วันนี้ขอพักจากการท่องเที่ยวกันเสียหน่อย แล้วมาส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นกันเล็กน้อยกับ “การใช้เหรียญญี่ปุ่น” ค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเลย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ อย่างแรกเลยเราก็มาแนะนำชนิดของเหรียญกันก่อนนะคะ

เหรียญญี่ปุ่นรูปแบบของเหรียญญี่ปุ่น

เหรียญเงินเยนของญี่ปุ่นมี 6 ชนิดได้แก่

 • เหรียญ 1 เยน (ประมาณ 30 สตางค์)
 • เหรียญ 5 เยน (ประมาณ 1.5 บาท)
 • เหรียญ 10 เยน (ประมาณ 3 บาท)
 • เหรียญ 50 เยน (ประมาณ 15 บาท)
 • เหรียญ 100 เยน (ประมาณ 30 บาท)
 • เหรียญ 500 เยน (ประมาณ 150 บาท)

ปัญหาของนักท่องเที่ยวกับการใช้เหรียญญี่ปุ่น

 • เหรียญญี่ปุ่นเยอะจัง ทำไงดี?
  มันต้องมีอะไรแบบนี้ เช่น แยกเหรียญไม่ออก จำเหรียญผิด เหรียญนี้มันเหรียญอะไร กว่าจะนึกออกก็กลัวช้า สุดท้ายก็ต้องจ่ายแบงค์ใหญ่ พอมาวันสุดท้าย เหรียญเต็มกระเป๋าจ้า
 • หยิบเหรียญลำบาก สุดท้ายก็ต้องจ่ายแบงค์?
 • เหรียญเหลือบานเอาไงดี แลกคืนก็ไม่ได้?

จะเริ่มต้นแก้ปัญหาเรื่องเหรียญได้อย่างไร?

วิธีการที่ 1 : ต้องจ่ายเงินด้วยเหรียญให้เป็น

ถ้าใช้จ่ายได้ถูกต้อง รับรองไม่มีเรื่องเหรียญล้นกระเป๋า ซึ่งเราจะมีเทคนิคการดูเหรียญของญี่ปุ่น รับรองมองแวบเดียวไม่ต้องส่อง ไม่ต้องเท จ่ายไวขึ้น ไม่หนักกระเป๋าแน่นอน

แยกเหรียญญี่ปุ่น

วิธีแยกเหรียญญี่ปุ่นง่ายๆ

สิ่งที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ก็เป็นเรื่องที่เราควรจะทำความรู้จักเอาไว้ นั่นก็คือ “การแยกเหรียญญี่ปุ่นทั้ง 6 แบบ” ซึ่งแอดมินก็มีเคล็ดลับจำง่ายๆ มาเล่าสู่กันฟังจ้าา

 • แยกจากลักษณะเหรียญ : หน่วยเหรียญ เลข 5 จะมีรูตรงกลาง ในที่นี้คือ เหรียญ 5 เยน กับเหรียญ 50 เยนส่วน 500 เยนขนาดใหญ่สุดอยู่แล้วดูง่าย
 • แยกสีเหรียญ : เหรียญที่ใช้สีแยกง่ายที่สุดคือ 10 เยน เพราะเป็นเหรียญสีทองแดงเพียงเหรียญเดียวในบรรดาทั้งหมด นอกจากนี้ก็มี เหรียญ 500 เยนที่มีเหมือนเหรียญ 2 บาทไทย และเหรียญ 5 เยนที่มีสีทองเหลือง
 • ดูขนาด : ขนาดเล็กที่สุด เบาที่สุด = 1 เยน ขนาดใหญ่สุด = 500 เยน
 • ระวังเหรียญ 50 และ 100 เยน เนื่องจากสีเหมือนกัน ขนาดใกล้เคียงกัน ถ้าไม่เห็นรูตรงกลางอาจจะจ่ายผิดได้ ดังนั้นแนะนำให้เก็บเหรียญ 2 ราคานี้เอาไว้คนละช่อง หรือไม่ก็ต้องดูให้เต็มเหรียญว่ามีรูตรงกลางหรือไม่?

วิธีการที่ 2 : แยกกระเป๋าเหรียญกับกระเป๋าธนบัตร

การแยกกระเป๋าเป็น 2 ใบอาจจะดูเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จะสามารถช่วยเรื่องการหยิบเหรียญ และการหาเหรียญได้มาทีเดียวค่ะ จริงๆ แล้วหากสังเกตดีๆ จะพบว่าเงินญี่ปุ่นกับเงินไทยนั้นมีข้อแตกต่างกันในเรื่องหน่วยของการใช้งาน เพราะธนบัตรญี่ปุ่นมีเพียง 4 รูปแบบเท่านั้น ได้แก่

 • ธนบัตร 1,000 เยน
 • ธนบัตร 2,000 เยน (ไม่ค่อยเจอเท่าไหร่)
 • ธนบัตร 5,000 เยน
 • ธนบัตร 10,000 เยน

