วัฒนธรรมญี่ปุ่น

วัฒนธรรมญี่ปุ่น
บทความเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ประเพณี ศิลปะ ประวัติศาสตร์น่ารู้การใช้ชีวิตของชาวญี่ปุ่น ตลอดจนการเรียนภาษาญี่ปุ่น
SAKURA - JAPAN-IN-THE-BOX

สวัสดีค่าาา วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในโตเกียวมาฝากกันอีกแล้วจ้ะ แต่ว่าคราวนี้ไม่ใช่การแนะนำสถานที่นะคะ แต่เป็นการแนะนำกิจกรรมที่เพื่อนๆ จะได้ทั้งความบันเทิงและได้ชมวัฒนธรรมญี่ปุ่น รวมถึงความก้าวล้ำของเทคโนโลยีไปในตัวอีกด้วยนะคะ โดยกิจกรรมที่เราอยากจะแนะนำในวันนี้ก็คือ ศิลปะการแสดงแบบผสมผสานเรื่อง "SAKURA - JAPAN IN THE BOX" ซึ่งจัดแสดงที่โตเกียว ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2016 ถึง 31 มีนาคม 2017 ค่ะ "SAKURA - JAPAN IN THE BOX" นั้นใช้การผสมผสานระหว่างศิลปะการแสดง การใช้เทคนิค และวัฒนธรรมของญี่ปุ่น โดยแสดงออกมาในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับละครเวทีค่ะ เรียกได้ว่าเป็นทั้งมิวสิคเคิล...
เรียนศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น

สวัสดีค่า ช่วงนี้ประเทศญี่ปุ่นอยู่ในช่วงหน้าร้อน แม้จะเป็นเพียงช่วงสั้นๆ แต่มีกิจกรรมและงานต่างๆ มากมาย และในวันนี้เราเองอยากจะแนะนำกิจกรรมดีๆ ที่นักท่องเที่ยวก็เข้าร่วมได้ค่ะ นั้นก็คือกิจกรรมทดลองเรียน "ศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น" (Learn Traditional Japanese Swordsmanship)" เนื่องจากว่าเรามีเพื่อนชาวอังกฤษคนหนึ่งเรียนดาบญี่ปุ่นอยู่ ก็เหมาะเจาะกับตัวเราที่สนใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นอยู่แล้ว จึงได้ลองหาคลาสทดลองเรียนสั้นๆ ดูค่ะ ซึ่งบอกเลยว่าประทับใจมากกก จึงอยากนำมาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟังกัน เผื่อใครสนใจแต่ไม่มีโอกาส ตอนนี้โอกาสมาถึงแล้วค่าาา! เกี่ยวกับศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่นพอสังเขป เราขอแนะนำเกี่ยวกับเรื่อง "ศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น" เล็กน้อยจากที่ได้ฟังเซนเซ (อาจารย์) เกริ่นให้ฟังว่า การใช้ดาบนั้นมีมานานมากๆ อีกทั้งในสมัยเอโดะ (ช่วงเวลาเดียวกันกับสมัยกรุงศรีอยุธยา) ซามูไรก็พกดาบกันเป็นเรื่องปกติสามัญ แต่ด้วยคนญี่ปุ่นมักจะเก็บความลับต่างๆ ไว้ในตระกูลเท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ จึงค่อยๆ ลดลงและในปัจจุบันเหลือเพียงการใช้เป็นศิลปะเท่านั้น การใช้ดาบจริงในศิลปะการใช้ดาบญี่ปุ่น หากพูดถึงดาบญี่ปุ่นหลายคนอาจจะนึกถึง...
Fireworks Festival

เมื่อพูดถึงงานเทศกาลในฤดูร้อนที่ญี่ปุ่น หลายคนต้องนึกถึงงานแสดงดอกไม้ไฟอย่างแน่นอน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำงานแสดงดอกไม้ไฟ 5 งานที่จัดในหน้าร้อนตามจังหวัดต่างๆ ของญี่ปุ่นพร้อมคลิปวิดีโอ โดยเรียงลำดับตามจำนวนของดอกไม้ไฟที่จุดในงานนะคะ ※5 อันดับงานเทศกาลแสดงดอกไม้ไฟในหน้าร้อนที่ญี่ปุ่น※ อันดับที่ 1:  Suwa Lake Firework Display (Nagano) 諏訪湖祭湖上花火大会 (Suwako Matsuri Kojyou Hanabi Taikai) Suwa City, Nagano Prefecture หนึ่งในงานแสดงดอกไม้ไฟที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น จัดประมาณกลางเดือนสิงหาคม ในแต่ละปีจะมีผู้มาชมเป็นจำนวนมาก มีไฮไลท์อยู่ที่การจุดดอกไม้ไฟเป็นม่านน้ำตก Niagara ความยาวกว่า 2 กิโลเมตร https://www.youtube.com/watch?v=vzAxH7XaFGY วันที่จัดแสดง: วันที่ 15 สิงหาคมของทุกปี เวลาจัดแสดง: 19:00 -...
คำขอโทษภาษาญี่ปุ่น

