เตรียมตัวเที่ยวคิวชู พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองฟุกุโอกะช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

11255
เที่ยวคิวชู พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองฟุกุโอกะ
CANAL CITY HAKATA

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะขอข้ามไปยังเกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ซึ่งก็คือเกาะคิวชู (Kyushu) นั่นเองค่ะ โดยเราจะแนะนำการเตรียมตัวเที่ยวคิวชูโดยอิงข้อมูลพยากรณ์อากาศระหว่างเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2017 ของเมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka) ซึ่งเป็นเมืองหลักของคิวชูนะคะ

เมืองฟุกุโอกะนี้มีความสำคัญในด้านอุตสาหกรรมหนักทำให้มีความเฟื่องฟูทั้งในด้านเศรษฐกิจและการเดินทาง เป็นเมืองซึ่งเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสู่เกาะคิวชู ผ่านทางสนามบินหรือรถไฟความเร็วสูง (ชินคันเซ็น) ก็นับว่าเป็นอีกเมืองที่ควรดูสภาพอากาศเพื่อเตรียมรับมือค่ะ

ฟุกุโอกะ (Fukuoka)

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศเมืองฟุกุโอกะ

ฟุกุโอกะ (Fukuoka) อีกหนึ่งเมืองท่าใหญ่ที่ได้รับอิทธิพลจากลมทะเล ดังนั้นลมจะแรงมากกก แต่มีข่าวดีสำหรับคนขี้หนาวคือ อากาศค่อนข้างอบอุ่นกว่าฝั่งเกาะฮอนชู (Honshu) อย่างฝั่งโอซาก้าหรือเกียวโต จึงทำให้ช่วงเวลาหนาวจัดของญี่ปุ่น อากาศที่คิวชูจะหนาวน้อยกว่าเกาะใหญ่ที่อยู่ทางเหนือค่ะ

Yatai (Food Stalls)
Yatai (Food Stalls)

พยากรณ์อากาศเมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka)

เดือนตุลาคม 2017

ช่วงนี้ถือเป็นสัปดาห์ท้ายๆ ของเดือนตุลาคมแล้ว และเป็นที่น่าดีใจว่าทางด้านคิวชูนั้นไม่โดนพายุหมายเลข 21 ดังเช่นฝั่งเกาะฮอนชู ส่งผลให้สัปดาห์นี้อากาศแจ่มใสตลอดสัปดาห์ อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 13 -21 องศา ถือว่าค่อนข้างอบอุ่นจนถึงเย็นสบายๆ เลยค่ะ

เดือนพฤศจิกายน 2017

อากาศโดยรวมของเดือนพฤศจิกายนนั้นค่อนข้างแจ่มใสตลอดทั้งเดือน อาจจะมีเมฆบ้างและฝนตกบ้างในบางวัน ดังนั้นการท่องเที่ยวในเดือนนี้ซึ่งเป็นช่วงของใบไม้เปลี่ยนสีจึงเป็นไปอย่างราบรื่น แต่สำหรับคนที่โหยหาความหนาวเย็นมากๆ อาจจะต้องทำใจสักนิด เนื่องจากว่าเขตคิวชูจะอบอุ่นกว่าเกาะฮอนชูอยู่แล้ว ดังนั้นแม้จะได้รับความหนาวเย็นจากทะเล แต่ยังคงอยู่ในระดับอบอุ่นกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเกาะใหญ่

อุณหภูมิในวันอากาศอบอุ่นอยู่ที่ประมาณ 15-20 องศา วันที่อากาศหนาวเย็นก็อยู่ที่ประมาณ 8 – 12 องศา แม้จะมีการลดระดับของอุณหภูมิลงบ้าง แต่ก็เป็นไปอย่างสม่ำเสมอ ไม่ได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายปรับตัวได้ดี ไม่ป่วยง่ายค่ะ

เดือนธันวาคม 2017

อุณหภูมิในเดือนสุดท้ายของปีนั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 10-15 องศา ประกอบกับลมทะเลจะหนาว อาจจะทำให้เย็นลงอีกประมาณ 2 -3 องศา ทำให้ในช่วงเดือนนี้ดูเหมือนจะไม่หนาวมาก แต่อาจจะต้องเตรียมเสื้อผ้ากันลมไปให้ดี ตรงแถบชายทะเลที่ลมหนาวพัดมาตลอดจะทำให้สั่นสะท้านถึงทรวงได้ค่ะ

ช่วงปลายเดือนในวันที่อากาศอบอุ่น อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 10-13 องศา แต่ในวันที่หนาวเย็น อุณหภูมิอาจลงไปอยู่ที่ 4-5 องศาได้เช่นเดียวกัน เมื่อสังเกตโดยภาพรวมแล้ว ฝนมักจะตกในสุดสัปดาห์ จึงควรปรับตารางให้เหมาะกับสภาพอากาศก็จะเป็นการดี แต่ถ้าฝนตกในช่วงวันเสาร์อาทิตย์นั้นจะทำให้โซนพิพิธภัณฑ์หรือบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวในร่มอาจจะมีคนมาในปริมาณมากกว่าปกติเพื่อหลบฝนก็เป็นได้ค่ะ

*** หมายเหตุ ***
ข้อมูลพยากรณ์อากาศในบทความนี้อ้างอิงจากวันที่ 24 ตุลาคม 2017 จาก accuweather.com ซึ่งพยากรณ์อากาศจะมีการอัพเดทและมีการเปลี่ยนแปลงตลอด จึงควรเช็คแบบ Real Time เป็นรายสัปดาห์ค่


บทความเกี่ยวกับสภาพอากาศ

· 7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
· 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
· เตรียมตัวเที่ยวโตเกียวและคันโต พร้อมพยากรณ์อากาศ และการแต่งตัวที่จะไม่ทำให้คุณตกเทรนด์
· เตรียมตัวเที่ยวนิกโก้ & คาวากุจิโกะ พร้อมพยากรณ์อากาศช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวจูบุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองนาโกย่าและโทยาม่า ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวคันไซ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองโอซาก้าและเกียวโต ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวโทโฮคุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองอาโอโมริ เซนได ฟุกุชิมะ ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโด พร้อมพยากรณ์อากาศที่ซัปโปโร & ฮาโกดาเตะช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com