียงรายกันเป็นทางยาวให้เราได้ชมเช่นกัน

ล่องเรือชมซากุระกิจกรรมนั่งเรือชมซากุระสองฟากฝั่งของแม่น้ำสุมิดะนี้ มีข้อดีคือการได้เห็นต้นซากุระหลายร้อยต้นทั้งสองฝั่งของแม่น้ำ ชมได้โดยไม่ต้องเดินให้เหนื่อย แต่อาจจะไม่ได้ถ่ายรูปในระยะใกล้เท่านั้นเอง ซึ่งก็ขอแนะนำให้ลองนะคะ ถ้าจะถ่ายรูปใกล้ๆ ค่อยมาถ่ายตอนกลับก็ได้ค่ะ

ซากุระสีขาวท่ามกลางซากุระสีชมพูอ่อนๆ ก็มีซากุระสีขาวอยู่ด้วย ซึ่งเป็นพันธุ์ที่บานช้ากว่าสีชมพูสักหน่อย แต่ก็สวยไม่แพ้กันค่ะ

สวนสุมิดะ (Sumida Park)สวนริมแม่น้ำสุมิดะแห่งนี้นอกจากจะมีซากุระเลียบไปกับฝั่งแม่น้ำแล้ว ด้านในก็มีทางที่ให้เดินเล่นสบายๆ อยู่ด้วย สำหรับครอบครัวที่ต้องใช้รถเข็นก็เป็นอีกสวนหนึ่งที่สะดวกไม่น้อย เพราะมีทางลาดสำหรับรถเข็น ทำให้การเดินเล่นในสวนไม่เป็นอุปสรรคต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและเด็กเล็กค่ะ

แม่น้ำสุมิดะเราก็ขอส่งท้ายกับการชมซากุระที่แม่น้ำสุมิดะด้วยวิวสวยๆ ของเรือล่องแม่น้ำนะคะ ยิ่งในตอนกลางคืนจะเป็นช่วงที่มีการเปิดไฟด้วย ก็จะได้บรรยากาศของการชมซากุระและไฟสีชมพูที่สุดแสนโรแมนติก

สำหรับเพื่อนๆ ที่มาในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ก็อย่าลืมใส่แม่น้ำสุมิดะและสวนริมแม่น้ำแห่งนี้ลงในแพลนสำหรับเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระในโตเกียวนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีค่า


สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

· คู่มือท่องเที่ยวย่านอาซากุสะ (Asakusa)
· [รีวิว] เที่ยววัดอาซากุสะ หรือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) โตเกียว
· [รีวิว] เที่ยว TOKYO SKYTREE (โตเกียวสกายทรี) แวะช้อปปิ้งที่ TOKYO Solamachi
· [รีวิว] เทศกาลชมดอกวิสทีเรีย (Wisteria) ในโตเกียวที่ศาลเจ้า Kameido Tenjin Shrine

บทความเกี่ยวกับซากุระ ดูทั้งหมด »

· ตารางพยากรณ์ซากุระบานที่ญี่ปุ่นปี 2017 - 2019

• จังหวัดโตเกียว (Tokyo)

· [รีวิว] Shinjuku Gyoen National Garden (สวนชินจูกุ) ชมซากุระแรกแย้ม
· [รีวิว] Yasukuni Shrine (ศาลเจ้ายาสุกุนิ) ชมซากุระที่ศาลเจ้าเก่าแก่
· [รีวิว] Chidorigafuchi Park (สวนจิโดริกะฟุจิ) ชมซากุระริมโค้งน้ำ
· [รีวิว] Ueno Park (สวนอุเอโนะ) ชมซากุระที่สวนใจกลางเมือง
· [Pic] ประมวลรูปซากุระที่ Sakura at Meguro River (แม่น้ำเมกุโระ)

• จังหวัดไซตามะ (Saitama)

· 3 จุดชมซากุระยอดนิยมในจังหวัดไซตามะ (Saitama)
· [รีวิว] ทริปชมซากุระและพักโรงแรมในไซตามะ (Saitama) เมืองน่าอยู่ใกล้โตเกียว
· [รีวิว] Omiya Park (สวนโอมิยะ) ชมซากุระที่สวนขนาดใหญ่ใจกลางเมือง
· [รีวิว] Gongendo Sakura Tsutsumi จุดชมอุโมงค์ซากุระตัดกับดอกนาโนะฮานะ
· [รีวิว] Kumagaya Sakura Tsutsumi จุดชมซากุระเลียบแม่น้ำ

• จังหวัดอิวาเตะ (Iwate)

· [รีวิว] เมืองโมริโอกะ (Morioka) ชมซากุระกลางหินและในสวนปราสาท
· [รีวิว] Kitakami Tenshochi Park (สวนคิตะคามิ เทนโชจิ) ชมอุโมงค์ซากุระหมื่นต้น

• จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)

· [รีวิว] Hirosaki Castle (ปราสาทฮิโรซากิ) เที่ยวงานเทศกาลชมซากุระ

Comments

comments

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com