การใช้คำขอโทษภาษาญี่ปุ่น すみません (Sumimasen) VS ごめんなさい (Gomennasai) สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับการใช้คำขอโทษภาษาญี่ปุ่น ระหว่าง すみません (Sumimasen) กับ ごめんなさい (Gomennasai) นะคะ ว่าควรจะเลือกใช้คำไหน กับสถานการณ์แบนไหนดี "คำขอโทษภาษาญี่ปุ่น" คำว่า "すみません (Sumimasen)" และ "ごめんなさい (Gomennasai)" ในทางความหมายของทั้ง 2 คำนั้นในภาษาไทยนั้นแปลว่า "ขอโทษ" ค่ะ แต่สิ่งที่แตกต่างคือสถานการณ์และวิธีการใช้ มาดูกันเลยค่ะว่าควรใช้อย่างไรดี คิดว่าเพื่อนๆ จะเข้าใจง่ายมากขึ้นถ้าเปรียบกับภาษาอังกฤษนะคะ ・ すみません (Sumimasen) สถานการณ์ในการใช้คล้ายกับคำว่า "Excuse me"...

ร้าน Ginza Cozy Corner ที่ญี่ปุ่นได้ออก "Twinkle Day Disney Collection" เซ็ทเค้กและขนมหวานสุดน่ารักซึ่งวางขายแบบจำกัดช่วงเวลาสำหรับ "เทศกาลทานาบาตะ" ที่จะมาถึงในปีนี้ ภายในเซ็ทประกอบด้วยเค้กจิ๋วและเยลลี่รวมทั้งหมด 9 ชิ้น ตกแต่งโดยใช้คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนอย่าง Mickey, Minnie, Donald, Daisy และ Chip 'n' Dale รวมทั้งดวงดาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลทานาบาตะที่ตรงกับวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี "Twinkle Day Disney Collection" ราคา 2,000 เยน (ราคารวมภาษี 2,160...
Franchise Brands in Japanese

ชื่อแบรนด์แฟรนไชส์ที่ญี่ปุ่นบางทีก็ไม่เรียกเหมือนกับที่ไทยนะ ที่ยกมาต่อไปนี้จะเน้นที่แบรนด์ร้านอาหารฟาสฟู้ดและร้านสะดวกซื้อที่มีสาขาในไทยด้วยนะคะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าเค้าเรียกกันว่าอย่างไรบ้าง!  KFC (Kentucky Fried Chicken) ไทย: เคเอฟซี ญี่ปุ่น: ケンタッキーフライドチキン *นิยมเรียกย่อๆ ว่า ケンタッキー http://www.kfc.co.jp/ McDonald's ไทย: แมคโดนัลด์ ญี่ปุ่น: マクドナルド *แถบคันโตนิยมเรียกย่อๆ ว่า マック แถบคันไซนิยมเรียก マクド http://www.mcdonalds.co.jp/ Burger King ไทย: เบอร์เกอร์คิง ญี่ปุ่น: バーガーキング https://www.burgerkingjapan.co.jp/ Mos Burger ไทย: มอส เบอร์เกอร์ ญี่ปุ่น: モスバーガー *เรียกย่อๆ ว่า モス (Mosu) http://mos.jp/ SUBWAY ไทย: ซับเวย์ ญี่ปุ่น: サブウェイ...
UNIQLO YUKATA

UNIQLO เตรียมวางจำหน่ายชุดยูกาตะซึ่งใช้โทนสีและลวดลายแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น มีจุดเด่นตรงที่การออกแบบอันงดงามซึ่งทุกๆ คนสามารถสวมใส่ได้ เนื้อผ้าทำจากคอตตอน 100% สวมใส่สบาย เริ่มวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นเป็นที่แรกตั้งแต่วันที่ 8 มิถุยายน 2015 เป็นต้นไป มีจำหน่ายเฉพาะบางสาขาดังต่อไปนี้ สามารถดูรายชื่อสาขาเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ที่ uniqlo.com/jp/ ส่วนวันที่จำหน่ายในประเทศอื่นๆ นั้นจะประกาศให้ทราบในภายหลัง ชุดยูกาตะเป็นขนาดฟรีไซส์ มีให้เลือก 2 ขนาด คือ ・ ขนาดสำหรับผู้หญิง ราคา 5,990 + ภาษี ・ ขนาดสำหรับเด็ก ราคา 4,990 + ภาษี TRADITIONAL YUKATA INSPIRED BY JUNICHI NAKAHARA TRADITIONAL...

