ฝั่งทะเลญี่ปุ่นมีความเสี่ยงเจอหิมะหนักอีกระลอก! คาดกระทบถึงวันที่ 13 กุมภา นี้

5086

(สัญลักษณ์ในรูปภาพ สีน้ำเงิน:ฝน สีขาว:หิมะ สีชมพู:หิมะตกหนัก)
Photo by yahoo.co.jp

จากอิทธิพลของอากาศหนาว ทำให้มีหิมะตกหนักโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณตั้งแต่ทางเหนือของญี่ปุ่นไปจนถึงฝั่งทะเลญี่ปุ่นของญี่ปุ่นตะวันตก พื้นที่โฮคุริคุ (บริเวณฝั่งทะเลญี่ปุ่น) จึงมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับหิมะตกหนักอีกครั้ง

ทางด้านกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศให้เฝ้าระวังของผลกระทบด้านทางการคมนาคมแล้ว โดยกล่าวว่า เนื่องจากแผนภาพแสดงความดันอากาศของฤดูหนาวในพื้นที่ใกล้เคียงกับญี่ปุ่นมีความรุนแรง เพราะมีความหนาวเย็นรุนแรงที่ไหลรวมกัน ซึ่งในจุดที่เหนือขึ้นไปบนท้องฟ้า 5,000 เมตรทางตอนเหนือของญี่ปุ่นมีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง 42 องศาเซลเซียส และแถบโฮคุริคุมีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง 36 องศาเซลเซียส ดังนั้นตั้งแต่ทางเหนือของญี่ปุ่นไปจนถึงฝั่งทะเลญี่ปุ่นของญี่ปุ่นตะวันตกจะเป็นจุดศูนย์กลางที่มีหิมะตกอย่างหนัก


Photo by www3.nhk.or.jp

สำหรับหิมะที่ทับถมกันในเช้าวันนี้ (12 กุมภาพันธ์ 2018) ณ เวลา 06:00 น. ที่เมืองคุสุริว (Kuzuryu) อำเภอโอโนะ (Ono) จังหวัดฟุคุอิ (Fukui) 2 m 14 cm. อำเภอนากาโอกะ (Nagaoka) จังหวัดนีงาตะ (Niigata) 1 m. 1 cm. อำเภอฟุคุอิ (Fukui) 89 cm. อำเภอโทยาม่า (Toyama) 37 cm.


Photo by www3.nhk.or.jp

ภูมิภาคคิวชู (Kyushu) และภูมิภาคชิโกกุ (shikoku) มีหิมะตกเป็นระยะ หิมะทับถมเช้านี้ ณ เวลา 06:00 น. ซากะ (Saga) กับโทคุชิมะ (Tokushima)  4cm, ฟุคุโอกะ (Fukuoka) 2cm. โดยบริเวณพื้นที่ราบก็มีหิมะทับถมอยู่ด้วยเช่นกัน เนื่องจากความกดอากาศของความหนาวเย็นที่รุนแรง ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ โฮคุริคุซึ่งเป็นศูนย์กลางตั้งแต่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นมาจนถึงฝั่งทะเลญี่ปุ่นของญี่ปุ่นตะวันตกมีความเสียงว่าจะมีหิมะตกอย่างหนัก

ปริมาณของหิมะที่ตกภายใน 24 ชั่วโมงก่อนจะถึงเช้าวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พื้นที่ที่คาดว่าจะมีหิมะตกหนักได้แก่ ภูมิภาคโฮคุริคุ (Hokuriku) กับจังหวัดนีกาตะ (Niikata) รวมถึงจังหวัดกิฟุ (Gifu) 70 cm. ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) 60 cm. ภูมิภาคคินคิ (Kinki) 50 cm. ภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido) และภูมิภาคจุโกกุ (Chukoku) 40 cm. ภูมิภาคชิโกกุ (Shikoku) กับจังหวัดนากาโนะ (Nagano) นอกจากนี้ยังมีจังหวัดยามากุชิ (Yamaguchi) 30 cm.

ที่ภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido) นอกจากในเย็นของวันนี้ (12 กุมภาพันธ์ 2018) จะมีพายุหิมะถล่มอย่างหนักแล้ว ทางด้านโฮคุริคุ (Hokuriku) ก่อนเที่ยงก็จะมีลมกระจายรุนแรง และคาดว่าคลื่นเหนือทะเลจะมีความสูงถึง 6 m. กับท้องทะเลปั่นป่วนรุนแรงทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศให้ระมัดระวังในส่วนของรถที่จอดนิ่งเอาไว้ ผลกระทบของหิมะที่ตกหนักที่มีผลต่อการคมนาคม การเฝ้าระวังคลื่นสูง รวมถึงหิมะถล่ม หิมะร่วง และอุบัติเหตุระหว่างการกวาดหิมะ

จากพื้นที่ที่คาดว่ามีหิมะตกหนัก โดยทั่วไปแล้วในพื้นที่จะไม่มีหิมะสะสมมากนัก กรุณาระมัดระวังโดยให้เตรียมตัวออกนอกบ้าน (ในกรณีที่ออกจากบ้านด้วยรถยนต์) เท่าที่สามารถทำได้ เมื่ออยู่ข้างนอกให้ตรวจสอบข้อมูลพยากรณ์อากาศ คมนาคมอย่างรอบคอบ

ข่าวจาก:https://www3.nhk.or.jp/news
แปลโดย: Japankakkoii

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com