ธนบัตรญี่ปุ่นเมื่อมองถึงเรื่องการใช้จ่ายเงินของนักท่องเที่ยวแล้ว เราจะใช้ธนบัตร 10,000 เยนในช่วงแรก เช่น การจ่ายค่าโรงแรม หรือค่ารถไฟ (ราคาแพง) นอกจากนี้จะเป็นการจ่ายด้วยธนบัตร 1,000 เยน และเหรียญเป็นส่วนใหญ่ แต่หากหยิบเหรียญไม่ได้เราก็เลือกที่จะจ่ายแต่ธนบัตรอยู่ร่ำไป ทำให้มีเหรียญเยอะมาก

ยกตัวอย่าง เช่น หากจ่ายค่าน้ำ 120 เยน และเราให้ธนบัตร 1,000 เยน เราจะได้เงินทอนเป็นเหรียญมาทั้งหมด 8 เหรียญ (500 เยน 1 เหรียญ, 100 เยน 3 เหรียญ 50 เยน 1 เหรียญ และ 10 เยน 3 เหรียญ) ดังนั้นหากเราใช้จ่ายแต่ธนบัตรในแบบเดียวกันเพียง 3 ครั้ง เราจะมีเงินเหรียญในกระเป๋าถึง 24 เหรียญ พอจะมองเห็นมั้ยคะว่าการเที่ยว 7 วันจะมีเหรียญมากขนาดไหนหากไม่ได้ใช้เลย

วิธีการจ่ายเงินแบบญี่ปุ่นให้เหรียญน้อยลงก็คือ ให้จ่ายเหรียญที่เป็นเศษก่อน (จากกระเป๋าเหรียญ) เอาวางไว้บนที่ใส่เงิน แล้วจึงจ่ายด้วยธนบัตร (จากกระเป๋าธนบัตร) เช่น ราคา 1034 เยน » หาเหรียญ 34 เยนให้ได้ก่อน ถ้าไม่มีก็ควรจ่ายเป็น 35 เยน แล้วค่อยหยิบธนบัตร 1,000 เยน เพื่อหลีกเลี่ยงเงินทอนที่เป็นเหรียญอันมหาศาลนะจ๊ะ

ตู้หมุน Gachapon
ตู้หมุน Gachapon

วิธีการที่ 3 : มองหาที่ใช้เหรียญก่อนกลับไทย

หลายๆ คนมีปัญหาเรื่องการจัดการเหรียญที่เหรียญเหลือเยอะมากก่อนกลับไทย เนื่องจากไม่สามารถแลกกลับเป็นเงินไทยได้ อีกทั้งหากซื้อสินค้าที่มีราคาเกินจำนวนเหรียญ สุดท้ายก็ได้เงินทอนเป็นเหรียญกลับมาอยู่ดี ดังนั้นจึงควรหาสถานที่สำหรับการใช้จ่ายเหรียญให้หมดค่ะ ซึ่งก็มีอยู่มากมาย เช่น ตู้กดน้ำ (รับเหรียญทุกชนิด) ตู้คีบตุ๊กตา (รับเหรียญ 100 เยน) กาชาปอง (เหรียญ 100 เยน) ในกรณีที่มีเหรียญ 500 เยน ก็ให้แลกเป็น 100 เยนแล้วเอามาเล่นคีบตุ๊กตาหรือกาชาปอง ฮ่าๆ ถ้าเป็นเหรียญ 5 เยน อาจจะเก็บไว้เป็นสิริมงคล หรือเอาไปทำบุญหยอดหน้าศาลเจ้าขอพรนั่นเองค่ะ

บทส่งท้าย

การจ่ายเงินเป็นเหรียญนั้นไม่ใช่เรื่องยากค่ะ แต่การจัดการเหรียญที่ดีจะทำให้เราช็อปปิ้งได้สนุกยิ่งขึ้น รวมถึงได้ท่องเที่ยวที่หาสิ่งน่าสนใจได้มากขึ้นอีกด้วย อย่างเช่น คนที่ไม่เคยเล่นคีบตุ๊กตา อาจจะมาเล่นคีบตุ๊กตาเพราะเหรียญเหลือ หรืออาจจะได้โชคใหญ่จากการขอพรพระก็ได้ แต่ไม่ว่าจะจัดการเหรียญด้วยวิธีไหน ก็ขอให้เพื่อนๆ ท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้อย่างสนุกสนานนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า


บทความท่องเที่ยวแนะนำ

· คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว อากาศและฤดูในญี่ปุ่น
· Japan 101 ติวเข้มก่อนไปญี่ปุ่น! 60 ข้อน่ารู้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
· ไปญี่ปุ่นซื้ออะไรดี?…20 ไอเดียของฝากน่าซื้อจากญี่ปุ่น ของยอดฮิตที่ห้ามพลาด!
· 20 ร้านสำหรับขาช้อปและร้านขายของฝากที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

Comments

comments

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com