Cover Photo: http://www.sej.co.jp/products/mothersday/present.html วันแม่ของญี่ปุ่น 「母の日」 ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคมของทุกปี ในปี 2015 นี้วันแม่ของญี่ปุ่นตรงกับวันที่ 10 พฤษภาคม คนญี่ปุ่นนิยมมอบดอกคาร์เนชั่นซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันนี้ให้กับคุณแม่ นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีจัดปาร์ตี้กันด้วย ร้าน Seven-Eleven ที่ญี่ปุ่น ได้ออกแคมเปญฉลองวันแม่ โดยผู้ที่สั่งจองเมนูปาร์ตี้สำหรับวันแม่ จะได้ลุ้นรับของขวัญสุดพิเศษจากการ์ตูนเรื่อง Chibi Maruko Chan ซึ่งมีให้เลือก 2 คอร์สด้วยกัน คือ คอร์ส A (จำนวน 10 รางวัล) ภาพเหมือนคุณแม่ที่วาดเป็นการ์ตูนคู่กับ Chibi Maruko Chan ซึ่งมีหนึ่งเดียวในโลก! คอร์ส B...
Japanese Greetings

สำหรับคนที่ชื่นชอบประเทศญี่ปุ่นทั้งการท่องเที่ยว วัฒนธรรมต่างๆ แน่นอนว่าการทักทายภาษาญี่ปุ่นนั้นเป็นสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสนอยู่ไม่น้อย วันนี้เราจะนำเสนอคำทักทายเป็นภาษาญี่ปุ่นในสถานการณ์ต่างๆ ให้ดูนะคะ อนึ่ง ญี่ปุ่นนั้นใช้คำทักทายตามช่วงเวลาคล้ายกับการใช้ภาษาอังกฤษ ไปดูกันเลยดีกว่า เริ่มจากการทักทายทั่วไปก่อน สวัสดีตอนเช้า 「おはようございます」 Romanji: Ohayo gozaimasu เสียงอ่าน: โอฮาโย โกะไซมัส ความหมาย: แปลง่ายๆ ว่าสวัสดีตอนเช้า สวัสดีตอนเที่ยง/บ่าย 「こんにちは」 Romanji: Konnichiwa เสียงอ่าน: คอนนิจิวะ ความหมาย: สวัสดีตอนเที่ยง หรือตอนบ่ายก็ได้ >>> โดยส่วนตัวผู้เขียนแล้ว การทักทายภาษาญี่ปุ่นมักจะมีสำเนียงที่แตกต่างกันอย่างละนิดละหน่อย หากใครสนใส่สำเนียงญี่ปุ่นหน่อยก็ลองออกเสียงสั้นๆประมาณว่า “คนนิจิ ว่ะ” เสียงต้นจะรวบเสียง “อ” จนแทบจะไม่ได้ยินเสียงและเสียงลงท้ายท้ายตรง “วะ” ให้ลงด้วยโทนต่ำ จากที่เคยได้ยินมาคนญี่ปุ่นจะออกเสียงประมาณนี้ล่ะค่ะ แต่ก็มีสาวๆ ที่มักจะมุ๊งมิ๊งเวลาพูดก็จะไม่ลากเสียงต่ำ แต่จะใช้เสียงโทนกลาง หรือสูงนิดหน่อยให้ดูเป็นสาวน้อย สวัสดีตอนเย็น 「こんばんは」 Romanji: Kombanwa เสียงอ่าน:คอมบังวะ ความหมาย: สวัสดีตอนเย็น >>>...
KFC Hinamatsuri

KFC ญี่ปุ่นจัดแคมเปญพิเศษฉลองเทศเทศกาลฮินะมะสึริหรือวันเด็กผู้หญิงด้วยเซ็ทไก่ทอดในบัคเก็ตสีชมพูลายซากุระสุดฟรุ้งฟริ้ง โดยจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1-3 มีนาคม นี้เท่านั้น ภายในเซ็ทประกอบด้วย ไก่ทอดออริจินอล 4 ชิ้น ไก่ไม่มีกระดูก 4 ชิ้น ในราคา 1,800 เยน พร้อมแถมมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ Calbee x KFC ให้อีกด้วย ที่มา www.kfc.co.jp

STAY CONNECTED

66,507FansLike
236FollowersFollow